Chủ tịch UBND TPHCM: Tháo gỡ vướng mắc cho 40 dự án bất động sản trong quý II

(ĐTTCO) - Tránh tình trạng đùn đẩy văn bản sở này qua sở kia, UBND TPHCM sẽ giải quyết dứt điểm 138 dự án bất động sản, đặc biệt là 40 dự án trong quý II.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp sáng 1-4. Ảnh TTBC
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp sáng 1-4. Ảnh TTBC

Đây là ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại phiên họp tình hình kinh tế - xã hội quý I, triển khai nhiệm vụ và giải pháp cho quý II, được tổ chức sáng 1-4.

Tập trung giải quyết dứt điểm 138 dự án BĐS

Tập trung vào gỡ vướng cho 40 dự án trong quý II và rà lại danh sách để xác định nhóm 138 dự án mà HoREA báo cáo để giải quyết triệt để. Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị giải quyết công việc theo 3 nhóm: có thể giải quyết được ngay, nhóm cần có sự phối hợp với các cơ quan chức năng và nhóm cần báo cáo lên UBND TP xử lý.

Với nhóm cần có sự phối hợp với các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành chủ động phối hợp, đeo bám. Cơ quan nào không có ý kiến là coi như không đồng ý, không phải chờ trả lời.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu phải thúc đẩy đầu tư công để thúc đẩy đầu tư ngoài ngân sách. Với các công trình trọng điểm, chủ đầu tư thường xuyên cập nhật tiến độ, đôn đốc nhau để giải quyết; giao ban hằng tuần, hằng ngày để đảm bảo giải quyết kịp thời những phát sinh.

Ông Phan Văn Mãi yêu cầu tập trung vào giải phóng mặt bằng để trong nửa đầu năm 2023 sẽ xong công tác giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 3. Đồng thời, củng cố 3 Tổ công tác của đầu tư công.

"Quyết tâm sau kỳ họp chuyên đề sẽ phân bố hết vốn dự phòng trung hạn và vốn năm 2023. Một số dự án có khả năng chi thì vừa bổ sung vào kế hoạch trung hạn, vừa bố trí vốn để chuẩn bị đầu tư", Chủ tịch UBND TPHCM cho biết.

Chấm dứt tình trạng các sở đùn đẩy văn bản hoặc im lặng

Theo ông Mãi có tình trạng, sở này chờ sở kia hoặc im lặng không trả lời trước một vụ việc nào đó và người đứng đầu chính quyền TP cần chấm dứt tình trạng này. Sở nào không có ý kiến rõ ràng thì cũng cần báo cáo cho UBND TP. Người đứng đầu chính quyền TPHCM đã "điểm danh" một số sở tồn đọng nhiều văn bản như: Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP.

Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu những nội dung về quy hoạch đất đai, thủ tục đầu tư, xây dựng, lao động và văn phòng đề nghị phải có sự rà soát, phân nhóm cụ thể. Trong tháng 4 phải công bố trên trang web của từng đơn vị và phải thông báo, báo cáo về UBND TP để rà soát các dự án đang nằm lại, nỗ lực để tháo gỡ cho các dự án chạy, kể cả dự án công và tư.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các cơ quan, đơn vị phải quyết liệt hành động hơn. Theo đó, từng cơ quan hành chính, từng xã - phường - thị trấn cần rà soát lại với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Từ đó có sự tập trung đôn đốc, chỉ đạo và có biện pháp để thực hiện nhiệm vụ của sở, ngành, địa phương. Nâng cao năng suất làm việc để công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT