Cuba thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19

(ĐTTCO) - Cuba đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người đối với loại vaccine ngừa Covid-19 mang tên "Chủ quyền 01".
Cuba thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19

Giám đốc Viện Dịch tễ học thuộc Bộ Y tế Cuba, ông Francisco Duran cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine "Chủ quyền 01" với tất cả các biện pháp cũng như yêu cầu nghiêm ngặt nhất mà quá trình thử nghiệm bắt buộc phải tuân thủ tại Trung tâm Độc chất học quốc gia. Tôi tin rằng, Cuba sẽ là quốc gia duy nhất ở khu vực Mỹ Latin có thể bắt đầu thử nghiệm này. Đây thực sự là một thành tựu cho nền khoa học Cuba".

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, loại vaccine ngừa Covid-19 đầy tiềm năng này đã được thử nghiệm lâm sàng đối với một nhóm khoảng 20 tình nguyện viên, độ tuổi từ 19 đến 59, tại Trung tâm Độc chất học quốc gia ở Havana.

Từ nay đến hết ngày 11/1/2021, trong khuôn khổ quá trình thử nghiệm, vaccine "Chủ quyền 01" sẽ được tiêm cho 676 bệnh nhân độ tuổi từ 19 đến 80 (mỗi người 2 mũi). Kết quả chính thức của chương trình thử nghiệm sẽ được công bố vào tháng 2/2021.

Giới chức Cuba tuyên bố, loại vaccine tiềm năng của nước này đến nay đã đóng góp đáng kể vào việc giúp Cuba giảm tỷ lệ tử vong đối với những ca mắc Covid-19.

Được biết, hàng chục quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm đối với vaccine "Chủ quyền 01".

Các tin khác