Đà Lạt ứng cử gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO

(ĐTTCO)-Ngày 8-6, tại TP Đà Lạt đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ TP Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc.
Ông Đặng Quang Tú - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, phát biểu tại hội thảo.
Ông Đặng Quang Tú - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của 150 đại biểu trong nước và quốc tế, nhằm đóng góp ý kiến thiết thực cho việc xây dựng hồ sơ của Đà Lạt tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) trong lĩnh vực âm nhạc.

Mạng lưới các TP sáng tạo của UNESCO là tập hợp các TP có sự phát triển dựa trên sự sáng tạo ở 7 lĩnh vực: Âm nhạc; Điện ảnh; Văn học; Nghệ thuật truyền thống; Thủ công và nghệ thuật dân gian; Ẩm thực. Các TP sáng tạo thuộc mạng lưới của UNESCO phải cam kết đặt văn hóa vào trung tâm của các chiến lược phát triển và chia sẻ các hoạt động thực tiễn tốt nhất của mình.

Đà Lạt là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Lâm Đồng, đồng thời cũng là đô thị kết nối mạnh mẽ trong nước, quốc tế từ sự hội tụ của vẻ đẹp tự nhiên và sức lan tỏa của những sáng tạo âm nhạc trong nhiều năm qua. Đà Lạt có cơ cấu dân số trẻ, trong tổng số hơn 2.000 doanh nghiệp đang triển khai hoạt động kinh doanh, phần lớn giới trẻ lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp có tính sáng tạo âm nhạc.

Trong lịch sử, vùng đất Đà Lạt cũng là nơi gặp gỡ của nhiều thế hệ nghệ sỹ có sức ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa-nghệ thuật của nước nhà như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, ca sỹ Khánh Ly, nhà thơ Hàn Mặc Tử, nhà thơ Bùi Giáng…

Giải chạy Đà Lạt Music Night Run, sự kết hợp giữa chạy bộ và âm nhạc, được tổ chức ngày 3-6 mới đây là một trong những sự kiện hướng đến việc xây dựng Đà Lạt là TP âm nhạc.
Giải chạy Đà Lạt Music Night Run, sự kết hợp giữa chạy bộ và âm nhạc, được tổ chức ngày 3-6 mới đây là một trong những sự kiện hướng đến việc xây dựng Đà Lạt là TP âm nhạc.

Chính những nền tảng này đã giúp Đà Lạt mở rộng hội nhập quốc tế, tăng cường các hoạt động giao lưu với các TP sáng tạo âm nhạc nổi tiếng trên thế giới như Occitanie (Pháp), Chuncheon (Hàn Quốc)…

Việc lên kế hoạch và tham gia Mạng lưới TP sáng tạo UNESCO được kỳ vọng sẽ giúp Đà Lạt thể hiện rõ hơn cam kết của mình với việc đặt con người và sự sáng tạo của người dân TP làm trọng tâm, mà ở đó âm nhạc đóng vai trò là sợi dây kết nối quan trọng, là cầu nối chuyển tải những thông điệp tốt đẹp và phát triển bền vững.

Các tin khác