Cả nước có 889 dự án FDI được cấp mới

Các đối tác đứng đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc)...

Các đối tác đứng đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc)...

Sáng 14-8, tại Cần Thơ, Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch đầu tư tổ chức Hội nghị giao ban đầu tư nước ngoài khu vực phía Nam.

Thống kê của Cục đầu tư nước ngoài cho thấy, đầu tư nước ngoài lũy kế đến hết tháng 7 vừa qua, cả nước có gần 17.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 240 tỷ USD với trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Từ đầu năm đến ngày 20/7, cả nước có 889 dự án FDI được cấp mới với vốn đăng ký là 6,8 tỷ USD, có 300 lượt dự án tăng vốn với số vốn tăng là 2,6 tỷ USD. Trong đó, nếu tính vốn FDI phân bổ theo vùng thì vùng Đông Nam bộ chiếm 43%, đồng bằng sông Hồng chiếm 25%, khu vực Bắc trung bộ và duyên hải miền Trung chiếm 22%, khu vực ĐBSCL chiếm 5%... Các đối tác đứng đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc)...

Điều khẳng định tại hội nghị là khu vực phía Nam đóng góp lớn nhất cho nền kinh của cả nước. Việc tổ chức hội nghị giao ban giúp đại diện các địa phương trình bày tiềm năng thế mạnh của từng vùng, kinh nghiệm về công tác đầu tư nước ngoài để Cục Đầu tư nước ngoài có sự phân luồng đầu tư hợp lý. Trong đó, các địa phương cũng đã trình bày những vấn đề có liên quan đến hoạt động của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài như: những khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tình hình thực hiện vốn đầu tư, tình hình sản xuất kinh doanh.

  • Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Nhìn thẳng vào những tiềm năng đó và đặt địa vị là nhà đầu tư để suy nghĩ mới trúng được. Khi làm việc với các địa phương thấy rất nỗ lực. Cấp nào phê bình, chúng tôi nhận khuyết điểm vì chúng tôi chưa phân luồng được. Hiện chưa có chính sách đột phá để nổi bật từng ngành, lĩnh vực, vùng miền, do đó không đủ sự hấp dẫn. Như ĐBSCL thế mạnh phải là nông nghiệp, thủy sản, cây ăn trái. Nhiều năm qua cũng có kêu gọi nhưng chưa sâu. Bây giờ phải phân loại rõ ra và chúng tôi sẽ phối hợp làm kỹ hơn”.

Các tin khác