Cổ phiếu trượt dốc sau báo cáo lạm phát “nóng”; Dầu quay đầu giảm giá

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ trái chiều vào thứ Ba (14/02) với chỉ số Dow giảm điểm, đảo ngược đà tăng trước đó, sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 cho thấy lạm phát tăng với tốc độ hàng năm cao hơn dự kiến là 6,4%. Giá dầu giảm khoảng 1% sau khi Hoa Kỳ cho biết họ sẽ giải phóng thêm dầu thô từ Kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, làm giảm một số lo ngại về nguồn cung từ thị trường.
Cổ phiếu trượt dốc sau báo cáo lạm phát “nóng”; Dầu quay đầu giảm giá

Dow đóng cửa thấp hơn 150 điểm

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trượt 156,66 điểm, tương đương 0,46%, đóng cửa ở mức 34.089,27. S&P 500 sụt 0,03% xuống 4.136,13. Nasdaq Composite đã phục hồi khoản lỗ hồi đầu phiên để kết phiên cao hơn 0,57% ở mức 11.960,15, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu công nghệ bao gồm Tesla và Nvidia, lần lượt tăng 7,51% và 5,43%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn, trong đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 6 tháng đóng cửa ở mức 5,022%, lần đầu tiên vượt mốc 5% kể từ tháng 7/2007.

Chỉ số lạm phát cao một cách bướng bỉnh đã khiến cổ phiếu trượt dốc. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,5% trong tháng Giêng, tương ứng với mức tăng hàng năm là 6,4%. Con số này cao hơn một chút so với dự báo của các nhà kinh tế Dow Jones, cụ thể tăng 0,4% trong tháng và 6,2% trong năm. Ngoài ra, báo cáo tháng 12/2022 đã được sửa đổi để thể hiện mức tăng nhẹ thay vì giảm.

Trước khi báo cáo được công bố, JPMorgan đã dự đoán rằng mức tăng hàng năm từ 6,4% đến 6,5% sẽ khiến S&P 500 mất khoảng 1,5% vào thứ Ba. Dự báo này tốt hơn những lo ngại tồi tệ nhất rằng mức tăng hàng năm của lạm phát có thể vượt quá 6,5%, khiến S&P 500 sụt giảm 2,5%.

Báo cáo phần lớn tốt hơn so với lo ngại, nhưng đồng thời cũng có khả năng khiến Fed rút lui khỏi chiến dịch thắt chặt lãi suất của mình.

Ngoài CPI, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi thu nhập để hiểu rõ hơn về sức khỏe của người tiêu dùng. Kraft Heinz, Boston Beer và DoorDash đều được lên kế hoạch báo cáo trong tuần này.

Giá dầu giảm sau khi Mỹ giải phóng dự trữ

Hồi thứ Hai (13/02), Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) cho biết họ sẽ bán 26 triệu thùng dầu từ SPR, hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1983, một đợt giải phóng đã được Quốc hội ủy quyền trong những năm trước.

DOE đã cân nhắc hủy đợt bán hàng năm sau khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào năm ngoái đã bán kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ để chống lại giá nhiên liệu tăng trong cuộc xung đột của Nga với Ukraine và khi người tiêu dùng toàn cầu thoát khỏi đại dịch COVID-19. Nhưng điều đó sẽ yêu cầu Quốc hội phải hành động để thay đổi nhiệm vụ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu Brent giao tháng 4 rớt 96 cent, tương đương 1,1% xuống 85,65 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ cho tháng 3 đã lùi 87 cent, tương đương 1,1%, xuống 79,27 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng dầu đều giao dịch thấp hơn hơn 2 đô la vào đầu phiên, nhưng đã xóa bớt mức giảm sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng tốc với tốc độ hàng năm chậm nhất kể từ cuối năm 2021, làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bớt quyết liệt hơn trong việc tăng lãi suất.

Giá dầu cũng phục hồi phần nào sau khi OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu năm 2023 thêm 100.000 thùng/ngày trong một báo cáo tháng định kỳ, với lý do nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau nhiều năm phong tỏa do COVID.

Nhà phân tích Matt Smith của Kpler nhận định: “Báo cáo thị trường dầu hàng tháng của OPEC mang lại một số lạc quan thận trọng.” Ông nói thêm rằng giá dầu vẫn thấp hơn khi thị trường đang bước vào tâm lý né tránh rủi ro.

Những lo ngại về nguồn cung cũng giảm bớt sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng họ dự kiến sản lượng sẽ cao kỷ lục trong tháng 3 từ bảy lưu vực đá phiến lớn nhất của Hoa Kỳ.

Các tin khác