Cấp thiết mở rộng đường Nguyễn Tất Thành

(ĐTTCO) - Nhiều năm nay, con đường Nguyễn Tất Thành đi qua địa phận quận 4, nối quận 1 đến quận 7 (TPHCM) vẫn chưa được mở rộng, dù nhiều đoạn có đất trống. Trong khi đó, vào giờ cao điểm, tuyến đường này luôn quá tải, thường xuyên xảy ra ùn ứ giao thông. 

Điểm đen ùn ứ giao thông


Tuyến đường Nguyễn Tất Thành dài khoảng 3km, rộng khoảng 14m, mỗi hướng đi có 2 làn đường dành cho ô tô các loại và 1 làn rất nhỏ dành cho xe gắn máy. Vào giờ cao điểm, khi xe tải, container bị cấm lưu thông thì đường Nguyễn Tất Thành ùn ứ xe hơi, xe khách và xe 2 bánh. Các khung giờ còn lại, tuyến đường này cũng ken đặc xe tải, container, xe bồn… Mỗi khi đường ùn ứ nghiêm trọng thì  vỉa hè trở thành làn đường cho xe máy di chuyển. Cả tuyến đường gần như không còn chỗ trống khiến nhiều xe ưu tiên như cứu hỏa, cấp cứu cũng “đứng bánh”. Rõ ràng, đây là lý do nhiều năm nay đường Nguyễn Tất Thành thường xuyên có mặt trong danh sách tuyến đường có nguy cơ ùn tắc giao thông cao. 

Cấp thiết mở rộng đường Nguyễn Tất Thành ảnh 1Đường Nguyễn Tất Thành luôn quá tải xe lưu thông

Đang làm cho một công ty trên đường Nguyễn Huệ (quận 1), chị Dương Thị Thanh Thủy (ngụ đường Huỳnh Tất Phát, quận 7) cho biết, nếu đường không tắc thì từ nhà đến công ty chỉ khoảng 20 phút, nhưng vào giờ cao điểm, thời gian lên gấp đôi, gấp ba. Thường lấy hàng từ Khu chế xuất Tân Thuận, đi qua đường Nguyễn Tất Thành, anh Lê Văn Lâm (tài xế xe tải) lắc đầu ngao ngán: “Lúc nào cũng đông đúc, kể cả khi không phải giờ cao điểm”. 

Hàng ngày, chứng kiến cảnh ùn ứ, ông Nguyễn Hoàng Việt, một người dân sinh sống trên đường Nguyễn Tất Thành băn khoăn: “Chúng tôi đã nghe đường Nguyễn Tất Thành sẽ được mở rộng về phía cảng Khánh Hội hơn 5 năm nay. Trên thực tế, bên phía cảng gần như không có hộ kinh doanh, chỉ duy nhất đoạn từ Tôn Đản đến Hoàng Diệu còn một số hộ đang sinh sống, kinh doanh mua bán. Tại sao có mặt bằng bên cảng nhưng đến nay vẫn chưa mở rộng được con đường. Đường kẹt, bụi bẩn, vỉa hè thành đường đi cho xe máy nên các hộ dân sinh sống trên tuyến đường này rất mệt mỏi vì tiếng ồn, khói bụi”. 

Theo ông Việt, hiện phần đất phía cảng rất rộng, nếu cho mở vào khoảng 2-3m sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông rất nhiều. Đặc biệt, đoạn đường Nguyễn Tất Thành giao cắt với đường Tôn Đản thường xuyên bị kẹt bởi bị khúc cua hẹp, gắt, nếu được mở rộng thêm một phần bên phía cảng, tình trạng ùn tắc giao thông sẽ được cải thiện.

Sớm triển khai mở rộng đường

Tuyến đường Nguyễn Tất Thành là một trong những tuyến đường chính của quận 4, kết nối khu vực phía Nam với khu vực trung tâm hiện hữu của TPHCM. Nói về việc mở đường Nguyễn Tất Thành, ông Võ Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận 4, cho biết, năm 2015, UBND TPHCM phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tiểu khu cảng quận 4 (phường 12, 13 và 18). Theo đó, đường Nguyễn Tất Thành được quy hoạch với lộ giới từ 37-46m và tính từ tim đường hiện hữu để mở rộng ra hai bên. 

Tuy nhiên, quy hoạch lộ giới đường Nguyễn Tất Thành như trên ảnh hưởng đến công tác của địa phương trong việc cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà, sử dụng đất… Do đó, quận 4 đã có công văn báo cáo UBND TPHCM về những khó khăn, vướng mắc trên và đề xuất hướng giải quyết là ranh lộ giới đường Nguyễn Tất Thành, tính từ tim đường hiện hữu mở về phía nhà dân hiện hữu là 16m. 

Về phía cảng, ranh lộ giới đường Nguyễn Tất Thành thực hiện theo đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 tiểu khu cảng quận 4. UBND TPHCM đã thống nhất chủ trương mở rộng lộ giới đường Nguyễn Tất Thành về phía cảng như đề nghị của quận; đồng thời giao Sở QH-KT chủ trì, phối hợp Sở GTVT, UBND quận 4 cùng các đơn vị có liên quan làm việc cụ thể với chủ đầu tư dự án khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội về thủ tục điều chỉnh.

Năm 2016, UBND quận 4 đã có công văn kiến nghị UBND TPHCM yêu cầu chủ đầu tư dự án khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông phải thực hiện mở rộng đường Nguyễn Tất Thành theo lộ giới quy hoạch trên phần đất đang thuộc Cảng Sài Gòn quản lý. Sau đó, Văn phòng UBND TPHCM giao Sở GTVT nghiên cứu, đề xuất phương án thực hiện dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành hoàn thành, đưa vào sử dụng trước khi dự án khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội hoàn thành để đảm bảo phục vụ nhu cầu giao thông. 

Tuy nhiên, đến nay, UBND quận 4 chưa nhận được văn bản của Sở GTVT báo cáo, đề xuất UBND TPHCM về nội dung trên. Đến thời điểm hiện nay, UBND quận 4 vẫn đang tiếp tục kiến nghị UBND TPHCM và các sở ngành yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông sớm triển khai thực hiện mở rộng đường Nguyễn Tất Thành để giải quyết vấn đề giao thông cấp thiết của quận 4 nói riêng và thành phố nói chung.

Vướng đất của cơ quan Trung ương

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, thuộc Sở GTVT TPHCM, cho biết, hiện nay, cảng chưa bàn giao mặt bằng do vướng phải đất công của các cơ quan trung ương. Trước mắt, nhằm giúp giải tỏa ùn ứ giao thông trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, sở rất mong muốn phía cảng có thể xem xét cho sử dụng tạm thời phần đất trống để mở rộng đường. Tuy nhiên, ông Ngô Hải Đường cũng nói thêm, hiện nay nếu có mặt bằng, sở cũng chưa có nguồn vốn để mở rộng đường Nguyễn Tất Thành.

Các tin khác