Cổ phiếu lớn ‘ủn’ VN Index thẳng tiến mốc 1.100 điểm

(ĐTTCO) - Giao dịch “lình xình” trong phiên sáng khi dòng tiền có dấu hiệu rút ra, nhưng VN Index lại bất ngờ tăng “dựng đứng” ở phiên chiều trong sự đảo chiều ngoạn mục của dòng tiền.
Cổ phiếu lớn ‘ủn’ VN Index thẳng tiến mốc 1.100 điểm

Phiên giảm điểm hôm qua khiến cho phần lớn NĐT bước vào phiên sáng nay trong trạng thái thận trọng. Cả bên mua lẫn bên bán đều không quyết liệt ghi lệnh, khiến cho VN Index gần như đi ngang trong toàn bộ thời gian của phiên sáng.

Tưởng chừng thị trường sẽ xấu hơn ở phiên chiều khi lượng hàng được NĐT mua vào phiên cuối tháng 11 chính thức về tài khoản. Tuy nhiên, dự báo tiêu cực này đã không xảy ra khi lực cầu bất ngờ chảy vào nhóm CP có vốn hóa lớn trong rổ VN30.

Đến thời điểm cuối phiên chiều, toàn bộ 30 mã CP trong rổ VN30 đều được kéo xanh. Sự khởi sắc của nhóm CP lớn này tạo động lực cho bên cầm tiền mặt mạnh tay giải ngân vào nhóm CP chưa tăng giá.

Nhờ vậy, sắc xanh dần phủ kín bảng điện HoSE, trong khi số mã giảm ngày càng thưa thớt. Tại thời điểm kết phiên, có 361 mã tăng (46 mã trần), so với 92 mã giảm và 59 đứng giá.

Nhóm VN30 trong lần hiếm hoi có tới 30/30 mã tăng, trong đó có 8 mã tăng trần gồm: PDR, SSI, STB, VHM, VIB, CTG, KDH và HPG. Đáng chú ý là mã NVL dù phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ do áp lực bán chốt lời nhưng bất ngờ kết phiên hôm nay tăng 1,9%.

Đóng góp vào danh sách 46 mã tăng trần của sàn HoSE là các nhóm ngành quan trọng nhất của chỉ số là ngân hàng và bất động sản. Kế đến là nhóm CP thép, chứng khoán, dầu khí và xây dựng.

Sự khởi sắc của nhóm VN30 đã tạo nên “liều doping” hiệu quả cho VN Index. Kết phiên hôm nay (2-12), chỉ số này “dựng đứng” 43,73 điểm, tương đương 4,22%, lên 1.080 điểm.

Nếu so với phiên hôm qua, thanh khoản đi xuống do “hậu quả” phiên sáng, nhưng vẫn đứng ở mức cao với hơn 1 tỷ CP được chuyển nhượng thành công, tương đương 17.924 tỷ đồng.

Phía sàn Hà Nội, thanh khoản vẫn giữ được trên mốc cao với 1.772 tỷ đồng của HNX và 632 tỷ đồng của sàn UPCoM. Dòng tiền tiếp tục giúp cho chỉ số CK của 2 sàn này giữ được mạch tăng điểm. Cụ thể, HNX Index tăng 4,95 điểm, trong khi UPCoM Index tăng 0,79 điểm (1,11%).   

Các tin khác