Chính quyền của Tổng thống Biden bị kiện

Tổng chưởng lý Texas cho biết quy định phá thai trong trường hợp khẩn cấp của chính quyền Biden buộc các bệnh viện phạm tội và khiến họ có nguy cơ bị tước giấy phép.

Hôm 14/7, tiểu bang Texas đã kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden, nhằm tìm cách ngăn chặn luật liên bang quy định bác sĩ có nghĩa vụ thực hiện phá thai trong những tình huống khẩn cấp.

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết luật liên bang này chống lại phán quyết lật ngược vụ kiện Roe v Wade của Tòa án Tối cao Mỹ - quyết định giúp Texas ban hành lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn trong tiểu bang, theo Wall Street Journal.

“Họ đang cố gắng yêu cầu các bệnh viện và bác sĩ cấp cứu thực hiện phá thai”, ông Paxton nói. “Tôi sẽ đảm bảo rằng Tổng thống Biden buộc phải tuân thủ quyết định quan trọng của tòa án tối cao liên quan đến việc phá thai”.

Chính quyền của Tổng thống Biden bị kiện ảnh 1

Nhiều người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ khi phán quyết Roe v Wade bị lật ngược. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào ngày 11/7, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết luật liên bang bảo vệ quyền tiếp cận điều trị khẩn cấp có nghĩa các bệnh viện phải tiến hành phá thai, nếu bác sĩ cho rằng điều đó là cần thiết, ngay cả khi thủ tục này không hợp pháp theo luật tiểu bang.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã chỉ trích vụ kiện là biểu hiện cho thấy sự "cực đoan" của một quan chức đảng Cộng hòa. “Không thể tưởng tượng được rằng quan chức này sẽ kiện để ngăn phụ nữ được cứu sống trong các phòng cấp cứu - một quyền được bảo vệ bởi luật pháp Mỹ”, cô nói.

Luật liên bang áp dụng trước các luật tiểu bang đối với những phụ nữ mang thai đang trải qua tình trạng cấp cứu đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Trong những trường hợp này, các bệnh viện và bác sĩ phải hành động “bất chấp những hạn chế ở tiểu bang nơi họ hành nghề”, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra nói.

Các quan chức liên bang cho biết họ sẽ thực thi điều luật này đi kèm với các hình phạt lên đến khoảng 120.000 USD.

Các tin khác