Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục làm ‘méo’ chỉ số

(ĐTTCO) - Dù số mã giảm chiếm số lượng áp đảo trên bảng điện nhưng VN Index vẫn kết phiên với số điểm tăng nhờ sắc xanh của nhóm cổ phiếu nhà băng.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục làm ‘méo’ chỉ số

Kết phiên hôm nay 10-1, VN Index tăng 2,95 điểm (0,26%) lên 1.161,54 điểm. Tuy tăng điểm nhưng thị trường tiếp tục rơi vào tình trạng mà rất nhiều nhà đầu tư ngán ngẩm, đó là hiện tượng “xanh vỏ, đỏ lòng”. Cụ thể, sàn HoSE có 309 mã giảm (12 mã giảm sàn), trong khi số mã tăng chỉ có 195 mã.

Theo thống kê, 9/10 mã cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN Index là các mã ngân hàng, xếp theo thứ tự là: VCB, BID, CTG, VPB, TPB, ACB, SHB, STB và HDB. Nhóm 9 mã ngân hàng này đã đóng góp khoảng 8 điểm tăng cho chỉ số.

Phía ngược lại, 5 mã kéo lùi chỉ số là FPT, HPG, VHM, VNM và VIC chỉ khiến cho chỉ số “bốc hơi” hơn 2 điểm, không bằng mức đóng góp của 1 mã VCB.

Là nhóm ngành có vốn hóa lớn nhất thị trường nên sóng ngân hàng không chỉ tạo sự bứt phá của chỉ số mà còn tạo nên sự khởi sắc của thanh khoản. Theo thống kê, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt gần 24.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.

Riêng sàn HoSE, giá trị giao dịch phiên hôm nay đạt 20.756 tỷ đồng, tương đương 992,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Trong đó, nhóm VN30 góp 368 triệu cổ phiếu, tương đương 9.000 tỷ đồng.

Dẫn đầu về giá trị giao dịch là mã ngân hàng SHB với hơn 94 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương đương 1.130 tỷ đồng. Kế đến là các mã HPG, SSI, STB, DIG, VND, VPB.

Đáng chú ý, không chỉ có khối nội, sóng ngân hàng thu hút được dòng tiền từ khối ngoại. Phiên hôm nay, nhà đầu tư ngoại dù tiếp tục trạng thái bán ròng (-216 tỷ đồng), nhưng phía mua vào, khối ngoại bơm tiền vào nhóm ngân hàng như VCB, CTG, STB, BID.

Các tin khác