Cứu sống bệnh nhân biến chứng ngưng tim nguy kịch tính mạng

(ĐTTCO)-Chiều 3-1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa nỗ lực cứu sống bệnh nhân nữ 26 tuổi, bị sốt xuất huyết nặng viêm cơ tim có biến chứng ngưng tim - choáng tim nguy kịch tính mạng.
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân nữ H. T. A. N., (26 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) bị sốt liên tục 6 ngày, được chuyển đến bệnh viện cấp cứu với tình trạng sốt cao, tim loạn nhịp. Các bác sĩ tiến hành điều trị sốt xuất huyết theo phác đồ với chẩn đoán, sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 7, viêm cơ tim, suy tim. Nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim, nên bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng viêm cơ tim tiếp tục tiến triển nhanh suy tim nặng - sốc tim, ngừng tim. Lúc này, đồng thời 3 ê kíp bác sĩ tiến hành vừa cấp cứu ngừng tim ngừng thở; các bác sĩ đơn vị nhịp học tiến hành đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu tại giường, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc thực hiện phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể; bệnh nhân được ép tim hỗ trợ liên tục trong quá trình thực hiện ECMO để duy trì huyết áp tưới máu các cơ quan, đặc biệt là tưới máu não.

Sau 45 phút can thiệp, máy ECMO đã được kết nối với bệnh nhân. Các thông số sinh tồn của bệnh nhân nhờ hệ thống ECMO mang lại cải thiện rõ và đủ để duy trì huyết áp, tưới máu cho các tạng. Tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, huyết áp ổn định, nhịp tim đều, liều thuốc vận mạch giảm dần, chức năng co bóp cơ tim cải thiện tốt. Hiện người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe dần hồi phục, có thể tự ăn uống...

Theo BS CK2 Dương Thiện Phước, trưởng Khoa hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho rằng, viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm. Nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao nếu không được hỗ trợ các biện pháp tuần hoàn cơ học. ECMO là phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể nhằm để cho cơ tim được nghỉ ngơi chờ đợi hồi phục. Khi chức năng tim hồi phục, hỗ trợ của máy ECMO sẽ được giảm và ngừng, giúp cứu sống bệnh nhân.

Các tin khác