Canada tiếp nhận 25.000 người tị nạn Syria

Ngày 24/11, Chính phủ của Thủ tướng Canadan Justin Trudeau đã lần đầu tiên công bố kế hoạch tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn Syria trong năm nay và đầu năm 2016.

Ngày 24/11, Chính phủ của Thủ tướng Canadan Justin Trudeau đã lần đầu tiên công bố kế hoạch tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn Syria trong năm nay và đầu năm 2016.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn số liệu tại buổi công bố chương trình tiếp nhận người tị nạn của chính phủ quyền Ottawa cho biết đến ngày 31/12 tới, Canada sẽ hoàn tất danh sách 25.000 người tị nạn được tiếp nhận.

Tuy nhiên, chỉ 10.000 người trong số đó được đưa đến Canada trong năm nay, bao gồm những người được tư nhân và nhà nước tài trợ.

15.000 người còn lại, hầu hết do chính phủ tài trợ, sẽ nằm trong mục tiêu tiếp nhận đến tháng 2/2016.

Thực tế, từ tháng 1/2014 đến đầu tháng 11/2015, Canada đã tiếp nhận 3.089 người tị nạn Syria. Trong số 36 thành phố đón nhận người tị nạn có 12 thành phố thuộc tỉnh Quebec.

Tất cả những người tị nạn được chọn đến Canada đều trải qua các bước kiểm tra đầy đủ về an ninh và y tế ở nước ngoài. Đối tượng được quan tâm bao gồm những người mang theo gia đình và những người dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em.

Bất cứ người nào có dấu hiệu khả nghi, có liên hệ với các nhóm thánh chiến hoặc trực tiếp tham gia cuộc xung đột ở Syria đều bị từ chối.

Người di cư từ Liberia, Maroc, Pakistan, Sri Lanka và Sudan tại khu vực Gevgelija ở biên giới Macedonia-Hy Lạp ngày 19/11.

Người di cư từ Liberia, Maroc, Pakistan, Sri Lanka và Sudan
tại khu vực Gevgelija ở biên giới Macedonia-Hy Lạp ngày 19/11. 

Những người tìm kiếm quy chế tị nạn ở Canada cũng phải đăng ký với Cao ủy Liên hợp về người tị nạn (UNHCR) hoặc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng An ninh công cộng và ứng phó khẩn cấp Ralph Goodale cho biết các quan chức Canada sẽ tiến hành kiểm tra sâu hơn những việc Liên hợp quốc đã làm sau khi người tị nạn tới Canada.

Để hỗ trợ kế hoạch tiếp nhận người nhập cư, hàng chục quân nhân đã được triển khai đến các nước Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ trợ giúp. Hiện một số căn cứ quân sự đã được trang bị 6.000 giường tạm đón người tị nạn. Các máy bay quân sự cũng sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Chính phủ Canada ước tính chi phí cho chương trình tái định cư và hội nhập người tị nạn là khoảng 678 triệu USD trong vòng 6 năm, phần lớn là từ ngân sách nhà nước.

Các tin khác