CH Czech sẽ đổi tên thành Czechia

(ĐTTCO) - Các chính trị gia ở Cộng hòa Czech đã chấm dứt những tranh cãi về tên gọi của nước này khi chính thức lựa chọn được tên mới là Czechia thay cho tên CH Czech.

(ĐTTCO) - Các chính trị gia ở Cộng hòa Czech đã chấm dứt những tranh cãi về tên gọi của nước này khi chính thức lựa chọn được tên mới là Czechia thay cho tên CH Czech.

 

Theo Washington Post, trong cuộc họp báo tuần này, ngoại trưởng Czech, ông Lubomir Zaoralek cho biết ông ủng hộ việc đổi tên này. Ông Lubomir Zaoralek cho biết ông thường gặp tình huống người nước ngoài đọc sai tên nước mình khi đi công tác ở nước ngoài.

Hãng thông tấn Czech dẫn lời ngoại trưởng nói: “Thật không hay nếu một đất nước không có những biểu tượng được định nghĩa rõ ràng hoặc thậm chí không được nói rõ tên nó là gì”.

Khi quyết định này được thông qua, Czechia chính thức trở thành tên gọi ngắn thông thường của Czech, mặc dù Cộng hòa Czech vẫn được giữ lại là tên theo cách gọi dài thông thường.

Trường hợp tên gọi của quốc gia ở Trung Âu này cũng hơi khác so với các nước châu Âu khác khi nó tách khỏi Czechoslovakia năm 1993.

Với nửa kia của Czechoslovakia khi tách ra, tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Slovak, nhưng tên gọi tắt phổ biến của họ là Slovakia. Các quốc gia khác cũng có cách gọi tắt tương tự, ví như Nga cho Liên bang Nga, Đức cho Cộng hòa Liên bang Đức… nhưng Cộng hòa Czech lại không có tên gọi tắt thông thường theo cách đó.

Việc tìm ra tên gọi ngắn cho Cộng hòa Czech là một quá trình không đơn giản.

Tại quốc gia này, người ta có sử dụng tên gọi ngắn là “Cesko”. Cách gọi này có từ thế kỷ 18 tuy nhiên chỉ được sử dụng chính thức từ thế kỷ 20. Tuy nhiên cho tới nay tên gọi đó vẫn chưa được người dân đồng thuận.

Dù có nhiều tranh cãi, nhưng tên gọi Cesko cũng đã là cơ sở để tạo nên cách gọi tên Cộng hòa Czech trong nhiều ngôn ngữ nước ngoài khác như Tschechien trong tiếng Đức, Tchéquie trong tiếng Pháp.

Năm 1993, một tổ chức chính thức ở Czech đã đề xuất tên gọi Czechia, một từ có nguồn gốc Latin có từ năm 1841 trong tiếng Anh làm tên gọi ngắn cho nước này.

Trải qua nhiều tranh cãi, cho mãi tới những năm gần đây, tên gọi Czechia mới giành được sự ủng hộ nhiều hơn. Tổng thống Milos Zeman là người cổ súy mạnh mẽ cho tên gọi này khi ông tán thưởng việc dùng tên đó trong chuyến thăm cấp nhà nước năm 2013 tới Israel.

Ông Milos Zeman nói với tổng thống Israel khi đó là Shimon Peres: “Tôi dùng từ Czechia vì nghe nó hay và ngắn gọn hơn so với cái tên Cộng hòa Czech lạnh lùng”.

Bước tiếp theo trong việc đổi tên của Cộng hòa Czech là thông báo với cơ sở dữ liệu tên địa lý các nước của LHQ để bổ sung tên Czechia vào danh mục các tên gọi ngắn và tên gọi dài chính thức của các nước.

Tất nhiên, như mọi lần, không phải mọi người dân Czech đều hài lòng với tên gọi mới. Bộ trưởng phát triển khu vực Karla Slechtova cho rằng việc đổi tên này sẽ gây tốn kém ngân sách trong việc xây dựng lại thương hiệu và theo bà, cái tên mới quá giống với tên Chechnya, một vùng tự trị thuộc Nga.

Các tin khác