Bùng phát chợ online thực phẩm

(ĐTTCO)-Xếp hàng 4-5 giờ mới mua được hàng, cửa hàng thực phẩm liên tục hết rau, thịt... khiến nhiều người phải tìm mua qua mạng theo nhiều cách khác nhau.
Bùng nổ các chợ online từng quận
Bùng nổ các chợ online từng quận

Bùng nổ chợ online quận

Mua chung theo nhóm, theo khu phố... đã diễn ra ngày càng nhiều, các chợ online từng quận càng hoạt động sôi nổi với hàng trăm nghìn người tham gia.

Sáng nay (31.7), chị Hà ở Q.7 tham gia vào nhóm "Chợ Online Quận 7" trên Facebook để tìm chỗ mua thực phẩm bởi nếu mua ở chỗ quen từ Q.3 và từ Q.Bình Thạnh như trước đây thì không có người giao hàng. Còn ra siêu thị phải xếp hàng chờ 4-5 giờ khiến chị cũng ngán.

Chợ online quận 7 có gần 15.000 thành viên và có rất nhiều cá nhân rao bán từ thịt, cá, trái cây, rau củ quả đến đồ ăn sáng nấu sẵn như bún bò, bún thịt nướng, bánh mì, bánh ướt, chả lụa hay cả đồ ăn vặt như trà sữa, bánh tráng trộn...

Sáng nay nick P.P rao: "Em có bán điểm tâm : Bún Thịt Nướng Lụi 28k/phần _40k/phần đầy đủ (1 xiên thịt nướng lụi có 7 thanh thịt + 3 cây chả giò chiên + bì nhà làm);  Cơm tấm thịt nướng lụi 28 k/phần _40k/phần (6 thanh thịt luị + 1 miếng chả Tam Hoa + bì nhà làm). Đặt 5 phần được tặng kèm 1 ly cà phê sữa đá hoặc cà phê đá. Lịch bán vào các ngày Thứ 2, 4, 6, CN hàng tuần. Khách order vào ngày thứ 3, 5, 7 để em chốt đơn làm nhé. Ship đi, lên đơn đặt Grab khách trả...".

Hay nick M.H rao: "Mai em có bún bò tái nạm chả 35k. Đặc biệt tái nạm chả 50k. Hủ tiếu nam vang 40k. Bánh ướt 25k". Rất nhiều cá nhân bán thịt cá, trứng, rau củ quả hay trái cây như cam, nhãn, chôm chôm, chuối...

Tương tự, thử vào nhóm "Chợ Onl Quận 4" cũng có hơn 15.000 thành viên và đủ mọi loại thực phẩm được rao bán. Ví dụ có nick A.H cũng rao bán bánh khoai mì chuối 100.000 đồng/1 chục và ai đặt gom sẵn thứ 2 sẽ giao vì bánh dưới quê làm từ khoai mì mài ra kết hợp với đường thốt nốt nên có màu rất vàng ươm...

Hay nick S.V rao: trứng gà 38.000 đồng/10 trứng, trứng vịt 45.000 đồng/10 trứng, ba rọi 140.000 đồng/kg, nạc dăm 145.000 đồng/kg. Nếu tìm thêm thì một nick khác Q.A rao khoai lang 20.000 đồng/kg, trứng vịt 40.000 đồng/10 trứng, trứng vịt muối 65.000 đồng/10 trứng...

Giá các loại rau củ, trái cây hay thịt heo, thịt bò ở các chợ online nói trên đa số đều ngang bằng hoặc thấp hơn ở các siêu thị, cửa hàng, rêng trứng gà, trứng vịt vẫn cao hơn. Trong khi các siêu thị vẫn bán trứng gà giá 28.000 đồng/vỉ 10 trứng, trứng vịt 33.000 đồng/vỉ 10 trứng hoặc 19.800 đồng/vỉ 6 trứng thì các chợ online vẫn bán trứng gà 38.000 - 40.000 đồng/10 trứng và trứng vịt từ 40.000 - 45.000 đồng/10 trứng, cá biệt có nơi bán lên 50.000 đồng/trứng.

Theo ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, hiện nay lượng trứng gà, trứng vịt cung cấp cho các hệ thống siêu thị, cửa hàng vẫn đầy đủ như ngày thường. Nhưng có thể tâm lý nhiều người dân ngại xếp hàng đi siêu thị quá lâu, đông người nên vẫn mua bên ngoài hay mua online cho nhanh. Điều này khiến những cá nhân vẫn bán giá cao hơn.

Thận trọng với lừa đảo, vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong khi các chợ online sôi động vì nhu cầu mua thực phẩm mùa dịch thì cũng có nhiều lời cảnh báo về việc cần phải so sánh giá cả giữa nhiều người bán vì có nơi giá bình thường nhưng có nơi cũng bán giá "cắt cổ".

Bùng phát chợ online thực phẩm - ảnh 1

Trứng gà, trứng vịt trong siêu thị vẫn đầy đủ và bán giá như ngày thường ẢNH: M.P

Hơn nữa, xuất hiện nhiều cá nhân lừa đảo yêu cầu chuyển khoản trước để đảm bảo an toàn mùa dịch thì sau đó biến mất không giao hàng.

Cụ thể, sáng 31.7 một cá nhân tên T.H đăng trên nhóm "Chợ Onl Quận 4" nói mọi người cảnh giác bởi nick bán hàng tên Ngân Ngân như sau: "Mình chuyển tiền cọc mua thịt heo cho bạn tên Ngân Ngân trong nhóm ngày 29.7 hẹn giao hàng 30.7. Hôm qua ko thấy giao, mình nhắn lại thì bạn bảo đang đi xét nghiệm tiêm vắc xin nên hẹn qua sáng nay. Sáng nay tất cả tin đã được gỡ, người nhận đã biến đâu. Thế là mất hết 100k. Mấy anh chị né thông tin tài khoản này ra nhé!!!".

Còn chị Hà ở Q.7 cũng cho hay có lần đặt mua 2 combo bò bít tết tổng cộng 1 kg và để người nhà nhận thì hôm sau kiểm tra chỉ thấy có 1 combo 500 g, báo cho người bán thì không thấy trả lời gì.

"Dịch bệnh mất thời gian đòi hỏi, coi như mất 200.000 đồng và không bao giờ mua chỗ này dù được giới thiệu uy tín", chị Hà nói.

Ngoài ra, việc bùng phát các cá nhân bán những thực phẩm nấu sẵn như bún bò, bún riêu, bánh canh hay các loại bánh, đồ ăn vặt cũng tiềm ẩn rủi ro vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Cục Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã liên tục khuyến cáo người tiêu dùng khi thực hiện mua hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử, mua qua mạng. Bởi hoạt động này đang nở rộ, nhất là trong mùa dịch khi người tiêu dùng có nhu cầu mua đồ mà không phải ra siêu thị, cửa hàng nên nhiều cá nhân lợi dụng thông tin cá nhân để chiếm đoạt tài sản, bị lừa đảo, hoặc mua phải hàng giả, hàng nhái...

Các tin, bài viết khác