Các ứng cử viên gây chia rẽ nhất được ông Trump ủng hộ trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ

(ĐTTCO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hăng hái tham gia chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ, ủng hộ hơn 200 ứng cử viên trong các cuộc đua cấp quốc hội và cấp tiểu bang.
Ông Trump.
Ông Trump.

Các đảng viên Cộng hòa cấp cao đã lên tiếng lo ngại rằng nhiều lựa chọn của ông có thể quá cực đoan để có sức hấp dẫn rộng rãi trong các cuộc đua mà đảng đối lập có thể chiến thắng.

Herschel Walker

Hầu như bằng mọi biện pháp, ông Walker đã thực hiện một chiến dịch thảm khốc, bị bao vây bởi hàng loạt cáo buộc về sự bất lương, bạo lực gia đình, những đứa trẻ không được khai báo và trả tiền cho bạn gái cũ để chấm dứt việc mang thai.

Cựu ngôi sao bóng đá công khai chống phá thai đã đổ lỗi cho nhiều vấn đề của ông là do bệnh tâm thần mà ông nói rằng ông đã vượt qua và phủ nhận việc trả tiền cho bất kỳ sự chấm dứt nào.

Con trai của ông, một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội bảo thủ, đã chỉ trích cha mình trong các video là một người cha tồi tệ và kẻ nói dối hàng loạt.

Nhưng đảng Cộng hòa đã rút lui khỏi việc theo sau đảng Dân chủ đương nhiệm Raphael Warnock trong nhiều tháng trong cuộc chạy đua giành ghế Thượng viện Mỹ để dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trung bình.

Mehmet Oz

Vị bác sĩ truyền hình gây tranh cãi, bị cáo buộc chữa bệnh bằng phương pháp diều hâu không có thật, đã giành chiến thắng trong chiến dịch tranh cử sơ bộ đầy cam go chống lại một ứng cử viên được phe Cộng hòa ủng hộ cao hơn nhiều.

Đối thủ đảng Dân chủ của ông Oz, John Fetterman, đã coi cư dân New Jersey lâu năm vào vai một người ngoại tỉnh giàu có đáng kinh ngạc với ít hiểu biết về cuộc sống của những người Pennsylvanians bình thường.

Vị bác sĩ nổi tiếng đã bị buộc phải bảo vệ quyền sở hữu với 10 ngôi nhà và bị chế nhạo vì một quảng cáo mà trong đó ông gọi khay rau siêu thị là "đồ thô thiển", làm suy yếu vị thế của những người cổ cồn xanh.

Ông cũng bị đối thủ buộc tội ngược đãi động vật xảy ra dưới sự theo dõi của ông trong các thí nghiệm giết chết hơn 300 con chó.

Tuy nhiên, ông Oz đã đạt được mức ủng hộ muộn trong chiến dịch bằng cách đặt câu hỏi về thể lực của Fetterman để chạy đua sau một cơn đột quỵ vào tháng 5 và cáo buộc ông là người mềm mỏng trong tội phạm với vai trò là thống đốc bang.

Ông Oz đã nỗ lực suốt mùa hè nhưng cuộc đua bây giờ là một kết quả thống kê.

Doug Mastriano

Các cuộc tranh cãi của ông Mastriano có quá nhiều để liệt kê một cách đầy đủ, nhưng ông là một trong những ứng cử viên gây chia rẽ nhất để có được sự ủng hộ của ông Trump khi ông chạy đua để trở thành thống đốc bang Pennsylvania của Đảng Cộng hòa.

Thông điệp vận động tranh cử nhướng mày của ông là sự pha tạp của chủ nghĩa từ chối bầu cử năm 2020 và là loại nền tảng cực hữu có ảnh hưởng tôn giáo được những người theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc tán thành.

Ông đã nói một cách tùy tiện về "huyền thoại về sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước" tại một hội nghị do phong trào thuyết âm mưu QAnon tổ chức, trong đó cho rằng ông Trump đang chống lại những kẻ theo chủ nghĩa satan và những kẻ buôn bán tình dục trẻ em trong Đảng Dân chủ, chính phủ và Hollywood.

