Công an TPHCM vẫn cấp hộ chiếu cho các trường hợp cấp thiết

(ĐTTCO) - Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm, Phó Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08), Công an TPHCM khẳng định, Công an TPHCM vẫn cấp hộ chiếu cho các trường hợp cấp thiết.

Liên quan đến thông tin công an tạm dừng cấp hộ chiếu phổ thông mẫu cũ đến ngày 1-7-2022, sáng 2-6, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi nhanh với Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm, Phó Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08), Công an TPHCM xung quanh vấn đề này. Thượng tá Nghiệm khẳng định, Công an TPHCM vẫn cấp hộ chiếu cho các trường hợp cấp thiết.

Công an TPHCM vẫn cấp hộ chiếu cho các trường hợp cấp thiết ảnh 1Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm, Phó Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08), Công an TPHCM

Phóng viên: - Thưa Thượng tá, thông tin Công an TPHCM ngừng cấp hộ chiếu đến ngày 1-7-2022 làm người dân băn khoăn, lo lắng. Đề nghị Thượng tá nói rõ hơn về chủ trương này?

* Thượng tá NGUYỄN ĐỨC NGHIỆM: - Trước tiên, tôi xin khẳng định Công an TPHCM không tạm ngừng cấp hộ chiếu. Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an vẫn cấp hộ chiếu phổ thông cho các trường hợp cấp thiết. Cụ thể như: các trường hợp đã có vé máy bay; đi dự hội thảo, hội nghị quốc tế; đi du học; đi thăm hay đưa con đi du học, đi chữa bệnh…

Công an TPHCM vẫn cấp hộ chiếu cho các trường hợp cấp thiết ảnh 2Cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an giải thích về chủ trương cấp hộ chiếu theo mẫu mới từ ngày 1-7-2022. Ảnh: Chí Thạch

- Theo hướng dẫn, việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới sẽ được triển khai từ ngày 1-7. Người dân thắc mắc là khi cần cấp hộ chiếu trong giai đoạn này, họ cần làm thủ tục gì, liên hệ với ai?

* Một số hộ chiếu theo mẫu cũ vẫn sẽ được cấp cho các trường hợp cấp thiết kể trên. Người dân tại TPHCM khi có nhu cầu cấp hộ chiếu thì đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM liên hệ với cán bộ tiếp nhận và xuất trình các giấy tờ, hồ sơ liên quan để được giải quyết. Người dân dứt khoát không nghe theo lời của các đối tượng “cò”.

Thời gian qua, Phòng PA08 đã áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết hồ sơ, thủ tục cấp mới, cấp đổi hộ chiếu. Với quy trình cấp hộ chiếu được cập nhật lên hệ thống và giám sát chặt chẽ từ khai báo, ghi ảnh, trình hồ sơ, thu lệ phí…, tôi khẳng định là không CB-CS nào có thể can thiệp để giải quyết làm nhanh trong thời điểm này. Do vậy, người dân hãy hỗ trợ chúng tôi, nếu không có việc cần thiết thì nên chờ đến ngày 1-7 để được cấp hộ chiếu theo mẫu mới.

Triển khai Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ngày 29-6-2021, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Từ ngày 1-7-2022, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà rồng, Cột cờ Lũng Cú, Cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn…, góp phần quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó bị làm giả.

Các tin khác