Đà Nẵng quay quắt vì cúp nước nhiều ngày

(ĐTTCO) - Đã nhiều ngày qua, cuộc sống của gần 1 triệu dân Đà Nẵng đã bị đảo lộn vì nước yếu và cúp nước. Từ quán cà phê, nhà hàng đến công sở, chuyện “cúp nước” đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao.

Khoảng 25% dân số thiếu nước sinh hoạt

Cho đến sáng 21-8, sau 3 ngày cúp nước, các trang Facebook cá nhân của người dân Đà Nẵng tràn ngập lời ta thán. Group “Quản lý đô thị Đà Nẵng: tiện nghi - xanh - sạch - đẹp”, một trong những trang tiếp nhận thông tin người dân chính thức của UBND TP Đà Nẵng với số lượng 90.000 thành viên, cũng tràn ngập bức xúc kèm hình ảnh liên quan đến cúp nước.

Tại hầu hết các quận của TP Đà Nẵng, áp lực nước giảm nghiêm trọng. Vòi nước “chảy rỉ rả” nên các hộ dân tranh thủ tất cả vật dụng hứng nước dự trữ. Ở quận Cẩm Lệ, nơi có Nhà máy nước Cầu Đỏ công suất lớn nhất TP Đà Nẵng, người dân cũng rơi vào tình cảnh không có nước sinh hoạt. Nghiêm trọng nhất là quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, nơi tập trung lượng lớn cư dân, chung cư và khách sạn, nhà hàng nhưng không có nước để sử dụng.

Trước tình hình này, Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã lập 19 điểm cấp nước tạm thời bằng xe bồn. Do lượng nước vẫn quá ít so với nhu cầu, người dân phải mua nước đóng chai dùng trong ăn uống, sinh hoạt. Tại các bệnh viện, hàng ngàn người nhà bệnh nhân khốn khổ vì thiếu nước. Nhiều khoa của Bệnh viện Đà Nẵng gặp khó khăn trong chữa bệnh cho bệnh nhân. Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng phải điều xe chữa cháy tiếp nước cho các bệnh viện…
Theo Dawaco, cửa thu nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ liên tục nhiễm mặn, hơn 1.200mg/l, có thời điểm hơn 2.500mg/l khiến sụt giảm khoảng 93.000m3 nước/ngày đêm. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi ngày có khoảng 25% dân số Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt.
Khẩn cấp ứng phó
Sáng 21-8, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, triệu tập cuộc họp giữa các sở ngành liên quan, Dawaco và đại diện các thủy điện Đắk Mi 4, Sông Bung và A Vương để bàn biện pháp cải thiện nguồn nước. Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, tất cả hồ chứa thủy điện lớn ở thượng nguồn sông Vu Gia và Thu Bồn như: Đắk Mi 4, Sông Tranh 2, Sông Bung 4, A Vương đều ở mực nước chết; trong khi lượng nước về hồ rất thấp. So với năm 2018, tình trạng xâm nhập mặn trong năm 2019 xuất hiện sớm hơn, diễn ra dài ngày và gay gắt hơn. Độ mặn cao nhất tính đến ngày 20-8 ghi nhận được vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 2-7 là 4.411mg/l.
Vì vậy, Sở TN-MT đề xuất Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 (xả về sông Thu Bồn) ngừng phát điện nhằm giữ lại nguồn nước còn lại trong hồ để chống hạn, giảm mặn, cấp nước cho hạ du sông Vu Gia (bao gồm cấp nước sinh hoạt cho Đà Nẵng và khoảng 4.000ha lúa của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng). Đối với hồ chứa thủy điện A Vương, chỉ huy động phát điện với lưu lượng quy định và đảm bảo mực nước hồ theo quy trình; xem xét giảm huy động phát điện nếu hạ du không bị xâm nhập mặn.
Ông Ngô Xuân Thế, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương, cho biết, hiện mực nước hồ chứa thủy điện A Vương đã xuống dưới mực nước chết nhưng công ty sẵn sàng xả nước qua phát điện. Tuy nhiên, Dawaco và các sở ngành TP Đà Nẵng phải tính toán kỹ lượng nước cần để khỏi lãng phí nguồn nước, dự trữ cho đến đầu mùa mưa.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị Công ty CP Thủy điện Đắk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 25m3/s đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn; vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng trung bình ngày không nhỏ hơn 70m3/s đối với hồ chứa thủy điện A Vương để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, thực hiện từ 15 giờ ngày 21-8. Từ 15 giờ ngày 22-8, vận hành xả nước bình thường trở lại theo quy trình. Trong quá trình vận hành xả nước 24 giờ nêu trên, nếu UBND TP Đà Nẵng có yêu cầu giảm lưu lượng xả nước để đảm bảo sử dụng nguồn nước còn lại trong hồ tiết kiệm, hiệu quả thì đề nghị Công ty CP Thủy điện A Vương thực hiện theo yêu cầu của UBND TP.
Bên cạnh đó, Dawaco chủ động lấy nước từ đập dâng An Trạch và khai thác hiệu quả nguồn nước điều tiết về từ các hồ chứa thủy điện từ 15 giờ ngày 21-8 đến 15 giờ ngày 22-8 để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn; theo dõi sát sao diễn biến độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, tình hình thủy văn trên lưu vực và thực hiện tiếp tục các phương án cấp nước an toàn theo kịch bản đã được phê duyệt. Dawaco tiếp tục dùng xe bồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại các nơi công cộng.

