Đà Nẵng: Lễ hội pháo hoa quốc tế hứa hẹn 'hút' du khách

(ĐTTCO) - Sau 3 năm tạm dừng, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2023) được tổ chức trở lại từ ngày 2-6 đến 8-7. Sự kiện hứa hẹn thu hút du khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng.
Đơn vị thi công nỗ lực hoàn thiện các bước cuối cùng khu vực khán đài Lễ hội pháo hoa quốc tế 2023.
Đơn vị thi công nỗ lực hoàn thiện các bước cuối cùng khu vực khán đài Lễ hội pháo hoa quốc tế 2023.

Sẵn sàng cho “đại tiệc ánh sáng”

Ghi nhận ngày 29-5 tại cảng sông Hàn, nơi được bố trí “trận địa pháo”, đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội Phần Lan, đang hoàn thiện các hạng mục lắp pháo, hệ thống âm thanh, điều khiển… để sẵn sàng phục vụ người dân và du khách tại “đại tiệc ánh sáng” bên sông Hàn. Trong khi đó, công tác xây dựng sân khấu đã đạt 98%, chỉ còn chờ hoàn thiện một số thiết kế nhỏ là có thể nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Ông Trần Xuân Hưng, Trưởng ban Quản lý dự án DIFF 2023, cho biết, diện tích sân khấu 1.050m2 (nằm bên bờ Đông sông Hàn - khu khuôn viên ven sông đường Trần Hưng Đạo) với khán đài có quy mô hơn 5.000 chỗ ngồi. Ngoài thiết kế với một phần trên bờ và một phần vươn ra sông, sân khấu pháo hoa năm nay còn có khung giàn đèn nâng và công nghệ hiệu ứng led laser hiện đại, có thể nâng hạ một góc 870.

Sân khấu DIFF 2023 mang phong cách hiện đại, khoáng đạt, truyền tải thông điệp Đà Nẵng là điểm hội tụ kết nối toàn cầu và tinh thần đoàn kết. Bên cạnh đó, sân khấu còn tích hợp thêm phần nhạc nước kết hợp cùng mặt sông Hàn lấp lánh phía sau, tạo hiệu ứng thị giác đặc biệt cho khán giả.

DIFF 2023 diễn ra từ ngày 2-6 đến 8-7 với khoảng 5.000 chỗ ngồi trên khán đài mỗi đêm; giá vé từ 800.000 - 3 triệu đồng/vé, tùy khán đài.

Chuẩn bị cho lễ hội pháo hoa, UBND TP Đà Nẵng đã cho di dời tàu thuyền và tổ chức kinh doanh vận tải hành khách bằng đường thủy nội địa từ cảng sông Hàn sang sử dụng vùng nước, cầu tàu, vùng đất tại khu vực Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung (phía Tây cầu Nguyễn Văn Trỗi) để nhường chỗ cho “trận địa pháo”. Tàu sẽ neo đậu gần cầu Thuận Phước và gần cầu sông Hàn để đảm bảo an toàn cho du khách khi chương trình pháo hoa diễn ra.

Cơ hội phục hồi kinh tế địa phương

Theo các đơn vị lữ hành, Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng đã được đưa vào chương trình tour trong nước và quốc tế để chào bán cho khách du lịch dịp hè. Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành quốc tế Hải Vân Cát, cho biết, thời điểm này, nhiều du khách đã tìm hiểu về các đội sẽ tham gia lễ hội, đêm trình diễn, vé xem pháo hoa… để từ đó có thể sắp xếp hành trình, chuyến đi đến Đà Nẵng hợp lý.

Vì thế, doanh nghiệp tách sản phẩm du lịch ra thành các sản phẩm nhỏ như bán vé xem pháo hoa kèm tour tham quan Bà Nà, khách sạn lưu trú…, nên đã thu hút lượng khách rất lớn. Một trong những điểm được nhiều người lựa chọn là xem pháo hoa trên tàu thuyền.

Theo ông Đặng Hòa, chủ Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Giang, sau dịch Covid-19, đội tàu cũng được đóng mới, đã đăng kiểm với sức chứa khoảng 100 người. Để kích cầu du lịch, giá vé tàu không thay đổi (từ 700.000 - 1 triệu đồng/vé, tùy vị trí ngồi).

Trong khi đó, các tòa nhà, khách sạn dọc hai bên sông Hàn cũng đưa ra nhiều chương trình phục vụ khách xem pháo hoa. Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc điều hành khách sạn Glamour Đà Nẵng, cho biết, ngoài các phòng có cửa sổ nhìn thẳng ra khu vực bắn pháo hoa, khách sạn cũng có chương trình buffet BBQ tối với hơn 30 món đặc sản Âu, Á và miễn phí nước uống không giới hạn dành cho khách xem pháo hoa với giá vé tại tầng 2 là 350.000 đồng/vé trẻ em, 700.000 đồng/vé người lớn; tầng thượng là 900.000 đồng/vé người lớn, 450.000 đồng/vé trẻ em.

Từ năm 2019 trở về trước, dịp lễ hội pháo hoa, mỗi ngày Đà Nẵng đón khoảng 500.000 lượt khách. Tuy nhiên, suốt 3 năm qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19, ngành du lịch - dịch vụ gặp khó khăn, nên dịp lễ hội pháo hoa năm nay được kỳ vọng trở thành cú hích để góp phần phục hồi kinh tế của Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung.