Đà Nẵng chọn “điểm rơi” đón FDI

(ĐTTCO)-Với những dự báo về xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hậu Covid-19, Việt Nam đang đứng trước cơ hội thu hút nhà đầu tư tìm kiếm cơ sở mới cho việc chế biến, sản xuất, cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó, Đà Nẵng có nhiều ưu thế với chính sách cởi mở, thông thoáng và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Công ty TNHH Unilersal Alloy Corporation Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao tuyển dụng từ Trường Đại học Đà Nẵng. Ảnh: X. QUỲNH
Công ty TNHH Unilersal Alloy Corporation Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao tuyển dụng từ Trường Đại học Đà Nẵng. Ảnh: X. QUỲNH
Lắng nghe doanh nghiệp, nhà đầu tư
Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, cho biết trong thời điểm khó khăn dịch bệnh, việc thu hút nhà đầu tư với các dự án lớn là kết quả của cả quá trình lâu dài của TP.
Trong đó, cải cách các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp cận các quỹ đất cũng như xây dựng các cơ chế chính sách hỗ trợ, là “điểm rơi” rất quan trọng của TP để thu hút những dự án trên.
“Sau quá trình cấp phép, nhà đầu tư phải triển khai rất nhiều thủ tục theo quy định của pháp luật như hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công, môi trường, thủ tục đất đai, quy hoạch… Với sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, các dự án được triển khai nhanh, thuận lợi nên chỉ trong 6 tháng có thể khởi công” - ông Sơn cho biết. 
Theo ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng), Đà Nẵng cần được nhân rộng và lan tỏa các thực tiễn tốt từ chính câu chuyện của mình. Như dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, Mikazuki Spa và Hotel Resort Xuân Thiều, đã rút ngắn thời gian thủ tục đầu tư và sớm đi vào hoạt động.
“Có được kết quả này do số lượng hồ sơ được xử lý thông qua thủ tục công trực tuyến, thời gian được rút ngắn, tính minh bạch, chi phí chính thức và không chính thức được tiết giảm so với cách truyền thống” - ông Quang chia sẻ.
Đối với ông Lee Sungnyng, Tổng Giám đốc Văn phòng Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng, trong thời điểm dịch Covid-19 Đà Nẵng đã tạo nhiều cơ hội để chính quyền lắng nghe tiếng nói của DN và nhà đầu tư, thể hiện sự chăm sóc sau đầu tư đối với nhà đầu tư.
Cụ thể, với phương thức “thu hút đầu tư không tiếp xúc”, năm 2020 TP đã thực hiện hơn 100 cuộc họp online về xuất khẩu và đầu tư, trong đó có nhiều cam kết thành công giữa các công ty Hàn Quốc và đối tác Việt Nam.
“Đà Nẵng cần nỗ lực hơn nữa để tăng tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Cần nhìn nhận Covid-19 là cơ hội để Đà Nẵng bứt phá. Việc chăm sóc sau đầu tư với nhà đầu tư bằng các giải pháp như thu thập và giải quyết các khó khăn trong quá trình đầu tư kinh doanh, đã tạo niềm tin về chính quyền năng động” - ông Lee Sungnyng nói.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
TP Đà Nẵng đang được nhiều tập đoàn, DN lớn trong nước và quốc tế lựa chọn là điểm đặt các dự án công nghiệp công nghệ cao. Thay vì tuyển nhân lực qua thông báo tuyển dụng, các DN đang có xu hướng đặt hàng các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo trên địa bàn TP.
Theo bà Nguyễn Thùy Linh, Điều phối dự án Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển - Sản xuất Fujikin Đà Nẵng, TP có tiềm năng về nguồn nhân lực để nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ.
Sự hợp tác với Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng, đã giúp DN tuyển dụng và chọn lựa những sinh viên tốt nghiệp các ngành điện tử, công nghệ thông tin, sau đó đào tạo lại theo hình thức triển khai các khóa đào tạo chuyên môn sâu nhằm đáp ứng yêu cầu công việc. 
Là đơn vị đã có 15 năm hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng, ông Ikeda Naoatsu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, cho rằng Đà Nẵng có lợi thế về nguồn lực con người.
“Nhân lực tại công ty chúng tôi có thái độ làm việc khá nghiêm túc và có tay nghề” - ông Ikeda Naoatsu nói và cho biết trong tương lai, khi du lịch được khôi phục và công nghiệp hóa được mở rộng, Đà Nẵng cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện môi trường sinh sống, đảm bảo nguồn nhân lực.
Theo ông Lê Minh Dương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung, một lợi thế ở miền Trung là nguồn nhân lực có nền tảng văn hóa, trình độ khá tốt. Hiện nay, người miền Trung làm việc ở các DN FDI khu vực phía Nam rất nhiều và nắm giữ những vị trí quan trọng.
Trong tương lai gần, khi các DN lớn hình thành sẽ thu hút lao động quay trở lại với miền Trung. Trong đó Đà Nẵng là trung tâm đào tạo các lĩnh vực để gia tăng giá trị sản phẩm, tạo nên lợi thế cạnh tranh khá lớn.
“Đà Nẵng có vườn ươm DN, trung tâm đổi mới sáng tạo, là lợi thế không gì sánh được. Các DN có thể đào tạo nguồn nhân lực miền Trung tại Đà Nẵng bởi lao động địa phương hiểu biết cặn kẽ về văn hóa và có thể phát huy được những thế mạnh của quê hương”- ông Dương đánh giá.
Trong thời kỳ hậu Covid-19, hình ảnh tốt đẹp về một đất nước ổn định sẽ mang đến cơ hội lớn để thu hút đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là thu hút đầu tư vào khu vực miền Trung, mà Đà Nẵng là địa bàn trọng điểm.
Với những lợi thế như vị trí chiến lược, chính quyền năng động, lực lượng lao động dồi dào được đào tạo bài bản, chi phí đầu tư cạnh tranh và điều kiện sống an toàn, Đà Nẵng có hầu hết điều kiện cơ bản để hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. 
Ngày 23-2, UBND TP Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án. Trong đó có 3 dự án FDI của DN Mỹ và Nhật Bản, gồm dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (Mỹ) với vốn đầu tư 110 triệu USD; dự án Trung tâm Nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản), vốn đầu tư 35 triệu USD; dự án EPE Packaging Việt Nam (Nhật Bản), vốn đầu tư 300.000USD.
Đà Nẵng cũng vừa trao chủ trương nghiên cứu đầu tư cho Arevo Inc. (Mỹ) để đầu tư dự án Nhà máy sản xuất máy in 3D, dịch vụ phần mềm, giải pháp thiết kế, sản xuất vật liệu và sản phẩm composite sợi carbon in 3D. Dự án có tổng vốn đầu tư 135 triệu USD.

Các tin khác