Dự án Khu công viên Văn hóa-Du lịch-Thể thao phường 4, quận 8

Dân phản ứng vì nhập nhèm thu hồi đất

(ĐTTCO) - Vừa qua, Báo ĐTTC đã nhận được đơn phản ánh của ông Đinh Quang Bình (cư trú tại số 19, đường số 9, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) về những khuất tất trong việc UBND quận 8 tiến hành thu hồi đất để giao cho Công ty Vạn Thái kinh doanh với chi phí bồi thường quá thấp. 

Đất trung tâm… 342.000 đồng/m2!
 Theo trình bày của ông Đinh Quang Bình, gia đình ông có mảnh đất diện tích hơn 600m2 (phường 4, quận 8) đang nằm trong khu quy hoạch dự án đầu tư xây dựng Khu công viên Văn hóa-Du lịch-Thể thao phía Nam đường Tạ Quang Bửu (phường 4, quận 8), do Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ-Xây dựng-Kinh doanh nhà Vạn Thái (gọi tắt là Công ty Vạn Thái) làm chủ đầu tư.
Kể từ khi triển khai dự án, gia đình ông Bình cũng như hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu vực này bị ảnh hưởng trăm bề, vì dự án chậm tiến độ, không biết chủ đầu tư bao giờ đến thương lượng giá đền bù chuyển nhượng đất. Trong khi đó, người dân có đất phải bỏ hoang không được chuyển đổi, nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa nâng cấp, hoạt động kinh doanh buôn bán bị ảnh hưởng nặng nề, con em buộc đi học trái tuyến...
 Hiện có khoảng 504 trường hợp bị ảnh hưởng thì đã có 431 quyết định thu hồi đất, và 73 quyết định chưa ban hành quyết định (chưa đo vẽ). Trong 431 trường hợp đã có quyết định thu hồi đất, thì 44 trường hợp đã ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ; có 3 hộ đồng ý nhận tiền bàn giao mặt bằng; 73 trường hợp chưa đo vẽ, chưa lập biên bản điều tra hiện trạng; 94 bản vẽ cần kiểm tra lại theo yêu cầu hộ dân; 175 bản vẽ chưa có ý kiến phản hồi; 100 trường hợp đang xác minh; 342 trường hợp chưa nộp pháp lý.
Ông Đinh Quang Bình cho biết, suốt 8 năm qua Công ty Vạn Thái không tiến hành bồi thường hỗ trợ, mà tự ý san lấp trái phép và trồng trụ điện trên phần đất do gia đình ông quản lý. Chưa hết bức xúc, ngày 19-4-2017, UBND quận 8 đã ban hành Quyết định 2060, duyệt chi phí bồi thường một phần diện tích 491,5m2 với giá rẻ mạt, chỉ 168 triệu đồng và được nhận thêm phần “hỗ trợ đất nông nghiệp” 1,7 tỷ đồng.
Tính ra, phần diện tích 491,5m2 mà gia đình ông nhận được tổng số tiền bồi thường và hỗ trợ vỏn vẹn 1,9 tỷ đồng. Quận 8 cho rằng đây là dự án công ích.
“Không thể hiểu nổi. Ngay như gia đình tôi mua căn hộ tại dự án Topaz (do Công ty Vạn Thái xây dựng trong dự án), đơn giá mỗi mét vuông từ 26 triệu đồng trở lên. Trong khi đất chúng tôi nằm trong khu dân cư hiện hữu, một vị trí sầm uất bậc nhất ở quận 8, với giá trị giao dịch trên thị trường vài chục triệu đồng/m2, lại bị áp giá chỉ 342.000 đồng/m2.  Rõ ràng đây là dự án kinh doanh nhà thương mại, Công ty Vạn Thái phải trực tiếp thương lượng chuyển nhượng đất của chúng tôi, chứ không thể nhập nhèm đây là dự án công ích để chính quyền áp giá thu hồi đất rẻ mạt như vậy”- ông Bình bức xúc.

