Dân 'khát' nhà ở, hàng nghìn căn hộ tái định cư vẫn bỏ trống

(ĐTTCO) - Có thể nói chưa bao giờ giá nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội lại tăng “nóng” như thời gian qua. Nguyên nhân được nhận định “cung không đáp ứng cầu” và chung cư là loại hình nhà ở mà những người có nhu cầu thực có thể tiếp cận.

Khu tái định cư Đồng Tầu (Hà Nội)
Khu tái định cư Đồng Tầu (Hà Nội)

Tuy nhiên, trái với thực trạng “mỏi mắt tìm nhà chung cư để mua” thì hàng nghìn căn hộ tái định cư trên địa bàn thành phố lại đang bỏ trống từ năm này qua năm khác.

Theo thống kê của ngành chức năng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có gần 18.000 căn hộ tái định cư, trong đó có hàng nghìn căn hộ đang bị bỏ trống, thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường dân sinh. Nhiều khu chung cư tái định cư có người dân về ở hàng chục năm nay, nhưng vẫn không được “lấp đầy”, hàng loạt ki ốt, cửa hàng tầng một cũng cửa đóng, then cài, nhách nhác không có người thuê…

Tại khu đô thị Đồng Tầu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, nơi có 10 toà chung cư tái định cư, gần 1.000 căn hộ, được đưa vào sử dụng từ năm 2007, nhưng đến nay, nhiều căn hộ vẫn bỏ trống. Nguyên nhân của thực trạng này, theo người dân ở đây là do chất lượng nhà không đảm bảo. Nhiều người đến xem để nhận nhà tái định cư đã phải “lắc đầu, tháo chạy”.

Mười lăm năm trước, tin tưởng vào chủ trương, chuyển đến nơi ở mới sẽ tốt hơn, ít nhất cũng bằng nơi ở cũ, ông Hoàng Văn Tương và nhiều hộ dân ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân đã bàn giao mặt bằng cho dự án xây dựng đường ven sông Tô Lịch để về ở khu tái định cư Đồng Tầu, quận Hoàng Mai. Nhưng niềm tin ấy, nhanh chóng biến thành nỗi thất vọng, khi cơ sở hạ tầng, chất lượng các hạng mục tòa nhà vừa xây xong đã xuống cấp nhanh chóng.

Theo ông Tương: "Tất cả chúng tôi thì tin tưởng về tái định cư, nhưng khi về đây thì nhà xuống cấp quá. Từ điện nước, hố ga, thang máy thì không hoạt động lúc được lúc không. Chúng tôi luôn cảm thấy bất an".

Ông Hồ Dũng Hiệp, Tổ trưởng Tổ dân phố 22, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, do chất lượng thi công không đảm bảo, nên nhiều nhà sinh hoạt cộng đồng trong tổng số 10 nhà không có khả năng sử dụng; hầu hết hệ thống thang máy, bể phốt đều hỏng. Thực trạng xuống cấp, hư hỏng kéo dài đã “đẩy” cư dân tại khu tái định cư Đồng Tầu luôn trong tình trạng lo lắng, bất an.

"Người dân sống trong tòa nhà lúc nào cũng trong tâm trạng lo âu. Ở đây chúng tôi muốn hỏi trách nhiệm, sự quan tâm của thành phố Hà Nội đối với cư dân tái định cư chúng tôi hiện nay?. Các hạng mục công trình ảnh hưởng đến cuộc sống người dân" - ông Hiệp chia sẻ.

Chất lượng nhà không đảm bảo, người dân “quay lưng” là thực trạng không chỉ xảy ra tại khu tái định cư Đồng Tầu mà ở hầu khắp dự án tái định cư trên địa bàn Hà Nội như khu tái định cư Trung Hòa-Nhân Chính (quận Thanh Xuân), Đền Lừ (quận Hoàng Mai), Khu tái định cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm)...

Điều đáng chú ý nữa, tình trạng kém chất lượng, nhanh xuống cấp không chỉ tại các dự án tái định cư được xây dựng nhiều năm trước, mà ngay những dự án mới xây cũng “rơi” vào tình trạng tương tự. Đó có thể kể đến dự án tại ngõ 156 đường Tam Trinh; dự án tái định cư Đền Lừ III, Dự án tái định cư tại phường Trần Phú (quận Hoàng Mai)... Dự án tái định cư Đền Lừ III, được hoàn thành vào năm 2017, nhưng vẫn trong tình trạng bỏ không, “phơi mưa phơi nắng”. Bỏ hoang nhiều năm, nhiều hộ dân đã tận dụng không gian để tập kết vật liệu, hàng hoá kinh doanh. Và trong đợt dịch covid-19 vừa qua, nơi đây đã được tận dụng để cách ly, điều trị bệnh nhân, nhưng sau khi kết thúc trưng dụng, toà nhà lại để bỏ không, hoang hoá.

Trả lời về thực trạng nhà chung cư tái định cư bỏ trống, ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, khi thực hiện các dự án, các chủ đầu tư đã được thành phố bố trí quỹ nhà tái định cư, nhưng đang trong quá trình thực hiện các bước giải phóng mặt bằng, nên chưa trình UBND thành phố Quyết định bán nhà. Vấn đề nữa là các hộ được bố trí tái định cư còn những kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

"Vấn đề thứ 3, người dân trả lại nhà là khi người dân được bố trí, người dân không thực hiện mua nhà mà đề nghị được hỗ trợ theo quyết định 47, không nhận nhà mà nhận tiền hỗ trợ..." - ông Phong nhấn mạnh.

Rõ ràng, chất lượng tại các dự án tái định cư trên địa bàn Hà Nội đã và đang là câu hỏi lớn?!. Bởi, nhiều người dân đã không hề do dự khi “quay lưng” với chính căn hộ mà mình được nhận, dù trước đó ngành chức năng thành phố luôn khẳng định “nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ”.

Các tin khác