Người dân hứng nước tại các điểm cấp nước tạm

Người dân hứng nước tại các điểm cấp nước tạm

Tại hầu hết các quận trên địa bàn TP Đà Nẵng đều rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, nhất là tại quận Ngũ hành Sơn và Sơn Trà, nơi tập trung nhiều khu chung cư, khách sạn, nhà hàng.

Khẩn cấp có biện pháp phục hồi cấp nước sinh hoạt tại Đà Nẵng ảnh 1Người dân hứng từng can nước về dùng

Tại các khu dân cư, mặc dù Dawaco đã xây dựng 19 điểm cung ứng nước bằng bồn nhưng bồn quá nhỏ, lượng nước quá ít so với nhu cầu quá lớn của người dân trong mùa nắng nóng khủng khiếp này.

Nhiều hộ dân không hứng được nước đành phải mua nước đóng chai về nấu ăn và uống, còn tắm giặt thì đến nhà người thân người dân cách hàng chục cây số để tắm giặt nhờ. Có nhiều người không thể tắm, giặt trong nhiều ngày qua. 

Khẩn cấp có biện pháp phục hồi cấp nước sinh hoạt tại Đà Nẵng ảnh 2Người dân mót nước tại các hầm chứa nước khu chung cư về sử dụng

Không chỉ vậy, tình trạng cúp nước cũng diễn ra tại các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng khiến gây khó khăn cho hoạt động khám chữa bệnh. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an TP Đà Nẵng điều động xe chữa cháy đến cấp nước cho các bệnh viện.

Khẩn cấp có biện pháp phục hồi cấp nước sinh hoạt tại Đà Nẵng ảnh 3Cửa thu nước thô tại Nhà máy nước Cầu Đỏ bị xâm nhập mặn nghiêm trọng nên công suất nhà máy giảm, dẫn đến nước yếu hoặc cúp nước trên diện rộng

Theo Dawaco, do tình hình nguồn nước thô tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn quá nặng (trên 1.200mg/l) nên công suất cấp nước giảm khoảng 93.000m³/ngày đêm. Vì thế đã xảy ra tình trạng nước yếu hoặc cúp nước trên diện rộng. 

Khẩn cấp có biện pháp phục hồi cấp nước sinh hoạt tại Đà Nẵng ảnh 4Ông Hồ Hương, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng

Khẩn cấp có biện pháp phục hồi cấp nước sinh hoạt tại Đà Nẵng ảnh 5UBND TP Đà Nẵng họp khẩn để bàn phương án hồi phục cấp nước

Trước tình trạng thiếu nước nghiêm trong liên tiếp mấy ngày qua tại Đà Nẵng, trưa 21-8, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có cuộc họp với các sở ngành liên quan và đại diện các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia để bàn phương án khẩn cấp nhằm khôi phục cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng. 

Tại cuộc họp, Sở TNMT TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, dung tích còn lại của hồ A Vương so với mực nước chết vào sáng 20-8 là 28,55 triệu m³. Nếu xả theo Quy trình với lưu lượng 28m³/s thì thời gian còn lại có thể xả nước là 23,56 ngày; nếu xả lên đến 50-70m³/s khoảng 10 ngày là hồ cạn nước.

Khẩn cấp có biện pháp phục hồi cấp nước sinh hoạt tại Đà Nẵng ảnh 6Sơ đồ các thủy điện trên thượng nguồn hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn

Dung tích còn lại của hồ Đắk Mi 4 so với mực nước chết vào sáng 20-8 là 16,76 triệu m³. Nếu không huy động hồ Đắk Mi 4 phát điện (xả nước về sông Thu Bồn) và xả nước về hạ lưu sông Vu Gia với lưu lượng 12,5m³/s thì thời gian còn lại có thể xả nước là 15,5 ngày và nếu xả lên đến 25m³/s khoảng 7,7 ngày là hồ cạn nước. 