UBND quận 8 nói gì?
Trao đổi với ĐTTC, ông Kiều Thanh Quang, Phó trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận 8, cho biết sau khi UBND quận 8 ban hành Quyết định 2060, ông Đinh Quang Bình khiếu nại 2 nội dung chính: bồi thường phần diện tích 491,5m2 theo giá thị trường 15 triệu đồng/m2; thu hồi luôn phần diện tích còn lại 127,5m2 nằm ngoài ranh dự án. Đối với yêu cầu bồi thường theo giá thị trường 15 triệu đồng/m2, theo ông Kiều Thanh Quang, phần đất này hiện trạng đất trồng rau màu không nằm ở mặt tiền đường. 
Căn cứ Phương án số 533/PA-UBND-HĐ ngày 28-2-2014 của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án, đã được UBND quận 8 phê duyệt tại Quyết định 2960/QĐ-UBND ngày 4-3-2014, quy định: a) Giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ được UBND TP phê duyệt tại Công văn 192/UBND-ĐTMT ngày 14-1-2014 là 7,06 triệu đồng/m2. b) Đối với đất nông nghiệp, có vị trí không mặt tiền đường thì giá đất tính bồi thường 342.000 đồng/m2. Như vậy, phần diện tích 491m2 được tính bồi thường như sau: Bồi thường về đất nông nghiệp 491,5m2 x 342.000 đồng/m2 = 168 triệu đồng; Hỗ trợ đất nông nghiệp 491,5m2 x (7.067.000 x 50%) = 1,73 tỷ đồng. 
“Chúng tôi đã có giải thích rõ việc áp giá bồi thường, hỗ trợ, nhưng ông Bình vẫn không đồng ý và giữ nguyên yêu cầu bồi thường theo giá thị trường. Đối với yêu cầu thu hồi luôn phần diện tích 127,5m2, UBND quận 8 sẽ làm việc với chủ đầu tư để xem xét, thu hồi để thực hiện dự án xây dựng vào cụm trường của phường 4, quận 8” - ông Quang nói.
Dân phản ứng vì nhập nhèm thu hồi đất ảnh 1 Phần đất thương mại đã được Công ty Vạn Thái xây dựng căn hộ và bán hết. 
Phần thương mại đã xơi, phần công ích treo đó
Theo tìm hiểu của ĐTTC, ngày 14-1-2009, UBND TP đã có Công văn 178/UBND- ĐTMT, chấp thuận địa điểm đầu tư cho Công ty Vạn Thái đối với khu đất diện tích 15,7ha tại phường 4, quận 8 để đầu tư xây dựng Khu công viên Văn hóa-Du lịch-Thể thao.
Trong đó, khoảng 9,6ha xây dựng công viên văn hóa du lịch thể thao dạng mở; khoảng 4ha xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, trụ sở quản lý công viên, khách sạn, căn hộ cao cấp để kinh doanh thu hồi vốn; khoảng 2ha xây dựng chung cư tái định cư phục vụ nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng giải tỏa bởi dự án. 
Công văn 178 cũng lưu ý, khi thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty Vạn Thái tự thỏa thuận với người sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, bồi thường cho chủ sử dụng đất.
Trong số 504 trường hợp bị ảnh hưởng thu hồi đất phục vụ cho dự án, thực tế Công ty Vạn Thái lúc đầu có tiến hành thương lượng, chuyển nhượng đất của 17 trường hợp với diện tích 5,8ha. Sau khi thỏa thuận chuyển nhượng một số khu đất có diện tích lớn, Công ty Vạn Thái có động thái ngưng thương lượng. Khó hiểu hơn, thay vì để chủ đầu tư tự thỏa thuận chuyển nhượng đất, vào cuối năm 2010, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài ký văn bản chấp thuận gia hạn dự án và yêu cầu UBND quận 8 ban hành quyết định thu hồi đất của từng hộ gia đình, cá nhân người sử dụng đất không đồng thuận với Công ty Vạn Thái!
Ghi nhận cho thấy, trên công trường dự án “công ích” với tên gọi “Khu công viên Văn hóa-Du lịch-Thể thao”, chủ đầu tư dường như chỉ tập trung xây dựng 12 block căn hộ thương mại Topaz City, Topaz Elite, với số lượng gần 4.000 căn hộ. Nhân viên kinh doanh cho biết, tất cả căn hộ hiện đã được bán sạch, giá từ 26 triệu đồng trở lên tùy vị trí.
Nhân viên này quảng cáo, khi dự án hoàn thành, cư dân của Topaz sẽ thừa hưởng một môi trường sống tuyệt vời, vì các block căn hộ được xây dựng trong một khu công viên mở hoành tráng bậc nhất quận 8. Tuy nhiên, trên thực tế tất cả các hạng mục công viên, công trình thể thao sân đa năng, nhà thi đấu, triển lãm, quảng trường, hồ cảnh quan phục vụ cộng đồng vẫn còn trên giấy và chưa biết đến bao giờ mới triển khai. Riêng khu tái định cư, chủ đầu tư cũng mới ì ạch triển khai 1 block.
Ông Kiều Công Quang, thừa nhận công tác GPMB những năm qua rất chậm do người dân phản ứng và không hợp tác. Thế nhưng, quận 8 đã lên “kế hoạch” đẩy nhanh công tác bồi thường, GPMB để chủ đầu tư triển khai dự án. Tính đến nay, phần diện tích chủ đầu tư chưa thỏa thuận và bồi thường được là 7,9ha, với khoảng 504 trường hợp bị ảnh hưởng.
Do vậy, Ban bồi thường GPMB quận 8 đang phối hợp với UBND phường 4 (quận 8), Phòng Tài nguyên-Môi trường quận 8 và chủ đầu tư tiến hành lập biên bản điều tra hiện trạng, đo vẽ và hiệp thương bản vẽ hiện trạng, thu thập hồ sơ pháp lý, lập phiếu chiết tính, tham mưu UBND quận 8 ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ, lập thủ tục cưỡng chế từ ngày 1-6-2018 đến 30-12-2019. 

Các tin khác