Chứng khoán giảm ‘cắm đầu’

(ĐTTCO) - Nhà đầu tư đua “tháo chạy” trong phiên giao dịch chiều 15-4, khiến VN Index có phiên giảm điểm kinh hoàng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Chứng khoán giảm ‘cắm đầu’

Áp lực bán tháo chỉ xuất hiện sau thời điểm 14 giờ với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bất động sản. Chứng kiến làn sóng xả hàng kinh hoàng từ nhóm bất động sản, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của các nhóm ngành còn lại đã không giữ được bình tĩnh và đẩy mạnh tháo bằng mọi giá.

Bảng điện gần HoSE như chìm trong sắc đỏ, có thời điểm xuất hiện gần 500 mã giảm giá. Sự hoảng loạn cũng thể hiện qua hành động bán ra ào ạt của khối ngoại. Theo thống kê, khối ngoại bán ròng 1.270 tỷ đồng trên sàn HoSE. Các mã cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất thị trường là VHM, CTG, SSI, VNM, VIC.

Không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào, VN Index kết phiên hôm nay với 60 điểm giảm (tương đương 4,7%) xuống chỉ còn 1.216,61 điểm. Toàn sàn HoSE có 475 mã giảm, trong đó có đến 112 mã giảm sàn.

Phía ngược lại, chỉ có 40 mã tăng và 30 mã đứng giá. Đáng chú ý, danh sách mã ‘lau sàn” có sự xuất hiện của những mã cổ phiếu tăng nóng cho tới cổ phiếu đầu cơ, và thậm chí cổ phiếu có vốn hóa lớn như BID, MSN, GVR, VRE, SSI, BCM.

Tuy nhiên, làn sóng tháo hàng lại tạo nên sự đột biến về thanh khoản với hơn 1,45 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch đạt gần 33.600 tỷ đồng. Theo thống kê, có 4 mã đạt giá trị giao dịch trên 1.000 tỷ đồng là SHB, MBB, SSI và CTG.

Bên sàn Hà Nội, cả HNX Index và UPCoM Index cũng ghi nhận mức điểm giảm lớn nhất trong vài năm trở lại đây. Cụ thể, HNX Index giảm 4,82% (tương đương 11,62 điểm), còn UPCoM Index giảm 2,44% (tương đương 2,23 điểm).

Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường phiên hôm nay đạt 38.220 tỷ đồng, tương đương 1,5 tỷ USD.

Các tin khác