Cổ phiếu ngân hàng ‘giải nguy’ cho VN Index

(ĐTTCO) - Áp lực xả hàng khiến cho bảng điện tiếp tục bị nhấn chìm trong phiên. Tuy nhiên, sự trở lại của nhóm cổ phiếu “vua” đã giúp cho VN Index "thoát hiểm" trong những phút cuối. 
Cổ phiếu ngân hàng ‘giải nguy’ cho VN Index

Nhà đầu tư bước vào phiên hôm nay với trạng thái khá căng thẳng, do dư chấn từ phiên “sụp đổ” cuối tuần trước. Điều này tạo nên tâm lý tiêu cực trong các quyết định của NĐT khi bên mua vào khá thận trọng, trong khi lệnh bán vẫn còn rất mạnh.

Dù số điểm giảm đã không còn duy trì ở mức con số nhưng bảng điện vẫn bị nhấn chìm trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian. Tuy nhiên, ở nửa cuối phiên chiều, lực cầu bất ngờ đảo chiều tại nhóm CP tài chính gồm ngân hàng và CK.

Sự trở lại của nhóm CP có vốn hóa lớn nhất thị trường không chỉ góp phần hãm đà bán tháo ở các nhóm ngành còn lại mà còn giúp cho chỉ số thoát phiên giảm điểm.

Kết phiên hôm nay 21-08, VN Index bật tăng 1,77 điểm (0,15%) lên 1.179,76 điểm. Dù tăng điểm nhưng số mã giảm trên bảng điện lại nhỉnh hơn với 276 mã, trong khi số mã tăng chỉ 200 mã.

Đóng góp tích cực nhất cho phiên tăng điểm hôm nay là nhóm CP nhà băng gồm: BID, CTG, LPB, VCB, VPB, STB, TCB, TPB, VIB. Kế đến là nhóm CK như: SSI, VND, VCI, VDS, HCM.

Ở phía ngược lại, 2 mã VIC và VHM tiếp tục là ‘tội đồ” khi khiến cho chỉ số mất hơn 2 điểm. Tiếp đến là các mã như: GVR, HPG, MWG, NVL, SSB, VJC, MSN, VNM, GEX, SAB, PDR, BCG, DBC.

Thanh khoản phiên hôm nay tụt giảm mạnh với hơn 1 tỷ CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch đạt 22.168 tỷ đồng. Trong đó, nhóm CP góp nhiều nhất vào thanh khoản (trên 1.000 tỷ đồng), gồm: VIC (1.442 tỷ đồng), STB (1.127 tỷ đồng) và SSI (1.026 tỷ đồng).

Phiên hôm nay, NĐTNN tiếp tục mua vào nhiều hơn bán ra, nhưng giá trị mua ròng thu hẹp chỉ còn hơn 85 tỷ đồng. Đáng chú ý là khối ngoại tập trung mua vào các mã giảm điểm như: VIC, VNM, VHM.

Bên sàn Hà Nội, 2 chỉ số cũng bật tăng trở lại nhờ tác động tích cực từ sự phục hồi của VN Index. Cụ thể, HNX Index tăng 2 điểm, còn UPCoM Index tăng 0,23 điểm.

Các tin khác