Đài Loan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu Việt về Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

(ĐTTCO) - Tất cả hàng hóa là thực vật và sản phẩm từ thực vật xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc) đều cần đi kèm Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam cấp.
Đài Loan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu Việt về Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Đây là thông điệp được Cơ quan quản lý Kiểm nghiệm phòng dịch Đài Loan (BAPHIQ) gửi tới Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (VECO) để lưu ý và nhắc nhở đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thực vật và sản phẩm thực vật vào Đài Loan.

Theo đó, mới đây BAPHIQ đã có văn bản gửi VECO thông báo về 35 lô hàng thực vật và sản phẩm thực vật của Việt Nam xuất khẩu vào Đài loan không đạt yêu cầu về quy định kiểm dịch.

Công văn của BAPHIQ cho biết, 35 lô hàng của Việt Nam xuất khẩu không đạt yêu cầu về quy định kiểm dịch bao gồm hạt giống, hoa tươi, bắp cải, bí ngô, rau diếp, súp lơ, rau chân vịt, sầu riêng, cà phê... được xuất khẩu vào Đài Loan trong giai đoạn từ 9-2020 đến tháng 9-2021. 

Trong đó, BAPHIQ đã phát hiện đã có tới 22/35 lô hàng rau tươi và hạt giống khi nhập khẩu không đi kèm Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Điều này trái với các quy định của  Tiêu chuẩn quốc tế về kiểm dịch thực vật 7 (ISPM). Các lô hàng không đạt tiêu chuẩn sau đó đã được Cơ quan kiểm dịch cửa khẩu của Đài Loan xử lý hoặc tiêu hủy theo quy định. 

Các tin khác