CK Hoa Kỳ: Tuần tăng mạnh nhất trong 2 năm

CK Hoa Kỳ tuần trước có một tuần tăng điểm mạnh nhất trong vòng 2 năm, với chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 648 điểm, sau khi Hy Lạp hành động để tránh vỡ nợ, doanh thu của Nike Inc. (NKE) vượt dự báo và ngành sản xuất Hoa Kỳ tăng trở lại.

CP Caterpillar Inc. (CAT), United Technologies Corp. (UTX) và 3M Co. (MMM) tăng ít nhất 6,3%, dẫn đầu cổ phiếu các công ty phụ thuộc nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế. Nike, nhà sản xuất hàng thể thao lớn nhất thế giới, tăng tới 13%. CP Visa Inc. (V) tăng 20%, mạnh nhất trong chỉ số Standard & Poor’s 500 khi FED có động thái đặt giới hạn ít hơn dự báo đối với phí thẻ ghi nợ.

Chỉ số S&P 500 tăng 5,6% lên 1.339,67 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 5,4% lên 12.582,77 điểm. Cả 2 chỉ số đều tăng trọn 5 ngày trong tuần giao dịch và có tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 7-2009.
“Đây là một tuần hồi phục mạnh”, theo Stephen Lieber, Giám đốc Đầu tư của Alpine Woods Capital Investors LLC – cty đang quản lý 7 tỷ USD ở Purchase, New York.

Tuần tăng điểm vừa rồi giúp chỉ số S&P 500 lấp đầy 75% số điểm bị gọt đi kể từ khi đạt mức đỉnh 3 năm vào ngày 29-4. Tính đến ngày 24-6, thị trường vốn Hoa Kỳ có 7 tuần giảm trong vòng 8 tuần do những quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và nỗi lo về tăng trưởng kinh tế chậm chạp ở Hoa Kỳ. Tính từ đầu năm, chỉ số này tăng 6,5%.

Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility, chuyên đo chi phí bảo hiểm chống lại việc rớt giá của chỉ số S&P 500, mất tới 25% trong tuần trước, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3. Sự tăng giá của các thị trường vốn đánh dấu một sự trở lại của các công ty và nhóm ngành phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế. 

Trước đó, kể từ khi S&P 500 trượt xuống mức thấp nhất năm vào ngày 16-3, CP các cty dược, các cty điện thoại, các nhà sản xuất đồ gia dụng đã tăng ít nhất 9,7%, trong khi các cty có liên quan nhiều đến tăng trưởng kinh tế bị giảm.

Các tin khác