Bún riêu là món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng sông Hồng và dần được biết đến rộng rãi trên khắp cả nước và quốc tế.
Giới thiệu về bún riêu, Ben Groundwater miêu tả đây là món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, hơi cay nồng và độc đáo với phần riêu cua cùng phần huyết được bày vuông vức, tất cả đều được đặt vừa vặn trong một chiếc tô. Nước dùng được chế biến từ xương heo, cà chua và cua đồng để tạo độ ngọt.
Bún sử dụng là bún sợi nhỏ, kèm theo đa dạng các loại nhân như đậu phụ, riêu cua, giò heo, giò bò, sườn heo, ốc… Rau ăn kèm thường có hoa chuối thái sợi, rau muống bào, giá đỗ, rau gia vị… Thực khách cũng có thể thêm mắm tôm, mắm nêm, giấm, chanh, ớt… theo sở thích.
Ben Groundwater đánh giá bún riêu cực kỳ ngon và có thể dùng vào bữa sáng, bữa trưa và cả bữa tối. Tìm hiểu thêm về ẩm thực các vùng miền, tác giả bài viết nhận thấy bún riêu phong cách miền Bắc thường có nguyên liệu đơn giản hơn như cà chua, đậu phụ, riêu cua, sườn sụn, giò, ốc.
Trong khi đó, miền Nam lại có thêm đa dạng các loại nhân hơn như thịt heo, chân giò, chả cua… Dù theo phong cách nào, bún riêu đều mang hương vị đậm đà hấp dẫn và gây ấn tượng với bất kỳ ai đã từng một lần thưởng thức món đặc sản này.