Bùng nỗ khu công nghiệp tạo sự hấp dẫn cho bất động sản

Xác định công nghiệp là mũi nhọn kinh tế, Long An luôn đặc biệt chú trọng đầu tư phát triển lĩnh vực này. Theo kế hoạch đến năm 2030 diện tích khu công nghiệp của tỉnh nhà sẽ xếp thứ 2 cả nước. Đây là cũng là động lực giúp thị trường bất động sản địa phương gia tăng hấp lực mạnh mẽ với giới đầu tư.

Long An là địa phương có chỉ số tăng trưởng công nghiệp hàng đầu cả nước
Long An là địa phương có chỉ số tăng trưởng công nghiệp hàng đầu cả nước

Tăng trưởng mạnh về công nghiệp

Công nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của Long An, duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian qua. Điều này góp phần không nhỏ vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp năm 2022 của Long An đạt 11,15% so với cùng kỳ. Trong năm 2023 mặc dù kinh tế toàn cầu biến động thì nơi đây vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp đạt 6,92%. Đặc biệt tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2023 tăng trưởng mạnh vượt 10%.

Theo thống kê, hiện nay trên toàn tỉnh có 24 khu công nghiệp (tổng diện tích gần 4.300ha) đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư, thu hút 1808 dự án, trong đó có đến 878 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn gần 6,2 tỷ USD và 930 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn hơn 133.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Long An cũng sở hữu 23 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút 688 dự án với tổng diện tích cho thuê hơn 800ha. Tỷ lệ lấp đầy của các cụm công nghiệp hiện nay trên địa bàn tỉnh đạt 87,5%.

Theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, Long An sẽ có thêm 17 khu công nghiệp thành lập mới với diện tích gần 3.200ha. Theo đó, toàn tỉnh sẽ có 51 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.433ha. Như vậy, Long An sẽ vươn lên xếp thứ 2 cả nước về diện tích các khu công nghiệp. Đồng thời, địa phương cũng sẽ có thêm 28 cụm công nghiệp (tổng diện tích 1.808ha), đưa tổng số cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh lên thành 72 (diện tích gần 4.000ha). Đây sẽ là cơ sở vững chắc tạo điều kiện thuận lợi và mở ra cơ hội lớn để Long An thu hút đầu tư, đặc biệt là vốn FDI mạnh mẽ từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển toàn diện.

Bài toán nhà ở cho chuyên gia, người lao động

Cùng với sự phát triển của công nghiệp, Long An đang là điểm đến thu hút lượng lớn người lao động khắp cả nước. Cụ thể, đến cuối năm 2019 Long An có trên khoảng 143.200 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Đến tháng 10-2023, con số này đã tăng lên thành 212.000 công nhân. Với định hướng và tốc độ tăng trưởng hiện tại, dự kiến đến năm 2030 Long An sẽ có hơn 305.000 công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

Sự gia tăng lượng lao động kéo theo nhu cầu nhà ở tại địa phương tăng cao là điều tất yếu. Tuy nhiên, theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Long An, thu nhập bình quân của người dân tỉnh trong năm 2023 đạt khoảng 8,3 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, theo thống kê tháng 2-2024 của các công ty nghiên cứu thị trường, giá nhà ở tại Long An đang ở mức cao, như Bến Lức cao nhất là 83 triệu/m2, Cần Đước chạm ngưỡng 49 triệu/m2, Cần Guộc, Đức Hòa trên 50 triệu/m2, Tân An cũng đạt mốc 76 triệu/m2. Có thể thấy, trong trường hợp chỉ dùng tiền lương để mua nhà thì người lao động cũng cần tới hàng chục năm thu nhập.

Do đó, giá nhà đang gây ra áp lực và khó khăn cho người lao động có nhu cầu mua nhà ở thực. Anh Nguyễn Tường Minh (huyện Đức Hòa, Long An), đang làm việc tại khu công nghiệp Đức Hòa 3, chia sẻ: “Cả 2 vợ chồng đều đang làm việc tại khu công nghiệp Đức Hòa nên mong muốn tìm chốn an cư lạc nghiệp trong khu vực cho thuận tiện đi lại. Tuy nhiên, việc tìm nhà ở có mức giá phải chăng thời điểm này là điều không hề dễ dàng. Cũng có rất nhiều người đang tìm kiếm nhà ở như tôi, mà thị trường lại hiếm dự án đáp ứng”.

phu-an-2217.jpg
Cát Tường Phú An hướng đến khách hàng thu nhập trung bình, thấp

Nhu cầu tăng cao, mô hình căn hộ “vừa túi tiền” trở thành xu hướng phát triển mới được giới đầu tư địa ốc quan tâm. Cát Tường Phú An với quy mô hơn 2ha là một trong những dự án đầu tiên tìm “lời giải” về giá cho người lao động có thu nhập trung bình, thậm chí ở mức “khiêm tốn”. Dự án tọa lạc vị trí mặt tiền đường Mỹ Hạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, là sản phẩm căn hộ hiện đại, giá “mềm” đang tạo sức hút lớn trên thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc TP.HCM. Theo đó, với chính sách thanh toán linh hoạt, khách hàng chỉ cần thanh toán 5 triệu đồng/ tháng đã có thể sở hữu căn hộ Cát Tường Phú An. Ngoài ra chủ đầu tư còn có nhiều chính sách khác nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người mua nhà, như tặng gói nội thất trị giá 30 triệu đồng, 2 năm miễn phí quản lý, cơ hội sở hữu thêm căn hộ 2 phòng ngủ, xe ô tô…

Từ dự án, cư dân dễ dàng kết nối hệ thống mạng lưới giao thông hoàn thiện như quốc lộ 1A, quốc lộ 22, đường ĐT 824, metro Bến Thành – Tham Lương, cao tốc Đức Hòa – Chơn Thành, đường vành đai 3, vành đai 4… Đồng thời, cư dân còn được “đặc quyền” hưởng trọn hệ sinh thái, tiện ích từ các khu đô thị lớn, quy hoạch bài bản như Cát Tường Phú Nguyên, Cát Tường Phú Sinh, Phúc An City, Aeon Mall Hóc Môn, trường Đại học Huflit, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, công viên các kỳ quan, vườn thú Mỹ Quỳnh Safari...Cát Tường Phú An còn được ví như biểu tượng cho cuộc sống hiện đại, thịnh vượng tại Long An khi sở hữu hơn 24 tiện tích độc đáo như quảng trường sự kiện, khu giải trí ngoài trời, hồ bơi công nghệ Ý, khu trò chơi vận động, khu vui chơi trẻ em, nhà sinh hoạt cộng đồng, thư viện, khu vui chơi trong nhà, vườn BBQ, nhà trẻ, vườn Nhật trên cao... Dự án cung ứng ra thị trường gần 1.700 sản phẩm đa dạng gồm shophouse, căn studio, căn hộ 1 phòng ngủ +1, căn hộ 2 phòng ngủ, căn hộ 3 phòng ngủ, mang phong cách thiết kế hài hòa giữa thiên nhiên và nét trẻ trung hiện đại.

Các tin khác