Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI:

Cơ hội sàng lọc doanh nghiệp

Hôm qua 27-7, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII tiếp tục làm việc, nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo cáo kết quả thảo luận tại các đoàn đại biểu Quốc hội về dự kiến số Phó Chủ tịch và ủy viên Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm và Ủy viên các Ủy ban của Quốc hội và thành viên Đoàn Thư ký Kỳ họp Quốc hội.

Hôm qua 27-7, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII tiếp tục làm việc, nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo cáo kết quả thảo luận tại các đoàn đại biểu Quốc hội về dự kiến số Phó Chủ tịch và ủy viên Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm và Ủy viên các Ủy ban của Quốc hội và thành viên Đoàn Thư ký Kỳ họp Quốc hội.

Bên hành lang Quốc hội, ông Vũ Tiến Lộc (ảnh), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có cuộc trao đổi với ĐTTC về những khó khăn thách thức và các giải pháp điều hành của Chính phủ hiện nay. Ông Lộc đánh giá:

Nghị quyết 11 của Chính phủ về chống lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô đảm bảo an sinh xã hội là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Hiện nay nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng 6 tháng đầu năm phần lớn doanh nghiệp vẫn trụ vững. Tuy nhiên số doanh nghiệp phải đóng cửa sản xuất, giải thể cũng tăng lên so với những năm trước đây. Thống kê của các địa phương số doanh nghiệp giải thể, đóng cửa sản xuất đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Các doanh nghiệp trụ được nhờ nguồn nguyên liệu, vật tư dự trữ từ cuối năm trước. Trong những tháng cuối năm, tình hình kinh tế vĩ mô có chuyển biến, chúng ta kỳ vọng tình hình lạm phát sẽ dần được hạn chế. Điều đáng mừng là vừa qua nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ thời cơ để tái cấu trúc, tái cơ cấu tập trung vào những ngành nghề kinh doanh cốt lõi, lĩnh vực cạnh tranh cao. Chính sự cạnh tranh, thách thức của nền kinh tế lại là áp lực, cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam đổi mới nhằm trụ vững, vươn lên trong thời gian tới.

PHÓNG VIÊN: - Theo ông, các chính sách phải được cân đối thế nào để vừa kiềm chế lạm phát, vừa phát triển kinh tế?

Ông VŨ TIẾN LỘC: - Nghị quyết 11 là đúng, nhưng quá trình thực thi ở một số cấp, ngành, đơn vị cơ sở còn có những điều cần rút kinh nghiệm. Kiên định thực hiện những vấn đề đặt ra là nguyên tắc nhưng cũng phải vận dụng linh hoạt các giải pháp, chủ trương đã đề ra phù hợp với từng đối tượng doanh nghiệp và điều kiện sản xuất kinh doanh của họ.

Các biện pháp Chính phủ đề xuất như giảm thuế thu nhập, miễn thuế… là tích cực. Sắp tới những biện pháp về tài chính cũng nên tập trung nhiều hơn cho doanh nghiệp và khu vực nông nghiệp, nông thôn.

- Lạm phát đang ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, rõ nhất ở bữa ăn của người có thu nhập thấp. Theo ông Chính phủ cần ưu tiên biện pháp nào trong kiềm chế lạm phát?

- Một trong những biện pháp quan trọng để giảm lạm phát chính là kéo giảm lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, tăng nguồn cung hàng hóa, giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên điều kiện tiên quyết để giảm lãi suất là phải ổn định kinh tế vĩ mô. Giải pháp chúng ta đang thực hiện tôi cho là hợp lý.

Với việc thực hiện đúng như vậy, chắc chắn lạm phát sẽ được khống chế. Chúng ta cũng có thể hạ được lãi suất nhưng cần có thời gian. Để giảm lạm phát căn cơ cần có những giải pháp dài hạn như tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tổ chức lại đầu tư công…

Và theo tôi, việc thay đổi về chính sách phải có lộ trình, tránh thay đổi đột ngột tạo ra cú sốc trong nền kinh tế.

- Chính sách bình ổn giá đã được Chính phủ và các địa phương thực hiện chưa có tác động rõ đến người dân, nhất là đối với nông dân?

- Mặt hàng lương thực, thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số CPI, tác động trực tiếp đến đời sống người dân. Vì vậy việc bình ổn giá các mặt hàng này là cần thiết để đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên cũng cần có các biện pháp hỗ trợ người nông dân.

Cụ thể với trường hợp giá thịt heo vừa qua tăng cao, tôi cho rằng có thể dùng cách trợ giúp cần thiết cho các hộ sản xuất kinh doanh, không chỉ với hộ sản xuất lớn mà các hộ sản xuất gia đình về tài chính, nguyên liệu để họ có giá đầu vào thấp.

Từ đó, họ mới có thể cung ứng sản phẩm ra thị trường với giá thành thấp. Làm như thế chúng ta đạt được hai yêu cầu là vẫn kiềm chế giá đầu ra, lại đảm bảo sự sinh lợi cần thiết đối với sản xuất nông nghiệp.

-  Ông kỳ vọng gì về Chính phủ nhiệm kỳ mới?

- Nhiệm vụ xây dựng kinh tế là trọng tâm, chúng ta cần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong quá trình hội nhập. Muốn có điều đó, chúng ta cần có quyết sách đúng đắn từ các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Do đó cần có một hệ thống, thể chế, chính sách thực sự tạo điều kiện để phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp, doanh nhân và thúc đẩy sự hội nhập.

Chúng tôi mong muốn các vị lãnh đạo mới  tiếp tục đặt nhiệm vụ phát triển kinh tế, tạo điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân. Vì nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong bối cảnh hiện nay.

- Xin cảm ơn ông.

Các tin khác