Công nghệ gien giúp nâng thể trạng người Việt

(ĐTTCO) - Các biểu hiện về sức khỏe, tính cách, hành vi của con người… có xuất phát từ yếu tố bẩm sinh di truyền, được quy định trong từng mã ADN. Việc giải mã gien được thực hiện bằng việc phân tích ADN trong mẫu nước bọt và đưa ra kết quả về nguy cơ sức khỏe, tiềm năng thể chất và trí tuệ, xu hướng hành vi… giúp người giải mã gien hiểu cơ địa và thể trạng của cá nhân.

Trung tâm giải mã gien tiêu chuẩn Mỹ

Trước tiềm năng về dịch vụ giải mã gien tại Việt Nam, đồng thời nhận được sự hỗ trợ của Bộ KH-ĐT, Công ty Genetica hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đã ký kết thỏa thuận phát triển Trung tâm Giải mã gien lớn nhất Đông Nam Á nhằm phục vụ cho nhu cầu giải mã gien, nghiên cứu ứng dụng thông tin gien đang ngày một phát triển tại Việt Nam và khu vực.

Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ của Bộ KH-ĐT giao cho NIC về thúc đẩy, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, mở đường cho những hoạt động nghiên cứu phát triển và tạo điều kiện cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng tôi đánh giá cao việc thành lập một trung tâm giải mã gien có quy mô lớn trong khu vực đặt tại Việt Nam”. 

Phía Genetica công bố, trung tâm giải mã gien tại Việt Nam với công suất giải mã lên đến 500.000 bộ gien/năm, đạt tiêu chuẩn đồng bộ với phòng thí nghiệm của Genetica tại trụ sở Mỹ như CLIA, CAP và tuân thủ đạo luật về bảo mật y tế HIPAA. Tất cả nhằm đảm bảo độ chính xác nhất của kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, bảo mật thông tin.

Tiêu chuẩn CLIA là những quy định về sửa đổi cải tiến phòng thí nghiệm lâm sàng mà các cơ sở xét nghiệm ở Mỹ bắt buộc phải tuân theo, là quy định nghiêm nhất cho tiêu chuẩn phòng thí nghiệm của Mỹ. Còn CAP là Chương trình Công nhận phòng thí nghiệm với nhiều quy định khắt khe về chất lượng chuyên môn cụ thể cho từng lĩnh vực xét nghiệm, đảm bảo phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn toàn diện nhất. 

Công nghệ gien giúp nâng thể trạng người Việt ảnh 1Genetica hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) ký kết thỏa thuận phát triển Trung tâm Giải mã gien lớn nhất Đông Nam Á

Trung tâm dự kiến triển khai vận hành giai đoạn 1 vào quý 4-2021. Nơi đây được kỳ vọng góp phần giảm chi phí xét nghiệm và thời gian chờ kết quả còn dưới 30 ngày, nhằm đáp ứng nhu cầu về dịch vụ xét nghiệm gien của thị trường Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, trung tâm cũng phục vụ cho công tác nghiên cứu ứng dụng gien di truyền vào công tác chăm sóc sức khỏe.

“Trung tâm sẽ mang đến nhiều bước tiến cho các nghiên cứu về gien của Genetica và đối tác, giúp công ty phát triển mạnh trong thời gian sắp tới. Qua đó, NIC hy vọng góp phần vào việc xây dựng Việt Nam trở thành điểm đến cho các khoản đầu tư vào đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp hàng đầu khu vực”, ông Vũ Quốc Huy kỳ vọng. 

Biết thông số gien để phát triển bản thân

Tháng 3-2019, Công ty Genetica ký kết hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Mỹ (quận 2, TPHCM) và các nhà phân phối chính thức của Genetica ở Việt Nam, đưa ra dịch vụ giải mã gien ứng dụng bằng AI, mở đầu cho việc phát triển Genetica tại Việt Nam. Mới đây, ngày 14-10, Genetica công bố hợp tác cùng Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc nhằm ứng dụng công nghệ xét nghiệm gien vào đánh giá, tầm soát bệnh.

PGS-TS Lê Văn Thạch, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, cho biết, việc xem xét ứng dụng xét nghiệm gien cũng là một trong những phương án nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và dự phòng bệnh lý. Ngoài ra, nếu các bác sĩ nắm được thông số gien của bệnh nhân, hay chính chúng ta biết được thông số gien của mình, cũng góp phần chủ động phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả, thậm chí tối ưu kế hoạch phát triển bản thân.

Genetica là công ty công nghệ giải mã gien ứng dụng AI, được phát triển bởi tiến sĩ ngành Khoa học máy tính Cao Anh Tuấn tại Đại học Cornell. Các kết quả giải mã gien được thẩm định bởi đội ngũ khoa học thuộc các trường đại học như Harvard, Stanford, California San Francisco, Cornell. Genetica cũng hợp tác với Illumina và Thermo Fisher - hai  tổ chức giải mã gien hàng đầu thế giới để tạo ra chip giải mã đa gien dành riêng cho người châu Á với độ chính xác >99%.

Nói về việc hợp tác cùng NIC phát triển Trung tâm Giải mã gien lớn nhất Đông Nam Á, ông Cao Anh Tuấn chia sẻ: “Trung tâm sẽ đáp ứng nhu cầu giải mã gien ngày càng lớn của người Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đến 30% so với việc phải chuyển mẫu xét nghiệm qua phòng thí nghiệm tại Mỹ nhưng vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn và chất lượng dịch vụ”. 

Trung tâm cũng là nơi phục vụ cho các nghiên cứu về gen di truyền của Genetica với nhiều bệnh viện hàng đầu trên thế giới và trong nước như Đại học Y Harvard, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Tâm Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… nhằm mang đến nhiều khám phá mới về các bệnh di truyền và góp phần xây dựng phác đồ điều trị bằng liệu pháp gien.

Tính đến tháng 6-2021, Genetica tại Việt Nam đã được tín nhiệm bởi gần 100.000 khách hàng trong các chương trình liên kết với ngân hàng, doanh nghiệp lớn để đưa dịch vụ giải mã gien vào chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên và khách hàng của đối tác Việt Nam, Singapore.

Bốn nhóm dịch vụ xét nghiệm gien dành cho người châu Á tại Genetica gồm: Hoạch định kế hoạch nuôi dưỡng và giáo dục cho trẻ em; cá nhân hóa chế độ luyện tập thể chất và chế độ dinh dưỡng; đánh giá nguy cơ các bệnh di truyền (đột qụy, tiểu đường, dị ứng, nguy cơ nhiễm virus); sàng lọc 20 loại ung thư di truyền phổ biến của người châu Á.

Các tin khác