Cặp vợ chồng ‘gián điệp’ để đứa con 11 tuổi ở nhà để chuyển giao bí mật hạt nhân

(ĐTTCO) - Jonathan và Diana Toebbe bị cáo buộc bán bí mật hạt nhân của Mỹ 4 lần ở Tây Virginia, Virginia và Pennsylvania.
Jonathan và Diana Toebbe. Instagram
Jonathan và Diana Toebbe. Instagram

Người chồng và người vợ bị cáo buộc cố gắng bán bí mật hạt nhân của Hoa Kỳ cho các quan chức nước ngoài, đã để đứa con 11 tuổi của họ ở nhà một mình trong nhiều giờ đồng hồ trong khi chuyển thông tin ở mức "chết người" - và giữ một "túi xách" trong người. Các công tố viên cho biết trong một phiên tòa hôm thứ Tư 20/10.

Các chi tiết về hành động bị cáo buộc của Jonathan và Diana Toebbe nổi lên khi một đặc vụ FBI làm chứng tại tòa án liên bang Tây Virginia về cách cơ quan thực thi pháp luật theo dõi cặp đôi và bắt giữ họ vào đầu tháng này.

Cả Jonathan và Diana hôm thứ Tư đều không nhận tội gián điệp. Nhân viên FBI đã làm chứng hôm thứ Tư như một phần của phiên điều trần tạm giam để thẩm phán quyết định xem Diana có nên được thả trong khi chờ xét xử hay không.

Đặc vụ FBI Peter Olinits đã làm chứng rằng Jonathan đã “phục vụ” cho các vụ chuyển giao chết người về bí mật hạt nhân của Mỹ và các thông tin khác ở Tây Virginia, Virginia và Pennsylvania, tổng cộng bốn lần bắt đầu từ tháng 6 năm 2021.

Diana đi cùng anh ta đến ba trong số 4 lần, nơi Jonathan để thẻ máy tính được giấu trong các vật phẩm như bánh sandwich bơ đậu phộng và một gói kẹo cao su, Olinits nói.

Cặp đôi đã đỗ xe cách xa hơn một dặm so với các địa điểm đã thỏa thuận để kiểm tra khu vực và xem liệu họ có bị cơ quan thực thi pháp luật theo dõi hay không, Olinitis nói.

Họ cũng ăn mặc như những người đi bộ đường dài để trà trộn với những người khác trên những con đường mòn nông thôn nơi Jonathan được cho là đã chuyển thông tin - và mỗi lần ở đó, Diana bị cáo buộc là người trông chừng trong khi Jonathan giao các gói hàng.

Diana không đi cùng trong một lần, do vừa phải phẫu thuật mắt cá chân và sẽ không thể dễ dàng đi qua địa hình gồ ghề của đường mòn Đông Virginia, nơi Jonathan để lại thông tin sau đó đã được các nhân viên FBI thu hồi.

Trong chuyến đi cuối cùng của họ vào ngày 9 tháng 10, cặp vợ chồng để đứa con 11 tuổi ở nhà một mình trong khi họ đi khoảng một tiếng rưỡi đến Tây Virginia để chuyển thông tin Jonathan đã đánh cắp khi làm việc cho Hải quân.

Trong nỗ lực ngăn cản lực lượng thực thi pháp luật, những người có thể đã theo dõi họ, Jonathan đã để điện thoại di động của mình ở nhà và Diana bật điện thoại của cô ở “chế độ máy bay” khi họ đến gần địa điểm, các công tố viên cáo buộc.

“Họ sẽ không thể liên lạc với cha mẹ của mình,” Olinits nói về đứa trẻ bị bỏ lại.

Sau khi họ bị bắt vào ngày hôm đó, các nhân viên FBI đã khám xét nhà Annapolis của họ và thu hồi một “túi đi” từ phòng ngủ của họ có một máy tính Mac, găng tay cao su và một ổ USB bên trong.

Các nhân viên cũng thu hồi một túi rác chứa đầy tài liệu vụn trong phòng giặt của ngôi nhà và 11.300 USD tiền mặt được cất trong hộp, theo Olinits.

Các tin khác