Ông Mastriano đã mang theo hàng chục người ủng hộ ông đến Washington để phản đối chiến thắng của ông Biden và đã trở thành một cuộc nổi dậy - và bị buộc tội vượt qua ranh giới của cảnh sát trong cuộc bạo động.

Ông đã tán thành ý tưởng rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang có thẩm quyền hợp pháp để ghi đè cuộc bỏ phiếu phổ thông, đã được chụp lại với các nhóm cực đoan da trắng, và tôn vinh các tượng đài và đồng phục của Liên minh miền Nam.

Đang vật lộn để gây quỹ, ông Mastriano đang bị dẫn trước 7 điểm trong các cuộc thăm dò.

Kari Lake

Cựu người dẫn tin tức địa phương được coi là một ngôi sao đang nổi của Đảng Cộng hòa, giành được nhiều lời khen ngợi cho đường lối cứng rắn của bà đối với vấn đề nhập cư và lọt vào mắt xanh của ông Trump có lẽ là người khuếch đại nhiệt tình nhất cho những thông tin sai lệch về bầu cử của ông.

Bà đã gợi ý rằng cuộc bầu cử của riêng bà cho dinh thự của thống đốc ở Arizona đang bị đánh cắp, và đã từ chối cam kết chấp nhận kết quả nếu bà thua.

Bà Lake đang được tranh thủ để giúp đỡ các đảng viên Cộng hòa khác trên khắp đất nước, mặc dù bản thân bà vẫn chỉ là một ứng cử viên.

Người phản đối truyền thông và đối thủ cứng rắn của nhiệm vụ vaccine và khẩu trang đã đứng đầu ở sáu trong số chín cuộc thăm dò lớn cuối cùng trong cuộc đua của bà và đang dẫn trước đảng Dân chủ Katie Hobbs trung bình chỉ dưới 4 điểm.

Greene, Boebert và Majewski

Sự ủng hộ gây tranh cãi nhất của ông Trump cho Hạ viện là một phòng trưng bày của những người từ chối bầu cử "hậu thực tế" và những người theo thuyết âm mưu cực hữu.

Họ bao gồm tân sinh viên dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene, một người theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc tự hào, người đã gợi ý rằng đám cháy rừng ở California năm 2018 có thể được thắp sáng bởi một "tia laser không gian" có liên quan đến Rothschilds, gia đình kinh doanh giàu có thường bị các thuyết âm mưu bài Do Thái nhắm tới.

Bà Greene, người đã phát biểu tại một hội nghị theo chủ nghĩa dân tộc của người da trắng năm nay, đã bị tước quyền giao nhiệm vụ trong ủy ban vì thích các bài đăng trên mạng xã hội về việc giết các đảng viên Dân chủ, chấp nhận QAnon và các thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc.

Học viên khóa nhất Lauren Boebert ở Colorado đã kêu gọi thành lập một chính phủ thần quyền ở Mỹ.

“Nhà thờ có nhiệm vụ chỉ đạo chính phủ. Chính phủ không được chỉ đạo nhà thờ”, bà nói trước cuộc bầu cử sơ bộ của mình, đồng thời nói thêm rằng bà “mệt mỏi với sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước”.

Sau đó là ứng cử viên Hạ viện được ông Trump hậu thuẫn J.R. Majewski, người từng có những tuyên bố nổi tiếng bao gồm bức tranh khổng lồ về Trump trên bãi cỏ của mình và sự nghiệp hip hop còn non trẻ trên YouTube.

Ông Majewski đã bị truyền thông Mỹ cáo buộc đã gây hiểu lầm cho công chúng về nghĩa vụ quân sự bằng cách chuyển việc triển khai quân đội ở Nhật Bản và cất cánh máy bay ở Qatar sang chuyến tham quan chiến đấu làm nhiệm vụ ở Afghanistan.

Là người ủng hộ thuyết âm mưu QAnon, ông cũng có mặt tại Điện Capitol của Mỹ trong cuộc nổi dậy năm 2021.

Các tin khác