Đã tìm thấy người thứ 3 nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân 1.451

(ĐTTCO)-Sáng 29-12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết đã tìm thấy người nhập cảnh trái phép thứ 3 cùng bệnh nhân 1.451 tại quận 9.
Lực lượng chức năng xác định được nơi ở trọ của Kha nên tiến hành phong toả. Ảnh: CHÍ THẠCH
Lực lượng chức năng xác định được nơi ở trọ của Kha nên tiến hành phong toả. Ảnh: CHÍ THẠCH

Theo HCDC, nhóm 6 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia đã được tìm thấy. Trong đó có bệnh nhân 1440, 1451, một người được cách ly tại Đồng Tháp mới có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào sáng ngày 29-12.

3 người đi cùng bệnh nhân 1.451 về TPHCM cũng đã được tìm thấy, trong đó 2 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Người thứ 3 đã được tìm thấy tại quận 9 vào đêm 28-12 và đang đợi kết quả xét nghiệm.

Trong sáng 29-12, Công an quận 9 phối hợp cùng UBND phường Long Bình, UBND quận 9, tiến hành phong toả nơi ở trọ của Kha tại phường Long Bình, quận 9. Kha là người nhập cảnh trái phép cùng với bệnh nhân 1.440. 

Theo đó, cơ quan chức năng đã đưa Kha cùng hàng chục người tiếp xúc với Kha đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ở quận 9.

Hiện UBND địa phương cùng các đơn vị chức năng đang tiến hành phong toả nơi ở trọ của Kha và xưởng gỗ gần đó để phun thuốc, xác định những người đã tiếp xúc với Kha nhằm có hướng xử lý.

Trước đó, vào tối 28-12, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã xác định được 4 người ở TPHCM liên quan bệnh nhân 1.440 nhập cảnh trái phép. Trong đó có 1 thanh niên ở quận 5 (bệnh nhân 1451), một người ở quận 1, một người ở huyện Hóc Môn và một người tên Kha xuống xe tại đường Nguyễn Xiển, quận 9.

Hiện ngành y tế TP đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng với những địa điểm mà bệnh nhân 1.451 đã từng đến. Tính đến sáng 29-12, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.440, 1.451 đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, kể cả người tài xế đã vận chuyển 6 người này nhập cảnh trái phép.

HCDC khuyến cáo, để có một cái tết an lành, trọn vẹn, người dân thành phố cần tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, người dân không chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế, cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định.

Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Các tin khác