Chuỗi giá trị toàn cầu khiến ASEAN mất lợi thế lao động giá rẻ

(ĐTTCO) - Các nền kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang phải đối mặt với hàng loạt các thách thức trong tương lai gần, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu.

Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo “ASEAN và các chuỗi cung ứng toàn cầu: Xem xét khả năng chống chịu và tính bền vững” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay (30-3).

Báo cáo nhận thấy các chuỗi giá trị toàn cầu đã chứng tỏ là có khả năng chống chịu trước những tác động của Covid-19 tốt hơn dự kiến, ngay cả khi các công ty phải điều chỉnh để thích ứng với sự gián đoạn, do phụ thuộc vào một số ít các nhà cung cấp hàng hóa và đầu vào thiết yếu. Do vậy, khu vực này cần phải xây dựng khả năng chống chịu mạnh mẽ hơn trong các phân khúc chuỗi giá trị toàn cầu, trong khi mở rộng thương mại, đầu tư và hội nhập khu vực.

Chuỗi giá trị toàn cầu khiến ASEAN mất lợi thế lao động giá rẻ ảnh 1

Trong tương lai gần, lao động giá rẻ không còn là lợi thế cạnh tranh của các nền kinh tế ASEAN (trong đó có Việt Nam). Ảnh minh họa

Báo cáo cũng nhận thấy rằng lợi thế cạnh tranh của việc sử dụng lao động tay nghề thấp đang mất đi, khi công nghệ mới tiếp tục nâng cấp các chuỗi giá trị toàn cầu. Thực tế này cho thấy, điều cấp thiết là khu vực này phải tạo ra một lực lượng lao đông đông đảo được trang bị công nghệ và các kỹ năng công nghệ mới.

Theo ADB, các nền kinh tế ASEAN cũng cần “xanh hóa”. Lý tưởng nhất là các chính sách thúc đẩy phi các-bon hóa cũng đồng thời củng cố các chuỗi giá trị toàn cầu của ASEAN. Các nền kinh tế này cần tăng tốc số hóa thương mại và thúc đẩy thương mại thông minh với khí hậu, cơ sở hạ tầng giao thông xanh, và định giá các-bon.

Cuối cùng, báo cáo lưu ý rằng các nền kinh tế ASEAN vẫn đối mặt với nguy cơ cao. Những cú sốc toàn cầu gần đây và chủ nghĩa bảo hộ thương mại địa chính trị có thể làm gián đoạn tăng trưởng ở ASEAN và những nơi khác. Báo cáo tìm hiểu tác động chính sách đáng kể và những lợi ích của việc tăng cường hợp tác thương mại châu Á và mở rộng sang các khu vực khác.

Được biết, báo cáo là kết quả ADB khảo sát những thách thức và cơ hội đang đặt ra cho các chuỗi giá trị toàn cầu, những mạng lưới xuyên biên giới chia tách các công đoạn sản xuất, từ lên ý tưởng tới tiêu dùng ở Đông Nam Á, khi các quốc gia tìm cách xây dựng khả năng chống chịu lớn hơn và thúc đẩy phát triển xanh và bền vững. Báo cáo được ra mắt bên lề Hội nghị chuyên đề Phát triển Đông Nam Á (SEADS) ở Bali (Indonesia).

Các tin, bài viết khác