Từ khóa: #Cơ quan thuế

Bộ Tài chính đang sửa đổi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

Nhiều vướng mắc khi doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử

(ĐTTCO)-Rất nhiều vướng mắc liên quan đến việc xuất hóa đơn điện tử mà các doanh nghiệp đang gặp phải. Dù ngành thuế có những văn bản hướng dẫn từng trường hợp cụ thể nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp cho biết họ cần một hướng dẫn chung cho tất cả...
Nhiều trường hợp “dở khóc, dở cười” vì thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Ảnh minh họa: KT

'Dở khóc, dở cười' vì thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Lỗi do đâu?

(ĐTTCO)-Nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất là một trong những nghĩa vụ mà người sử dụng đất cần thực hiện trong quá trình sử dụng đất. Tuy nhiên, ngay tại Thủ đô Hà Nội, không ít trường hợp lại đang 'dở khóc dở cười' vì những bất cập trong việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp này.
Sử dụng AI ngăn chặn hành vi trốn thuế

Sử dụng AI ngăn chặn hành vi trốn thuế

(ĐTTCO) - Với việc áp dụng Big Data và AI, hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý hoá đơn điện tự sẽ dễ dàng truy vết và tìm ra trường hợp nghi ngờ mua bán hóa đơn bất hợp pháp.
Giải quyết vướng mắc chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp gỗ

Giải quyết vướng mắc chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp gỗ

(ĐTTCO) - Ngày 26-5, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, trong đó có việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.
TPHCM công bố lộ trình cấp sổ hồng cho hàng trăm ngàn căn hộ thương mại

TPHCM công bố lộ trình cấp sổ hồng cho hàng trăm ngàn căn hộ thương mại

(ĐTTCO)- Sở TNMT TPHCM vừa ban hành kế hoạch số 3981/KH-STNMT-VP về việc “Thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn". 
Ảnh minh họa

Gấp rút đưa công nghệ AI vào hoạt động phòng chống gian lận thuế

(ĐTTCO) - Yêu cầu này nằm trong Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội dự toán NSNN, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2023 (ban hành kèm theo Quyết định số 74/QĐ-TCT) của Tổng cục Thuế.
Ảnh minh họa.

Luật Thuế Thương mại điện tử phải cập nhật, sửa đổi

(ĐTTCO) - Những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thu thuế hoạt động thương mại điện tử và kinh tế số (TMĐT và KTS). Tuy nhiên, vấn đề thu thuế với TMĐT và KTS còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn.
Loại hình quảng cáo và bán hàng xuất hiện trên YouTube rất nhiều, nhưng đăng ký thuế rất ít.

Thuế từ quảng cáo Youtube: Thất thu rất lớn

(ĐTTCO) - Ước tính mỗi năm Việt Nam thất thu hơn 80% số thuế phải thu từ 2 “ông lớn” Google và Facebook. Như trên nền tảng Youtube của Google, cho đến nay cơ quan thuế vẫn chưa thể kiểm soát và thu đủ số thuế từ các kênh có quảng cáo và có doanh thu “khủng”.
Thất thu Thuế Thương mại điện tử do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện

Thất thu Thuế Thương mại điện tử do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện

(ĐTTCO) - Theo LS. NGUYỄN THANH HÀ, Chủ tịch Công ty Luật SB Law, để chống thất thu thuế từ các hoạt động TMĐT và kinh doanh công nghệ, Chính phủ cần sớm rà soát, bổ sung hoàn thiện các quy định pháp luật về thuế đối với giao dịch điện tử, nhằm giúp việc kê khai nộp thuế được thuận tiện. Đồng thời, tăng cường khả năng kiểm soát và ngăn ngừa các hành vi trốn thuế của các tổ chức, cá nhân có thu nhập từ hoạt động TMĐT.