Cảnh báo tình trạng dùng kháng sinh chữa đau mắt đỏ

(ĐTTCO) - Nhiều người dân có tâm lý ngại đến bệnh viện thăm khám và tự ý mua thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng thị lực, thậm chí gây ra tình trạng kháng thuốc.
Cảnh báo tình trạng dùng kháng sinh chữa đau mắt đỏ

Qua khảo sát thực tế một số nhà thuốc tư nhân trên địa bàn quận 7 (TPHCM), hầu hết các nhà thuốc này cho biết, hiện nay số lượng người tìm đến hỏi mua thuốc nhỏ mắt và kháng sinh để chữa đau mắt đỏ tăng cao. Một số nhà thuốc không có hàng để bán, nhất là đối với một số loại thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh tobramycyn.

Trong khi đó, nước muối sinh lý chủ yếu được mua để rửa mắt và phòng bệnh. Nhiều nhà thuốc đều khuyến cáo người bệnh cần kết hợp cả việc nhỏ mắt và uống kháng sinh để mau khỏi bệnh.

Theo BSCKII Trần Đình Tùng, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đau mắt đỏ là bệnh lý nhanh khỏi, nên việc tự ý mua thuốc nhỏ mắt hay kháng sinh điều trị bệnh là không cần thiết, gây hao tốn về mặt kinh tế. Việc nhỏ thuốc kháng sinh cho mắt lâu dài sẽ gây nấm mắt, uống kháng sinh dễ dẫn tới hiện tượng kháng thuốc. Hiện phần lớn các trường hợp đau mắt đỏ là do virus gây ra. Trong đó, 2 loại virus gần đây được Sở Y tế TPHCM xác định là tác nhân chủ yếu gây bệnh đau mắt đỏ gồm enterovirus và adenovirus.

Đau mắt đỏ thường xuất hiện các triệu chứng như chảy nước mắt, sưng phù mi, đổ ghèn, cộm… Ngoài ra, bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan do tiếp xúc trực tiếp với chất tiết của mắt người nhiễm bệnh, hay lây qua tay của người mắc bệnh.

Bệnh thường khởi phát vài giờ đến vài ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Dễ lây lan, nhưng đa phần bệnh nhanh khỏi trong trường hợp người bệnh thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Các tin khác