CPI tháng 6 tiếp tục giảm tốc?

CPI sẽ tiếp tục giảm tốc trong khoảng 1%. Đây là chỉ số giá tiêu dùng được nhiều chuyên gia dự báo trong tháng 6.

Như vậy, với chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 2,21% so với tháng trước, nghĩa là lần đầu tiên CPI giảm tốc trong năm nay thì có cơ sở để tin rằng, độ nóng của CPI tiếp tục hạ nhiệt hơn nữa. Dù thông tin được cho là tích cực, nhưng mức tăng này vẫn còn khá cao nếu nhìn lại chỉ tiêu CPI hàng tháng trong vài năm qua.     

So với tháng 1/2011, một kg sườn có giá 120 ngàn đồng, mức giá này đã tăng hơn 60%. Còn so với những ngày gần đây thì giá thịt lợn đang thay đổi từng ngày, nguyên nhân là do giá thịt lợn chịu tác động của đợt dịch bệnh vừa qua, thêm cả chi phí chăn nuôi tăng cao khiến nguồn cung giảm sút.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Người bán hàng cho biết: “Tuần trước mỗi ngày 1 giá, sáng 1 giá, chiều 1 giá…”.

Tuy nhiên, chỉ có thịt lợn là biến động giá mạnh như vậy. Còn các mặt hàng gia súc, gia cầm, thủy hải sản bán lẻ vẫn hoàn toàn ổn định. Trong khi đó giá rau, củ thì giảm do diễn biến thời tiết thuận lợi, sản xuất nông nghiệp bước vào vụ thu hoạch.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, dù thịt lợn tăng giá, nhưng đây chỉ là yếu tố nhỏ trong rổ hàng hóa tính chỉ số giá tiêu dùng, hầu hết lương thực, thực phẩm giữ giá ổn định, một số mặt hàng còn giảm giá. Ngoài lương thực thực phẩm, các yếu tố khác cũng đóng góp tích cực vào mức độ giảm tốc của chỉ số giá tiêu dùng tháng 6. Tuy nhiên, dù dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 sẽ dao động ở mức 1%, TS.Vũ Đình Ánh cũng cho rằng, với mức này thì chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tăng cao đến 22%.

Vào lúc này, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chốt phương án điều hành giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu theo hướng giữ nguyên giá bán lẻ hiện hành, đồng thời tái áp thuế trở lại và tăng mức trích quỹ bình ổn. Còn Bộ Công thương khẳng định, cơ quan này chưa bàn tới phương án tăng giá điện do EVN đang đề xuất. Việc tăng giá điện sẽ phải được cân nhắc kỹ lưỡng bởi Chính phủ đang yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục quản lý và kiểm soát giá, không để xảy ra đột biến giá các mặt hàng thiết yếu.

Cũng giống như phân tích của TS.Vũ Đình Ánh, Trung tâm thông tin Công nghiệp và thương mại cho rằng, trong các tháng tới, khả năng chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng chậm lại và chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 sẽ dao động ở mức 1 đến 1,2%

Các tin khác