Chống hói đầu bằng nghệ thuật xăm

(ĐTTCO) - Quá đam mê, chàng trai trẻ Trương Quang Anh Tú (TPHCM) đã bắt đầu với nghệ thuật xăm ở Thái Lan, Singapore, rồi qua Hồng Công. 

Nhưng không dừng lại ở các hình xăm nghệ thuật, chàng trai Sài thành đã không ngừng sáng tạo để ứng dụng công nghệ xăm vào cuộc sống, mang lại “mái tóc” cho những người mắc bệnh hói đầu.

Đánh đổi với đam mê
Nghề xăm những năm qua luôn gặp phải những nghi kỵ từ xã hội, nhưng với Trương Quang Anh Tú, đó là đam mê cuộc đời, và để vượt lên sự nghi kỵ đó, chàng trai này luôn tâm niệm, phải dùng chính nghề xăm làm được một điều gì đó có ích cho xã hội. Chính vì vậy khi khởi nghiệp với giấc mơ lạ kỳ, một nghề ít được xã hội quan tâm, nhưng ánh sáng cuối đường hầm sáng tạo đã mang lại cho Tú giấc mơ thay đổi cách nhìn xã hội về nghề xăm, khi anh ứng dụng thành công nghề xăm để khắc phục tình trạng hói đầu cho nhiều người. Nhưng để đeo đuổi đam mê và có được thành công như hiện nay, ít ai biết được số tiền khởi nghiệp ban đầu trong túi của anh chỉ vỏn vẹn 30 triệu đồng, Tú buộc phải bán cả gia sản lớn nhất là căn nhà đang sinh sống ở phường Đa Kao, quận 1 để có tiền theo nghề. 
Chống hói đầu bằng nghệ thuật xăm ảnh 1 Thiết kế xăm nghệ thuật cho người hói đầu và sau khi xăm xong.
Chống hói đầu bằng nghệ thuật xăm ảnh 2
Năm 2008, có tiền, cộng với kỹ năng, kinh nghiệm vốn có, Trương Quang Anh Tú bắt đầu khởi nghiệp với xăm nghệ thuật ở Singapore và Thái Lan. Theo như dự định ban đầu, vừa làm nghề anh vừa trau dồi thêm các kiến thức về hội họa để có thể tạo ra những tác phẩm đẹp và ý nghĩa trên da của khách hàng. Với sự kiên trì đó, chỉ trong 3 năm, anh đã được lấy được chứng nhận Master của Hiệp hội Xăm toàn cầu. Trương Quang Anh Tú nhớ lại, khi đó xăm nghệ thuật vẫn là xăm cho đẹp, thậm chí xăm thẩm mỹ như mắt, môi, chân mày cho phái đẹp vẫn chỉ là một cách làm đẹp chứ chưa có ứng dụng gì tốt như mình mong đợi. Và như một sự đền đáp cho những nỗ lực không mệt mỏi của Tú, thù lao cho một nghệ sỹ xăm nghệ thuật có chứng nhận Master khá cao, từ 120 - 150 USD/giờ. 
Không thỏa mãn với chính mình, Tú tiếp tục tìm cách nhận những ca khó trong nghề như cải tạo hình xăm, xóa hình xăm, cover lại hình xăm khác, nhằm mục đích vừa nâng cao tay nghề, vừa học hỏi thêm các ứng dụng khác, để xem mình có thể làm gì được, sáng tạo gì thêm được từ nghề đã chọn. Để nâng cao tay nghề, tiếp tục đeo đuổi giấc mơ ứng dụng xăm nghệ thuật vào cuộc sống, với vốn liếng kiếm được từ nghề, năm 2014, Trương Quang Anh Tú tiếp tục khăn gói sang Hồng Công với mong muốn tìm được những sáng tạo từ kỹ thuật xăm. Khi đó, Hồng Công được xem là thủ phủ xăm nghệ thuật tại châu Á. Thời gian ở Hồng Công, nhờ những lần học hỏi bạn nghề, và sự sáng tạo không ngừng của bản thân, anh đã tìm ra được một giải pháp khá ổn để xăm có thể đi vào cuộc sống với một vị thế tốt hơn hiện tại. Đó là dùng xăm chữa hói đầu cho khách hàng.