Theo Sở TNMT, so với năm 2018, tình trạng xâm nhập mặn trong năm 2019 xuất hiện sớm hơn, diễn ra dài ngày hơn và gay gắt hơn. Độ mặn cao nhất ghi nhận được trong năm 2018 vào lúc 00 giờ 30 phút ngày 31-7-2018 có giá trị là 1.207mg/l, trong khi đó độ mặn cao nhất trong năm 2019 tính đến ngày 20-8 ghi nhận được vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 2-7 là 4.411mg/l.

Vì vậy, Sở TNMT TP Đà Nẵng đề nghị không huy động điện của nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 (xả về sông thu bồn) nhằm giữ lại nguồn nước hiện có còn lại trong hồ Đắk Mi 4 để chống hạn, giảm mặn, cấp nước cho hạ du sông Vu Gia (bao gồm cấp nước sinh hoạt cho TP Đà Nẵng và khoảng 4000ha lúa của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng).

Đồng thời, yêu cầu hồ thủy điện Đắk Mi 4 vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25m³/s đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1000 mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Đối với hồ thủy điện A Vương, vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng trung bình ngày không nhỏ hơn 70m³/s đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1000mg/l thì vận hành xả nước bình thường trở lại theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Yêu cầu chủ các hồ chứa phải chấp hành việc điều chỉnh lưu lượng, thời gian vận hành hồ của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

 Theo Sở TNMT TP Đà Nẵng, phải khẩn cấp triển khai thực hiện ngay lập tức để điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa nhằm giảm mặn, khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng (không quá 24 giờ/đợt).

Trong quá trình vận hành xả nước, nếu UBND TP Đà Nẵng có yêu cầu giảm lưu lượng xả nước để đảm bảo sử dụng nguồn nước còn lại trong hồ tiết kiệm, hiệu quả thì thực hiện theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng.

Khi hồ thủy điện Đắk Mi 4 và hồ thủy điện A Vương vận hành xả nước để giảm mặn cho hạ du sông Vu Gia, yêu cầu các hồ Sông Bung 5 và Sông Bung 6 phối hợp vận hành xả nước cùng lúc để đảm bảo hiệu quả giảm mặn.

Khẩn cấp có biện pháp phục hồi cấp nước sinh hoạt tại Đà Nẵng ảnh 7Ông Ngô Xuân Thế, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương

Ông Ngô Xuân Thế, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương cho biết, hiện nay hồ chứa thủy điện A Vương đã xuống dưới mực nước chết nhưng công ty sẵn sàng xả nước qua phát điện với lưu lượng mà UBND TP Đà Nẵng yêu cầu. Tuy nhiên, để tiết kiệm nguồn nước và dự trữ cho đến đầu mùa mưa, ông Thế đề nghị UBND TP Đà Nẵng, Sở TNMT và Dawaco phải tính toán kỹ lưu lượng xả cần thiết để tiết kiệm nước. 

Khẩn cấp có biện pháp phục hồi cấp nước sinh hoạt tại Đà Nẵng ảnh 8Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các nhà máy thủy điện xả nước đẩy mặn cho hạ du Vu Gia

Tại cuộc họp, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị đơn vị chủ quản của thủy điện Đắk Mi 4 dừng phát điện, dự trữ nguồn nước để khi cần thiết xả bù về cho hệ thống sông Vu Gia (vì khi phát điện, thủy điện Đắk Mi 4 đổ nước về phía sông Thu Bồn – PV). Ông Đặng Việt Dũng cũng đề nghị đại diện các nhà máy thủy điện xả nước theo quy trình vận hành liên hồ để đảm bảo đẩy mặn cho hạ du sông Vu Gia, khôi phục cấp nước trở lại cho TP Đà Nẵng. 

Bên cạnh đó, ông Đặng Việt Dũng cũng đề nghị Sở Xây dựng, Sở TNMT và Dawaco tính toán kỹ lưu lượng nước cần thiết có thể đẩy mặn ở Cầu Đỏ xuống dưới 1.000mg/l để tiết kiệm nhất nhằm dự trữ nguồn nước tại các hồ chứa thủy điện, đề phòng trong trường hợp cấp thiết, lâu dài. 

Ông Dũng cũng đề nghị Sở TNMT TP Đà Nẵng làm việc với Sở TNMT tỉnh Quảng Nam để cùng có văn bản gửi Bộ TNMT sử dụng nguồn nước tại các hồ chứa thủy điện trong trường hợp cấp thiết tương tự như hiện nay có thể xảy ra từ nay đến khi có mưa.

 

Các tin khác