Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành

(ĐTTCO)-Đến thời điểm này, còn đến 9 trong tổng số 11 công trình hạ tầng xã hội phục vụ người dân chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn (khu tái định cư phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành) dang dở…
Công trình trường học ở khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn ngưng thi công nhiều tháng qua.
Công trình trường học ở khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn ngưng thi công nhiều tháng qua.

Trong đó, một số công trình nhà thầu đã ngưng hẳn thi công từ nhiều tháng qua do chủ đầu tư không thể giải ngân được vốn và giá vật tư tăng cao.

Dạo quanh một vòng khu vực thi công các công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn vào ngày 13/7, chúng tôi ghi nhận rất nhiều hạng mục đang dang dở. Trong đó, một số gói thầu xây dựng trường học, sau khi thi công được khoảng từ 20 đến 50% khối lượng, nhà thầu đã ngưng hẳn thi công từ nhiều tháng qua.

Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 1

Trung tâm văn hóa ở khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn thi công dang dở.

Một trong những công trình hiếm hoi vẫn tổ chức thi công là gói thầu 26 xây dựng trường mần non tại lô đất II-NT-2. Tuy nhiên, cũng chỉ lác đác vài công nhân.

Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 2

Sau khi đổ bê-tông, công trình trường học ngưng thi công.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, đại diện đơn vị thi công cho biết: “ Đến nay, chúng tôi thi công đã đạt khoảng 70% khối lượng công trình. Tuy nhiên, tiến độ bị ảnh hưởng do giá vật tư tăng từ 20 đến 40% so với thời điểm trúng thầu và dịch Covid-19 trong năm 2021 buộc phải dời thời gian thi công.

Niên độ của dự án đã hết nên việc thanh toán với chủ đầu tư không thực hiện được, còn việc doanh nghiệp vay vốn để phục vụ dự án cũng khó. Điều này buộc chúng tôi phải chậm lại, đợi khi có vốn dồn lực hoàn thành để bàn giao cho chủ đầu tư”.

Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 3

Một trường mần non gần hoàn thiện, nhưng nhà thầu ngưng thi công nhiều tháng qua.

Dự án thành phần hạ tầng xã hội Lộc An-Bình Sơn xây dựng 11 công trình, gồm: 4 trường mần non, 2 trường tiểu học, 2 trường trung học cơ sở, 1 trung tâm văn hóa, 1 chợ và 1 trụ sở Ủy ban nhân dân xã.

Tổng giá trị 11 hợp đồng là hơn 227 tỷ đồng. Đến thời điểm này đã hoàn thành xây dựng 2 công trình là trụ sở Ủy ban nhân dân xã và trường mần non số 3. Còn lại 9 công trình khác đang dang dở.

Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 4

Một bảo vệ trông coi vật liệu tại trường mần non.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai, đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai giao làm chủ đầu tư 11 công trình trên, cho biết, từ sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, nhiều nhà thầu chậm tổ chức thi công trở lại, điều này khiến các gói thầu không bảo đảm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Nguyên nhân việc các gói thầu dang dở và một số đã ngưng hẳn thi công được xác định là do niên độ dự án đã hết và chưa được gia hạn nên các gói thầu không hoàn thành năm 2021 chưa được bố trí vốn. Ngoài ra, đơn vị chưa có cơ sở ký phụ lục điều chỉnh tiến độ hợp đồng để tạm ứng, thanh toán giải ngân khối lượng hoàn thành trong năm 2022 cho các nhà thầu.

Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 5

Hai công nhân thi công tường rào trường mần non tại lô đất II-NT-2.

Theo Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai Nguyễn Anh Tuấn, hiện, việc điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được triển khai. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin tiếp tục triển khai các hợp đồng dở dang của dự án thành phần hạ tầng xã hội Lộc An-Bình Sơn.

Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 6
Máy móc nằm im trên công trường.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai tiếp tục đề nghị các nhà thầu tổ chức thi công. Thế nhưng, thực tế, một số nhà thầu đã ngưng thi công trên công trường. Nguyên nhân là nhà thầu không huy động đủ nhân lực, thiết bị để thi công cộng với việc giá nguyên, vật liệu và nhiên liệu tăng cao.

Hiện, cũng không thể chấm dứt hợp đồng các gói thầu, bởi lẽ, sẽ ảnh hưởng nhiều hơn. Đồng thời, không có cơ sở ký hợp đồng với các nhà thầu khác, làm kéo dài thời gian hoàn thành và bàn giao các công trình.

Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 7

Lán trại công nhân hư hỏng do lâu ngày không có người ở.

Tính đến thời điểm này, hàng trăm hộ dân đã xây dựng nhà cửa và chuyển đến sinh sống ở khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. Do đó, việc các công trình hạ tầng xã hội, đặc biệt là trường học, chậm triển khai sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh trong năm học mới.

Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 8

Công trình trường học mới hoàn thành phần móng.

Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 9
Dang dở phần tường rào công trình trường học.
Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 10
Khu vực trong khuôn viên trường mần non.
Dang dở hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành ảnh 11

Nhiều hộ dân đã chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Các tin khác