CK Hoa Kỳ 2-8: Giảm do thất vọng về FED

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 2-8 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang (FED) trì hoãn viện tung thêm các biện pháp kích thích kinh tế khiến các NĐT nản lòng.

CP Knight Capital Corp. (KCG) lao dốc 33% khi gặp phải vấn đề kỹ thuật giao dịch. CP MasterCard Inc. (MA), mạng lưới thanh toán lớn thứ 2, giảm 2,2% khi doanh số không được như dự báo.

CP Comcast Corp. (CMCSA), công ty cáp lớn nhất Hoa Kỳ, và Allstate Corp. (ALL), nhà bảo hiểm nhà ở và ô tô lớn nhất trên TTCK Hoa Kỳ, tăng ít nhất 3% khi doanh thu vượt dự báo của giới chuyên gia.

Có tới 14 CP giảm trên mỗi 5 CP tăng tại các sàn giao dịch Hoa Kỳ. Chỉ số Standard & Poor’s 500 Index giảm 0,3% xuống 1.375,32 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average cũng giảm 0,3% (37,62 điểm), xuống 12.971,06 điểm.

Chỉ số Russell 2000 Index của các công ty nhỏ giảm 2% xuống 771,11 điểm, dẫn đầu là CP của Knight. Khoảng 7,4 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ, cao hơn 10% so với mức bình quân 3 tháng.

“FED về cơ quản quá thụ động” - theo Michael Strauss, người giúp quản lý 26 tỷ USD với tư cách Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Quỹ Commonfund ở Wilton, Connecticut. “Họ không đưa ra được gì mới mẻ. FED nhận biết nền kinh tế đang yếu hơn, nhưng không có thể làm gì nhiều”.

CK giảm ngày thứ 3 liên tiếp khi Chủ tịch FED Ben S. Bernanke không đưa ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế dù kinh tế đã tăng trưởng chậm lại.

Trước cuộc họp sắp tới vào ngày 12-9, Bernanke và những người cộng sự sẽ đánh giá báo cáo về tình hình thất nghiệp tháng 7 và tháng 8, và Ngân hàng Trung ương châu Âu có lẽ sẽ tiến hành những bước đi để làm dịu cuộc khủng hoảng nợ trong cuộc họp vào ngày mai.

“Tôi hết hy vọng điều gì mới mẻ từ FED”, John Carey, người giúp quản lý khoảng 220 tỷ USD tại Pioneer Investments ở Boston, nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Hồi đầu phiên CK Hoa Kỳ tăng khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất yếu đi ở Trung Quốc và châu Âu làm gia tăng hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ hành động để kích kinh tế.

Hoạt động sản xuất ở Hoa Kỳ bất ngờ giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 7, cho thấy nền kinh tế đang phục hồi rất chật vật.

Các tin khác