Có nên đầu tư vào vàng ngay bây giờ?

(ĐTTCO)-Theo một cuộc khảo sát về ngành công nghiệp vàng thỏi, hầu hết các chuyên gia về vàng dự báo sẽ tăng trở lại vào năm tới, bất chấp lãi suất tăng cao hơn.
Có nên đầu tư vào vàng ngay bây giờ?

Các khách mời, đại biểu tập trung tại Lisbon để tham dự hội nghị thường niên của Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London cho biết sẽ kỳ vọng giá tăng lên 1.830,5 USD/ounce vào năm tới, cao hơn khoảng 10% so với mức hiện tại. Cuộc khảo sát bao gồm các thương nhân, nhà tinh chế và thợ mỏ hàng đầu thế giới.

Kim loại quý đã giảm khoảng 20% kể từ khi đạt mức kỷ lục vào tháng 3 sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine. Bối cảnh này khiến các ngân hàng, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách - gây áp lực lên kim loại quý không chịu lãi suất này.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đang nắm giữ vàng thỏi nhận định đây như một hàng rào chống lại các rủi ro lớn hơn về cả kinh tế và địa chính trị, từ căng thẳng tại Ukraine cho đến việc Trung Quốc phong tỏa do Covid-19.

Kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn của Fed đã được củng cố sau khi dữ liệu lạm phát tiêu dùng của Mỹ tăng cao trong tuần trước. Lãi suất và lợi suất trái phiếu tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng khi chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời.

Bạn có nên đầu tư vào vàng?

Câu trả lời là bạn nên đầu tư vào vàng nếu bạn đang muốn phòng ngừa rủi ro hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Trong 5 năm qua, giá vàng đã tăng khoảng 36% trong khi tổng lợi nhuận của S&P 500 là 60%.

Giá vàng có thể cực kỳ biến động và điều đó có nghĩa là vàng không phải là một khoản đầu tư hoàn toàn ổn định nhưng đồng nghĩa bạn hoàn thành có thể xem đây là kênh đầu tư ngắn hạn nhờ những biến động này.

Vàng có phải là hàng rào lạm phát không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vàng có thể là một công cụ phòng ngừa lạm phát hiệu quả, nhưng chỉ trong thời gian cực kỳ dài, được tính bằng thập kỷ hoặc thế kỷ.

Trong khoảng thời gian ngắn hơn, giá vàng được điều chỉnh theo sự biến động của lạm phát, khiến nó trở thành một hàng rào chống lạm phát ngắn hạn chưa thực sự hiệu quả.

Cách đầu tư vào vàng

Nhiều nhà đầu tư coi vàng là tài sản trú ẩn an toàn cuối cùng. Khi giá cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản giảm mạnh, vàng có thể giữ nguyên giá trị - và thậm chí có thể tăng giá khi các nhà đầu tư lo lắng, mua vào.

Sở hữu vàng cũng là một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Khi bạn nắm giữ nhiều loại tài sản khác nhau, trong đó có cả vàng, thì các mức lợi nhuận khác nhau có thể bảo vệ giá trị khoản đầu tư của bạn.

Có nhiều cách để đầu tư vào vàng. Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng.

Trong đó, vàng thỏi: Thường được gọi là vàng thỏi, vàng miếng là lựa chọn phổ thông để các nhà đầu tư mua vàng. Vàng thỏi thường được bán theo gam hoặc ounce. Độ tinh khiết, nhà sản xuất và trọng lượng phải được khắc trên mặt thanh vàng.

Đồng vàng: Đại bàng vàng Mỹ và Lá phong Canada là những món đồ sưu tầm phổ biến có giá cao hơn so với kỳ vọng của bạn trên cùng một lượng vàng ở dạng thỏi.

Trang sức bằng vàng: Giống như đồng tiền vàng, bạn có thể sẽ phải trả thêm tiền cho vàng khi mua dưới dạng đồ trang sức - mức phí bảo hiểm có thể từ 20% đến 300%, tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Cổ phiếu vàng: Mua cổ phiếu của các công ty khai thác hoặc chế biến vàng là một cách khác để đầu tư vào kim loại quý này. Bạn không trực tiếp sở hữu vàng vật chất, nhưng bạn có thể liên quan trực tiếp tới những biến động của giá vàng trên thị trường.

Hợp đồng tương lai vàng: Hợp đồng tương lai là hợp đồng phái sinh trong đó người mua đồng ý mua một lượng vàng nhất định với mức giá định trước vào một ngày trong tương lai. Hợp đồng tương lai vàng giúp các nhà đầu tư có kinh nghiệm suy đoán, nhận định về giá cả và bảo vệ danh mục đầu tư mở rộng của họ, giúp họ sở hữu vàng mà không gặp rắc rối như khi xử lý vàng vật lý.