Cổ phiếu bán lẻ dẫn đầu đà tăng; Dầu tăng giá khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

(ĐTTCO) – Chứng khoán Mỹ tăng vọt vào thứ Tư (21/12), được nâng lên nhờ báo cáo doanh thu khả quan, đã làm dấy lên hy vọng rằng thu nhập của công ty có thể tốt hơn so với lo ngại ngay cả khi có khả năng xảy ra suy thoái. Giá dầu tăng hơn 2 đô la một thùng sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ giảm nhiều hơn dự kiến, nhưng mức tăng bị kìm hãm bởi một cơn bão tuyết dự kiến ​​sẽ tấn công các chuyến du lịch của Hoa Kỳ.
Cổ phiếu bán lẻ dẫn đầu đà tăng; Dầu tăng giá khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

Chỉ số Dow đóng cửa tăng 500 điểm

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng vọt 526,74 điểm, tương đương 1,6%, lên 33.376,48. S&P 500 bật thêm 1,49% lên 3.878,44, trong khi Nasdaq Composite cộng 1,54% lên 10.709,37.

Sam Stovall, Trưởng chiến lược gia đầu tư tại CFRA Research cho biết: “Chúng tôi đã bị bán quá mức và tôi nghĩ rằng thị trường đang tìm kiếm một lý do để phục hồi, và số liệu của Nike và FedEx đã cung cấp điều đó. Tuy nhiên, tôi thực sự thắc mắc liệu đây có phải là thứ sẽ tồn tại lâu dài hay không.”

Theo đó, cổ phiếu của Nike đã leo dốc 12% sau khi đánh bại kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận hàng quý. Kết quả đã góp phần nâng các cổ phiếu bán lẻ khác. Nhà sản xuất trang phục thể thao cũng cho thấy sự tiến bộ trong nỗ lực giải phóng hàng tồn kho, cho thấy sự sụt giảm so với quý trước.

Trong khi đó, cổ phiếu của FedEx tăng 3,4% sau báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu vượt qua ước tính. Công ty cũng chia sẻ một loạt các kế hoạch cắt giảm chi phí.

Dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng tháng 12 tốt hơn mong đợi, tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4, cũng giúp thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư.

Trước mắt là cuối năm 2022, cả ba chỉ số chính đều đang trên đà đạt được chuỗi 3 năm tăng liên tiếp và ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Chỉ số Dow giảm 8,15% trong năm và 3,51% trong tháng này, trong khi S&P sụt lần lượt là 18,63% và 4,94%. Nasdaq trượt mạnh 31,55% vào năm 2022 và 6,62% vào tháng 12.

Giá dầu tăng hơn 2 USD do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent kỳ hạn giao tháng 2 tăng 2,21 USD, tương đương 2,76%, ở mức 82,20 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Hoa Kỳ tăng 2,06 USD, tương đương 2,7%, lên 78,29 USD.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,89 triệu thùng, so với ước tính giảm 1,66 triệu thùng. Trong khi đó, dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 242.000 thùng, so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 336.000 thùng. Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ hôm thứ Ba cũng cho thấy mức giảm 3,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 16/12.

Phil Flynn, Nhà phân tích tại nhóm Price Futures, cho biết: “Báo cáo này rất lạc quan, đặc biệt là với thực tế là có sự sụt giảm từ phương trình dầu thô và hàng tồn kho sản phẩm chưng cất đã ngừng chuỗi tăng của họ trước đợt lạnh giá.”

Thị trường cũng đang chờ đợi thông tin rõ ràng về thời điểm đường ống Keystone, tuyến đường chính vận chuyển dầu thô của Canada đến Hoa Kỳ, sẽ khởi động lại sau khi TC Energy cho biết họ đã dỡ bỏ đoạn đường ống bị vỡ gây ra sự cố tràn dầu hồi đầu tháng này và đưa nó đi thử nghiệm luyện kim theo chỉ dẫn của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Giá dầu cũng được thúc đẩy bởi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng một số hạn chế COVID-19 sau khi không có trường hợp tử vong COVID-19 mới nào được báo cáo.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga trong tháng 11 đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, khi các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc vội vã đảm bảo có thêm hàng hóa trước mức giá trần do G7 áp đặt và lệnh cấm vận của EU từ ngày 5/12.

Trong khi đó, Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Saudi nhấn mạnh rằng, động thái cắt giảm sản lượng dầu bị chỉ trích nặng nề của OPEC+ hóa ra lại là một quyết định đúng đắn. Những nhận định cho thấy rằng OPEC+ có thể tiếp tục thắt chặt nguồn cung.

Các khu vực của Hoa Kỳ được dự báo sẽ phải đối mặt với tuyết dày có khả năng gây ra sự chậm trễ chuyến bay và những con đường không thể đi lại trong một trong những giai đoạn du lịch bận rộn nhất trong năm.

Nhìn chung, xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 11% so với tháng trước từ ngày 1-20/12 sau khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga có hiệu lực.

Các tin khác