Và những thành công bước đầu
Hói đầu là mệt bệnh lý thường ở nam giới, tuy nhiên có một số phụ nữ trẻ, trung niên vẫn có nguy cơ mắc hói khi nồng độ androgen tăng cao (một dạng hormone nam). Nhiều bác sĩ uy tín ở TPHCM và quốc tế cho rằng có nhiều cách xử lý bệnh hói đầu, nhưng không có cách nào chữa trị triệt để. Trên thực tế, bệnh hói đầu thực sự không gây hại gì cho sức khỏe, nhưng về lâu dài thì căn bệnh này khiến chủ nhân mất tự tin, âu lo về ngoại hình. Thế nên khi biết được nghề xăm có thể khiến “tóc mọc” trở lại, Tú đã mừng hơn bắt được vàng, bởi đam mê của mình có thể thành hiện thực.
Đến giờ, khi đã trở thành ông chủ của chuỗi cửa hàng xăm nghệ thuật Sai Gon Tattoo Group tại TPHCM, Tú vẫn không quên những kỷ niệm tại Hồng Công. Đó là trong một lần đi thăm bạn nghề thấy khách hàng có nhiều vết sẹo trên lưng, và yêu cầu xăm gì cũng được, miễn sao che được các vết sẹo. Và anh chợt nghĩ, những bệnh nhân hói, cũng có da đầu không mọc được nang tóc, giống như lưng người khách có nhiều vết sẹo vậy. Những người hói sẽ được xăm theo phương pháp chạm từng hạt nhỏ đến mức vài mm ngay trên da đầu. Những vi hạt này có cấu tạo từ mực in với màu sắc đồng bộ với màu da, màu lông. Cùng với độ chân thực của màu sắc, là các động tác khéo léo, tinh tế của người nghệ sĩ xăm sẽ làm các vi hạt có sự liên kết với da đầu và từng nét kéo dài của mực sẽ tạo thành những “sợi tóc” phủ kín đầu.
Để thực hiện đam mê của mình, Tú ra sức lùng sục các loại mực xăm có nguồn gốc sạch sẽ, không gây kích ứng da và được các cơ quan y tế uy tín chứng nhận. Sau đó, anh lại mày mò tìm cách tạo nang tóc trên vùng da đầu hói. “Đó là một giai đoạn khó khăn. Mình vừa phải chăm lo cho cửa hàng, cho học viên, cho gia đình, vừa phải tìm cách làm sao để tạo những nang tóc nhân tạo trên da đầu người hói một cách nhanh nhất có thể. Vì da đầu tập trung nhiều dây thần kinh, nên một vết châm nhỏ thì không sao, nhưng mấy trăm, mấy ngàn mũi châm lên đầu thì đó là câu chuyện lớn” – Tú chia sẻ.
Trương Quang Anh Tú băn khoăn mãi cho đến khi người bạn đời của anh, cũng là một bậc thầy về xăm thẩm mỹ góp sức tìm ra giải pháp là chiếc máy lăn kim trong ngành thẩm mỹ. Sau khi tìm được các giải pháp, ban đầu Tú chỉ dám thực hành trên các mẫu ma-nơ-canh, vì chưa một ai tin tưởng vào liệu pháp này. Vì nó mới là một ứng dụng chứ đâu hẳn là một phương pháp được xã hội công nhận. Tôi đã tốn rất nhiều tiền bạc, tâm huyết và cơ hội để có được một khách hàng đầu tiên, dám tin tưởng và chấp nhận thất bại của tôi. Và may mắn là vị khách hàng này cuối cùng cũng đã có được một “đầu tóc không phải là tóc” khá phù hợp” – Tú kể.
Sau khi chia sẻ ý tưởng tạo tóc cho người hói với các nghệ sĩ xăm uy tín ở Hồng Công, Thái Lan, Singapore, Trương Quang Anh Tú nhận được nhiều sự đồng tình và tán thành của các bạn nghề. Các bạn nghề ở Hồng Công thời gian qua đã giúp Tú tìm khách hàng, ở Singapore giúp tìm kiếm các dòng mực được chế tạo hữu cơ và đăng ký với cơ quan y tế, ở Thái Lan cũng hỗ trợ về kỹ thuật chạm vi hạt và phát triển ý tưởng. Sau nhiều năm miệt mài đi lại giữa 4 nước, cuối cùng Trương Quang Anh Tú cũng đã thành công ở Hồng Công khi những khách hàng bị hói đầu thường xuyên nhờ tư vấn và bước vào bàn xăm “không vì mục đích làm đẹp”.
Có được sự khích lệ lớn này, chàng trai trẻ Sài thành bắt đầu mở rộng thêm dịch vụ của mình với các quy trình bài bản và chuyên nghiệp hơn. Anh chia các da đầu bị hói ra nhiều cấp độ và có các cách xử lý theo từng cấp. Trong đó, với các loại da đầu bị tàn phá nang tóc nặng nề, anh yêu cầu khách hàng đi xử lý về da liễu trước. Vì ở đây Tú xác định mình không phải bác sĩ hay trị liệu gì cho khách hàng, chỉ ứng dụng công nghệ xăm để làm cho khách hàng có lại một “mái tóc” phù hợp với dáng đầu, da đầu, để họ cảm thấy tự tin khi phải sống chung với hói và giấu được người lạ về chứng hói của mình. 

Các tin khác