Coca-Cola Việt Nam bị phạt, truy thu thuế hơn 821 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Theo cơ quan thuế, Coca-Cola Việt Nam sẽ bị phạt số tiền lãi chậm nộp theo quy định pháp luật là 288,6 tỷ đồng và số tiền chậm nộp này mới tính đến hết ngày 16/12/2019.
Coca-Cola Việt Nam bị phạt, truy thu thuế hơn 821 tỷ đồng

Ngày 10/1, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng.

Trong số đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng.

Đối với số tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp, chưa nộp, hiện Coca-Cola Việt Nam đang tiếp tục thực hiện, ông Đặng Ngọc Minh cho biết thêm.

Theo cơ quan thuế, Coca-Cola Việt Nam sẽ bị phạt số tiền lãi chậm nộp theo quy định pháp luật là 288,6 tỷ đồng và số tiền chậm nộp này mới tính đến hết ngày 16/12/2019.

Ngoài ra, Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỷ đồng.

Ông Đặng Ngọc Minh cho biết đây là đợt thanh tra kéo dài 9 năm từ năm 2007-2015 với nhiều sắc thuế khác nhau, do đó, số tiền cộng lại của doanh nghiệp lớn.

Ông Đặng Ngọc Minh cũng cho biết Tổng cục Thuế yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, Coca-Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách. Hiện Coca-Cola Việt Nam đang trong quá trình thực hiện. Nếu Coca-Cola Việt Nam chậm thì phải tiếp tục nộp tiền chậm nộp.

Coca-Cola Việt Nam cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này.

Về phía Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (CCBVL), ông Peeyush Sharma, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam cho biết từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng cục Thuế đã thực hiện một đợt thanh tra thuế, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007-2015.

Công ty đã tích cực hợp tác với Tổng cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán.

"Trong quá trình thanh tra, Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Coca-Cola Việt Nam nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ và công ty đã thông báo với Tổng cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu. Công ty luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương," Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam, ông Peeyush Sharma nói.

Tuy nhiên, theo ông Peeyush Sharma, Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Coca-Cola Việt Nam vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng công ty đã hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật.

Quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong tất cả các văn bản giải trình và tài liệu được chuẩn bị và nộp lên Tổng cục Thuế theo quy định thường kỳ và trong đợt thanh tra.

Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam cũng khẳng định sẽ tiếp tục làm việc sâu sát cùng các cơ quan chính phủ  với tinh thần trung thực và tuyệt đối tuân thủ pháp luật địa phương.

Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam khẳng định danh tiếng của công ty là điều rất quan trọng, do vậy công ty tuyệt đối không thực hiện các hành động gian lận hay trốn thuế, những việc có thể gây tổn hại đến danh tiếng công ty.

Các tin khác