Cư dân chung cư Millennium bị đảo lộn cuộc sống vì hoạt động cho thuê

(ĐTTCO) - Không khí yên bình, cây xanh, hoa lá bao phủ cùng nhiều tiện ích thiết thực như hồ bơi, phòng tập gym, khu vực sinh hoạt văn hóa… là đặc điểm chung của các chung cư cao cấp.

Sống trong môi trường như vậy, hầu như ai cũng ý thức đi nhẹ, nói khẽ, không xả rác… Tuy nhiên, thời gian gần đây, phong trào cho thuê căn hộ chung cư ngắn ngày đã khiến cho đời sống của cư dân bị đảo lộn.

Thông báo được đặt ở sảnh chính chung cư Millennium (quận 4, TPHCM), cảnh báo việc cho thuê căn hộ ngắn ngày là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm

Thông báo được đặt ở sảnh chính chung cư Millennium (quận 4, TPHCM), cảnh báo việc cho thuê căn hộ ngắn ngày là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm

Không tuân thủ nội quy

Nhìn bên ngoài, các chung cư cao cấp đều có cảnh quan đẹp, cây xanh, hoa lá dày đặc các lối đi. Hồ bơi ngoài trời được che phủ bằng cây xanh, nước trong xanh, được nhân viên bảo vệ canh phòng cẩn mật. Công viên rộng lớn, nhưng ai cũng ý thức đi đứng nhẹ nhàng, không ồn ào. Phòng tập gym với các thiết bị đắt tiền được bày biện ngăn nắp, gọn gàng. Khu vực sinh hoạt cộng đồng lúc nào cũng sạch sẽ, tiện nghi.

Tuy nhiên, gần đây, khi xuất hiện hình thức cho thuê phòng, căn hộ…, tình hình an ninh trật tự tại các chung cư cao cấp bị xáo trộn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cư dân.

Anh N.H.H, cư dân ở lầu 8, chung cư Millennium (đường Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4, TPHCM) nói: “Hình như trước khi giao chìa khóa phòng hay lúc nhận khách thuê, chủ căn hộ không hướng dẫn quy định của chung cư cho khách. Chung cư có nội quy rất rõ ràng, cụ thể, đòi hỏi cư dân phải thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, bảo quản các tiện nghi để sử dụng dài lâu. Nội quy khá dễ thực hiện, chỉ yêu cầu cư dân có ý thức vì tập thể và vì mình.

Tuy nhiên, nhiều khách thuê phòng không thực hiện, hoặc biết mà vẫn phớt lờ. Lối đi trong hành lang của các chung cư thường dài và nhỏ hẹp, khách thuê lại nói oang oang, rồi kéo va li ầm ầm… Trong chung cư có bố trí thang máy vận chuyển hàng hóa, nhưng khách thuê vẫn đưa va li, đồ vật cồng kềnh vào thang máy vận chuyển người. Họ chen lấn, xô đẩy, nói chuyện ồn ào trong thang máy - khu vực cần có sự yên tĩnh nhất định. Cư dân đang rất bức xúc chuyện này!”.

Pháp luật chưa cho phép

Ngoài khu vực thang máy, lối đi, một số tiện ích ở chung cư Millennium đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Khu vực hồ bơi, phòng tập gym… luôn quá tải. Bà P.V.A, cư dân chung cư Millennium, cho biết: “Cư dân chúng tôi luôn ý thức giữ gìn vệ sinh chung, nhất là bảo vệ, giữ gìn các thiết bị công cộng. Do vậy, khi bơi xong, chúng tôi đều tắm lại rồi thay đồ khô đi về căn hộ. Tuy nhiên, nhiều người thuê căn hộ thì không làm như vậy. Họ mặc đồ tắm đi thong dong ra khỏi hồ bơi, về căn hộ. Việc làm này khiến lối đi và thang máy bị ẩm ướt, đọng nước rất khó chịu. Tương tự, phòng tập gym với các thiết bị đắt tiền, nhưng họ tập luyện xong thì vứt bừa bãi”.

Vụ việc đã được cư dân chung cư Millennium báo cho ban quản trị, ban quản lý (BQT, BQL) chung cư, chính quyền địa phương. UBND phường 6, quận 4 và các cơ quan chức năng của quận 4 đã có một số cuộc họp với BQT, BQL chung cư.

Trước mắt, BQT, BQL chung cư thống nhất phương án kiểm soát an ninh trong tòa nhà bằng hệ thống nhận dạng Face ID; áp dụng triệt để các nội quy trong sổ tay cư dân và yêu cầu toàn bộ cư dân, khách đi cùng hành lý phải sử dụng thang vận chuyển hàng hóa.

Khách vãng lai khi sử dụng tiện ích hồ bơi phải có cư dân đi cùng. Phòng gym chỉ phục vụ cư dân trong chung cư. BQT cũng niêm yết các bảng thông báo nêu rõ dịch vụ cho thuê căn hộ chung cư ngắn ngày, theo giờ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm (theo Luật Nhà ở năm 2014), yêu cầu các chủ căn hộ chuyển sang hình thức kinh doanh cho thuê dài hạn.

Thực tế, việc cho thuê phòng, căn hộ ngắn ngày cũng có cái hay. Mô hình này giúp người đi du lịch hay đi công tác ngắn ngày có chỗ lưu trú tiện nghi, có nơi nấu nướng, giặt giũ với giá cả phải chăng. Điều này ít nhiều đòi hỏi các khách sạn, nhà nghỉ phải có giải pháp thay đổi tích cực để đáp ứng nhu cầu của khách.

Tuy nhiên, mô hình cho thuê phòng, căn hộ ngắn ngày cũng có mặt trái. Như đã đề cập ở trên, việc cho thuê phòng, căn hộ ngắn ngày là không được phép. Và dù cho thuê dài hạn thì ý thức của khách thuê căn hộ cũng phải được nâng cao để đảm bảo trật tự công cộng.

Các tin khác