Châu Âu sớm đạt được mục tiêu dự trữ khí đốt dù nguồn cung từ Nga bị cắt giảm

Liên minh châu Âu có thể lấp đầy kho lưu trữ khí đốt trước mục tiêu 2 tháng khi khối này chuẩn bị cho một mùa đông khó khăn với việc Nga hạn chế nguồn cung và giá năng lượng tăng cao đang hoành hành khắp châu lục.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu tồn kho của Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu (GIE), dự trữ khí đốt ở EU đã được lấp đầy lên đến 79,4% vào ngày 27/8 so với mục tiêu 80% vào ngày 1/11. EU đã củng cố các quy tắc dự trữ vào đầu năm nay sau khi mức dự trữ vào mùa đông năm ngoái thấp hơn những năm trước, đặc biệt là tại các địa điểm dự trữ của Đức phụ thuộc vào tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga.

Việc tích trữ khí đốt giúp hấp thụ các cú sốc cung cấp và cung cấp khoảng 25 - 30% lượng nhiên liệu tiêu thụ trong mùa đông. Với trữ lượng lớn hơn, các quốc gia châu Âu có khả năng đối mặt với việc cắt giảm nguồn cung hơn nữa khi Gazprom bắt đầu bảo trì đột xuất đường ống Nord Stream 1 vào ngày 31/8.

Ngoài ra, nhiệt độ thấp hơn trên khắp Đông Âu và các khu vực của bán đảo Iberia vào tuần tới cũng sẽ giúp các quốc gia tiết kiệm khí đốt hơn vì dự kiến sẽ cần ít năng lượng hơn để làm mát.

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu hôm 29/8 đã có ngày giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 sau khi Đức cho biết các kho lưu trữ khí đốt của họ đang lấp đầy nhanh hơn kế hoạch. Việc giảm giá phần nào giải tỏa áp lực sau những ngày tăng giá mạnh mẽ mặc dù hợp đồng tương lai khí đốt vẫn giao dịch cao hơn gần 6 lần so với một năm trước.

EU muốn cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga, vốn là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của khu vực trong những năm qua. Các dòng chảy khí đốt từ Nga sẽ được thay thế bằng năng lượng tái tạo ngày càng tăng, hiệu quả cao hơn và nhập khẩu khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các nhà cung cấp khác ở khu vực Địa Trung Hải, Châu Phi, Trung Đông và Mỹ.

Ủy ban Châu Âu cho biết vào đầu năm nay rằng, một mức dự trữ tối thiểu bắt buộc sẽ củng cố an ninh nguồn cung trong mùa đông này và trong những mùa nóng sắp tới. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm 29/8 rằng, khối cũng sẽ thực hiện các bước để can thiệp vào thị trường điện, can thiệp trong ngắn hạn để giảm chi phí điện tăng cao và cuối cùng tìm cách phá vỡ mối liên hệ giữa giá khí đốt và điện.

Tại Ba Lan, dự trữ đã được lấp đầy gần như 100% vào ngày 27/8, trong khi kho dự trữ của Bồ Đào Nha đã đầy. Dữ liệu từ GIE cho thấy, kho dự trữ của Ý đã được lấp đầy tới 81%, trong khi của Hungary là 62% và của Bungari là 60%.

Hôm Chủ Nhật (28/8), Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết, tại Đức, các kho lưu trữ khí đốt đang lấp đầy nhanh chóng và dự kiến sẽ đạt được mục tiêu trong tháng 10 là lắp đầy 85% trong tháng tới.

Tuy nhiên, Klaus Mueller, Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cơ quan quản lý năng lượng của Đức cho biết, ngay cả khi kho dự trữ đầy ắp, Đức có nguy cơ không thể vượt qua mùa đông nếu Nga ngừng dòng khí đốt.

Đức là nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất của EU, đang khởi động lại các nhà máy điện than để tiết kiệm khí đốt. Họ cũng đang chạy đua để mang lại cơ sở hạ tầng mới trực tuyến để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ khắp nơi trên thế giới.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đang kêu gọi các doanh nghiệp cắt giảm việc sử dụng năng lượng hoặc đối mặt với việc phân bổ năng lượng có thể xảy ra trong mùa đông này nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt.

“Có thể xảy ra tình trạng cúp khí tàn khốc trong một đêm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, đồng thời các công ty sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên bởi việc phân bổ”, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho biết.

Phó chủ tịch điều hành tập đoàn năng lượng Engie, Claire Waysand cho biết hôm 29/8 rằng, với hơn 90% kho khí đốt hiện đã lắp đầy, Pháp sẽ có đủ nhiên liệu để đối phó với một mùa đông với nhiệt độ trung bình.

Các tin khác