Chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam đạt trên 5%

(ĐTTCO)-Giới chuyên gia thuộc Công ty Maybank Research Pte Ltd có văn phòng tại Singapore cho rằng tăng trưởng của Việt Nam được dẫn dắt bởi lĩnh vực dịch vụ (chiếm 43,1% GDP).
Công nhân tại doanh nghiệp sản xuất sợi. (Nguồn: TTXVN)
Công nhân tại doanh nghiệp sản xuất sợi. (Nguồn: TTXVN)

Trong báo cáo cập nhật về kinh tế Việt Nam công bố ngày 27/6, giới chuyên gia thuộc Công ty Maybank Research Pte Ltd có văn phòng tại Singapore dự báo tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam có thể ở mức 5%, cao hơn so với mức 3,3% cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên duy trì mức dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 4,0%.

Tăng trưởng của Việt Nam được dẫn dắt bởi lĩnh vực dịch vụ (chiếm 43,1% GDP). Lĩnh vực này được dự báo có thể đạt tăng trưởng 7% trong quý 2/2023, vì các phân khúc hướng tới người tiêu dùng như bán lẻ, lưu trú, dịch vụ ăn uống, giải trí và vận tải hành khách được hỗ trợ nhờ sự phục hồi du lịch.

Lượng khách du lịch đang trên đà vượt mục tiêu mà Việt Nam đã đặt ra cho năm 2023 là 8 triệu khách, bởi con số 5 tháng đầu năm đã đạt 4,6 triệu.

Ngành công nghiệp và xây dựng (đóng góp 36,7% GDP) dự kiến đạt mức tăng trưởng 2% so với cách đây một năm.

Ngành sản xuất dự kiến sẽ vẫn yếu do nhu cầu bên ngoài yếu. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm bình quân -0,1% trong các tháng 4-5, so với mức -2,5% trong quý 1/2023.

Tuy nhiên, tăng trưởng lĩnh vực xây dựng có thể sẽ vững chắc hơn nhờ tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng công cộng, cũng như nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc xóa bỏ các rào cản pháp lý/quy định và cho phép nối lại các dự án bất động sản. Đầu tư công tăng +18,4% tính theo năm trong 5 tháng đầu năm, dẫn đầu là các dự án cơ sở hạ tầng giao thông.

Giới chuyên gia tại Maybank Research giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 4% và 6% cho năm 2024, đồng thời cho rằng sự sụt giảm xuất khẩu sẽ tiếp diễn trong nửa cuối năm 2023 do tăng trưởng toàn cầu chậm lại, nhưng sẽ có sự cải thiện nhẹ trong quý cuối năm. Tiêu dùng trong nước có thể giảm trong những tháng tới trong bối cảnh thị trường lao động yếu.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhất là các nhà phát triển bất động sản, sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực tài chính với lượng lớn trái phiếu đáo hạn, nhu cầu thị trường vốn giảm và nhu cầu mua nhà yếu.

Các biện pháp hỗ trợ của chính phủ sẽ giúp giảm bớt áp lực tái cấp vốn và giảm rủi ro "hạ cánh cứng" nhưng khó có thể loại bỏ hoàn toàn căng thẳng tài chính.

Các tin khác