Cẩn trọng chọn tour du lịch

Thời gian gần đây rất nhiều tiêu cực xung quanh vấn đề tour giá rẻ chất lượng thấp, khiến du khách hoang mang và e ngại khi chọn tour du lịch, đặc biết là du khách nước ngoài.

Thời gian gần đây rất nhiều tiêu cực xung quanh vấn đề tour giá rẻ chất lượng thấp, khiến du khách hoang mang và e ngại khi chọn tour du lịch, đặc biết là du khách nước ngoài.

Dù vậy, theo ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc CTCP Truyền thông Du lịch Việt hiện vẫn có những công ty có giá tour rất tốt và chất lượng đảm bảo. "Chỉ cần thận trọng, tỉnh táo trong việc lựa chọn, du khách sẽ có được chuyến du lịch như mong muốn với mức giá hợp lý và chất lượng đảm bảo” - ông Long nói.

Du khách cần tỉnh táo khi chọn các tour du lịch giá rẻ, khuyến mại hấp dẫn.
Du khách cần tỉnh táo khi chọn các tour du lịch giá rẻ,
khuyến mại hấp dẫn.

PHÓNG VIÊN: - Sau sự cố một công ty du lịch bỏ rơi 700 khách ở Thái Lan, với tư cách là một công ty làm du lịch, ông có lời khuyên gì?

Ông TRẦN VĂN LONG: - Theo tôi, hoạt động kinh doanh tour du lịch hiện nay của một số công ty du lịch thiếu chuyên nghiệp trong nước đang làm mất niềm tin của du khách. Việc quan trọng khi đi du lịch, nhất là du lịch ra nước ngoài thì phải lựa chọn nhà tổ chức uy tín, có kinh nghiệm.

Bởi những công ty du lịch lớn đã được khẳng định uy tín trên thị trường sẽ không mạo hiểm đánh đổi chút lợi ích trước mắt để ảnh hưởng xấu đến thương hiệu. Khi một công ty có chiến lược hoạt động lâu dài, bền vững, du khách có thể an tâm về chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp.

Nắm tâm lý thời buổi kinh tế khó khăn, có nhiều công ty du lịch đua nhau bán tour giá rẻ để cạnh tranh. Những tour quá rẻ như thế có “đáng ngờ” không?

Rẻ quá thì dĩ nhiên du khách sẽ nghi vấn, nhất là ai đã từng có kinh nghiệm du lịch. Trước khi đi du lịch, du khách nên dành thời gian lên website hoặc gọi trực tiếp để biết giá và chương trình của 2 hoặc 3 công ty du lịch uy tín cùng phân khúc. Điều này giúp du khách so sánh, lựa chọn giá phù hợp nhất.

Trường hợp mức giá chênh lệch lớn, nên tìm hiểu các điều khoản bao gồm, không bao gồm trong tour. Tránh tình trạng du khách phải trả thêm quá nhiều chi phí so với mức giá được các công ty lữ hành công bố. Bên cạnh đó, hãy hỏi nhân viên tư vấn nếu du khách có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình tour như: điểm tham quan, lịch trình, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, máy bay…

Thông tin càng được cung cấp chi tiết, cụ thể càng chứng tỏ sự chuẩn bị chu đáo và uy tín của các công ty lữ hành.

Cùng với giá rẻ, các chương trình khuyến mại giảm giá sâu của công ty du lịch nhằm mục đích “câu khách” nhưng sau đó lại có sự phân biệt đối xử, bỏ mặt khách du khách. Vậy du khách nên tiếp cận các chương trình này ra sao để tránh bị thiệt, thưa ông?

Thật ra, với kế hoạch đăng ký sớm du khách sẽ dễ dàng chọn được những tour có giá ưu đãi từ các công ty lữ hành lớn, vì họ luôn có chương trình khuyến khích dành riêng cho khách hàng. Đăng ký sớm họ sẽ có chỗ ngồi tốt nhất. Ví dụ: Chúng tôi có chương trình giảm giá đến 50% cho 10 chỗ ngồi đầu tiên.

Nhằm kích thích nhu cầu du lịch của du khách, các công ty lữ hành triển khai nhiều chương trình khuyến mại giảm giá hấp dẫn. Tuy nhiên để thực sự nhận được khuyến mại từ các chương trình này, du khách nên tìm hiểu thông tin chính xác về thời hạn, điều kiện tham gia, hình thức và mức ưu đãi cụ thể mà các công ty lữ hành đưa ra trước khi đăng ký tham gia.

Xin cảm ơn ông.

Các tin khác