Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt?

(ĐTTCO) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bị bắt tại tòa án liên bang ở Florida hôm thứ Ba 13/6, nhưng không nhận tội, CNN và một số tờ báo Mỹ đưa tin.
Ảnh phác họa phiên thẩm vấn ngày 13/6/2023.
Ảnh phác họa phiên thẩm vấn ngày 13/6/2023.

Phụ tá Donald Trump cũng bị bắt?

Ông Trump không nhận tội đối với các cáo buộc hình sự liên bang rằng ông đã giữ bất hợp pháp các tài liệu an ninh quốc gia khi rời nhiệm sở và nói dối các quan chức đang tìm cách thu hồi chúng.

Các cảnh sát đã ghi tên cựu Tổng thống và lấy dấu vân tay của ông, trong khi phụ tá và đồng phạm của ông, Walt Nauta cũng bị bắt, lấy dấu vân tay.

Lời biện hộ của ông Trump, được đưa ra trước Thẩm phán Hoa Kỳ Jonathan Goodman tại một tòa án liên bang ở Miami, tạo ra một cuộc chiến pháp lý có thể sẽ diễn ra trong những tháng tới khi ông vận động để giành lại chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2024.

Đây là lần thứ hai ông Trump đến phòng xử án trong những tháng gần đây. Vào tháng Tư, ông không nhận tội đối với các cáo buộc của tiểu bang ở New York bắt nguồn từ một khoản thanh toán tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Như vậy, ông Trump là cựu tổng thống đầu tiên của Mỹ bị buộc tội liên bang. Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố mình vô tội và cáo buộc chính quyền của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nhắm vào ông. Ông đã gọi Công tố viên đặc biệt Jack Smith, người đang dẫn đầu cuộc truy tố, là “người ghét Trump” trên mạng xã hội vào thứ Ba.

Sau phiên thẩm vấn hôm thứ Ba, vụ án sẽ bước vào giai đoạn hợp pháp của các thủ tục trước khi xét xử, bao gồm các tranh chấp có thể xảy ra về bằng chứng nào được đưa ra trước bồi thẩm đoàn và liệu vụ án có nên được loại bỏ hoàn toàn trước khi đưa ra xét xử hay không.

Đội ngũ của ông Trump sẽ có nhiều cơ hội để giải quyết mọi việc, có khả năng là cho đến sau cuộc bầu cử năm 2024.

Các tin khác