CK 21-6: Bán hạ nhiệt, VN Index bật xanh

(ĐTTC) - Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường có dấu hiệu chững lại thì sự khởi sắc của nhóm CP chủ chốt đã phần nào giúp cho VN Index không bị mất điểm trong phiên giao dịch hôm nay 21-6.

So với phiên hôm qua, áp lực bán ra tại những mã CP nhỏ bất ngờ hạ nhiệt sau loạt phiên bị xả hàng trước đó. Việc bên bán hạn chế bán ra là do mức giá của những mã này đã trở về mức xuất phát của đợt tăng nóng vừa qua.

Tuy nhiên, do bên mua vẫn còn thận trọng sau những phiên giao dịch ảm đạm gần đây đã quyết định đứng ngoài quan sát thay vì nhảy vào tranh mua bắt đáy. Chính vì vậy, phần lớn giao dịch đều tập trung vào nhóm CP lớn khi lực cầu vào nhóm CP này bất ngờ nóng lên, đặc là khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh liên tục.

Sự khởi sắc của những mã này đã tạo hiệu ứng tâm lý tích cực lên các NĐT có ý định bắt đáy ở những mã CP nhỏ. Thay vì đặt lệnh với mức giá thấp để thăm dò, bên mua bắt đầu đẩy giá lên cao hơn khiến cho giao dịch sôi động hẳn lên. Nhờ vậy, giá trị giao dịch cũng được cải thiện lên đôi chút ở những phút cuối.

Sắc xanh cũng dần phủ kín bảng điện tử với hàng trăm mã tăng. Tương tự, số điểm tăng của VN Index cũng không ngừng được điều chỉnh, từ 1 điểm ở đợt giao dịch đầu lên hơn 9 điểm ở cuối đợt khớp lệnh liên tục. Chốt phiên, VN Index tăng 11,11 điểm (tương đương 2,57%) lên mức 442,74 điểm.

Trong phiên sáng nay, số mã tăng chiếm áp đảo với 191 mã so với 60 mã giảm và 40 mã đứng giá. Nhóm CP chủ chốt, trừ STB đứng giá, các mã còn lại đều đồng loạt tăng mạnh, trong đó có 4 mã tăng kịch trần là BVH, VNM, PVF và DPM.

Mã BGM của CTCP Khoáng sản Bắc Giang sau khi mất 20% trong phiên chào sàn hôm qua, tiếp tục giảm thêm 5% trong phiên sáng nay trước áp lực bán ra quá lớn trong khi bên mua hoàn toàn vắng bóng.

Sự khởi sắc ở những phút cuối đã không thể tạo cú hích về thanh khoản sau những phút đầu trầm lắng. Trong phiên giao dịch sáng nay, có chưa đầy 30 triệu đơn vị được giao dịch, đạt giá trị 585 tỷ đồng.

Trong khi thanh khoản bên HOSE tiếp tục đi xuống, thanh khoản của HNX lại được cải thiện. Cụ thể, giá trị giao dịch của HNX trong phiên hôm nay đạt trên 52,6 triệu đơn vị (gần gấp đôi so với HOSE), tương đương giá trị  587 tỷ đồng.   

Kết phiên, HNX Index tăng 1,72 điểm (tương đương 2,28%) lên mức 77,05 điểm. Về cuối phiên, có 230 mã tăng, 28 mã đứng giá và 72 mã giảm.

Các tin khác