Cổ phiếu hàng không ‘cất cánh’ sau thông tin Trung Quốc mở tour đến Việt Nam

(ĐTTCO) - Thông tin Chính phủ Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ ngày 15-3 đã tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu hàng không đang niêm yết trong phiên sáng nay 9-3.
Cổ phiếu hàng không ‘cất cánh’ sau thông tin Trung Quốc mở tour đến Việt Nam

Chiều ngày 8-3, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hòa Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế có buổi tiếp, làm việc với ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Theo ông Bành Thế Đoàn, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II, từ ngày 15-3. Việt Nam sẽ là một trong số quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR trước 48 giờ, du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hoặc tổ chức xét nghiệm xác suất 2%.

Được biết, Trung Quốc là thị trường khách quốc tế lớn nhất của Việt Nam trước Covid-19. Năm 2019, Việt Nam đón 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm gần một phần ba lượng khách quốc tế.

Nhóm CP hàng không đón nhận thông tin này với trạng thái hết sức tích cực. Điển hình là mã HVN tăng hết biên độ 7% với dư mua đạt hơn 3 triệu CP. Cùng giao dịch trong sắc tím là mã AST. Các mã như VJC, ACV, SAS, SGN... cũng ghi nhận mức tăng từ 2-6%.

Theo VinaCapital, du lịch nước ngoài trước đây đóng góp khoảng 10% GDP của Việt Nam, vì vậy việc một phần lượng khách du lịch nước ngoài trở lại đã đóng góp khoảng 2% vào tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm ngoái.

Sự tăng trưởng liên tục của lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam có thể sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam hơn 2% trong năm nay. Điều này sẽ bù đắp nhiều hơn cho sự sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất.

Thị trường chung cũng đón nhận thông tin kể trên theo hướng tích cực khi VN Index duy trì được sắc xanh trong phiên sáng nay. Tại thời điểm 11 giờ, VN Index tăng hơn 3 điểm lên xấp xỉ 1.053 điểm.

Các tin khác