Cuộc chiến tiền tệ toàn cầu sang chương mới

Chính phủ nhiều nước có thể sẽ đua nhau đưa ra biện pháp hạn chế nội tệ tăng giá. Trong đó, Thụy Sỹ đã mở ra chương mới trong cuộc chiến tiền tệ toàn cầu, tăng trưởng kinh tế đi xuống buộc các nhà hoạch định chính sách đẩy mạnh nỗ lực kích thích kinh tế tăng trưởng.

Hôm qua 7-9, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ đã quyết định hạn chế tỷ giá franc lần đầu tiên từ năm 1978 để bảo vệ cho thương mại nước này. Tháng 8-2011, franc Thụy Sỹ đã leo lên mức cao kỷ lục so với EUR và USD.

Sau động thái mới nhất của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ, franc đã hạ tới 8,4% so với EUR, mức hạ sâu nhất tính từ khi EUR được đưa vào thị trường. Tại thị trường châu Á, franc Thụy Sỹ không thay đổi nhiều so với EUR, giao dịch ở mức 1,204 franc/EUR.

Động thái mới nhất của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ có thể khiến Nauy và Thụy Điển dễ đương đầu với tình trạng đồng nội tệ tăng giá mạnh khi chính phủ hàng loạt nước như Braxin và Nhật Bản cố gắng hạn chế ngăn đồng tiền tăng giá trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu căng thẳng hơn và lãi suất tại Hoa Kỳ vẫn ở mức 0%.

Khi Bộ trưởng Tài chính các nước công nghiệp phát triển G7 dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần này, các nhà hoạch định chính sách chắc chắn sẽ đối đầu về hướng chính sách khi nhu cầu tiêu dùng nội địa các nước ở mức thấp.

Ông Stuart Thomson, chuyên gia quản lý quỹ tại Ignis Asset Management ở Glasgow, nhận định: “Chúng ta sẽ nhìn thấy thêm nhiều biện pháp can thiệp và hoạt động thao túng trên quy mô lớn.”

Hôm qua Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ tuyên bố chuẩn bị mua ngoại tệ với số lượng không hạn chế để giữ EUR trên mức 1,20 franc/EUR sau các đợt bơm thanh khoản khác trên thị trường và giữ lãi suất ở mức thấp để ngăn nhà đầu tư mua đồng tiền này.

Hàng loạt công ty lớn của Thụy Sỹ như công ty đồng hồ Swatch Group AG cho biết sự mạnh lên của franc đang gây áp lực lớn lên lợi nhuận; xuất khẩu giảm khiến kinh tế Thụy Sỹ đi xuống trong quý II-2011.

Các tin khác