Đằng sau cuộc giải cứu SVB trị giá 1 bảng Anh của HSBC

(ĐTTCO) - Các nhà chức trách Anh chỉ mất đúng 2 ngày để giàn xếp thành công thương vụ mua lại giữa HSBC và SVB UK.
Chỉ trong vòng 2 ngày sau khi SVB chính thức sụp đổ, các quan chức Anh đã thành công giải cứu chi nhánh Anh của ngân hàng này. Ảnh: Reuters.
Chỉ trong vòng 2 ngày sau khi SVB chính thức sụp đổ, các quan chức Anh đã thành công giải cứu chi nhánh Anh của ngân hàng này. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, sự sụp đổ của Sillicon Valley Bank (SVB) tại Mỹ vào ngày 10/3 đã nhanh chóng ảnh hưởng tới nền tài chính của các nước khác, đặc biệt là Anh khi ngân hàng này đã mở một chi nhánh tại đây. Để giải cứu chi nhánh này, các quan chức Anh đã ngay lập tức tổ chức một cuộc họp với đại diện từ 8 ngân hàng lớn để thảo luận việc mua lại SVB.

Được biết, có ít nhất 2 nhà thầu trong số đó đưa ra mức giá 1,21 bảng Anh nhưng HSBC vẫn là bên được lựa chọn. Nguyên nhân là tập đoàn tài chính với khối tài sản gần 3.000 tỷ USD này có quy mô lớn và nguồn lực tốt hơn nên có thể trở thành chỗ dựa vững chắc hơn.

Trên thực tế, HSBC chỉ có chưa đến một ngày để xem xét về sổ sách và những vấn đề của SVB. Nguyên nhân là những lo ngại về khả năng cuộc khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng tới các công ty khởi nghiệp tại Anh đã dẫn đến một thỏa thuận vội vàng và nhanh chóng.

Nhận xét về điều này, ông Jerry del Missier - cựu Giám đốc Điều hành Barclays - cho biết: "Những thương vụ mua lại kiểu này thành công hay không phần lớn phụ thuộc vào chất lượng tài sản thế chấp của người vay. Tại SVB UK, chất lượng này có thể không tốt lắm vì đa phần chủ thể vay là các công ty khởi nghiệp".

Ban đầu, Ngân hàng Trung ương Anh cũng không quá gấp gáp, nhưng chỉ sau 48 giờ kể từ ngày 8/3 - thời điểm SVB thông báo huy động vốn khiến người gửi tiền hoảng loạn - SVB UK đã mất hơn một nửa số tiền gửi.

Ngay cả khi NatWest - ngân hàng thanh toán bù trừ của chi nhánh này - đã ngừng xử lý các giao dịch rút tiền, các quan chức Anh vẫn không thể liên hệ với Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ để đàm phán thêm về khả năng hoạt động riêng lẻ của SVB UK.

Khi cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt hôm 11/3 đã phải lên tiếng trấn an các khách hàng của SVB UK rằng chính phủ sẽ hỗ trợ họ, đồng thời liên hệ với các nhà thầu tiềm năng để bàn bạc về thương vụ cứu trợ nói trên.

Thậm chí, các quan chức Bộ Tài chính Anh còn chuẩn bị sẵn một "kế hoạch B để giải thể SVB và hỗ trợ người gửi tiền", phòng trường hợp không bên nào chấp nhận mua lại chi nhánh.

Thời hạn 30 phút

Ngày 12/3, ngay khi cuộc đàm phán với các ngân hàng bắt đầu, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã lập tức mở một cuộc họp trực tuyến với Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey và Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt để bàn bạc.

Trong khi đó, Giám đốc Điều hành HSBC Noel Quinn và Giám đốc Điều hành HSBC chi nhánh Anh Ian Stuart đã bắt đầu phân tích hồ sơ của SVB UK để đưa ra quyết định. Đặc biệt, ngân hàng đầu tư Robey Warshaw - đối tác tư vấn của HSBC - cũng đã tham gia cuộc đàm phán để giúp đỡ tập đoàn tài chính này trong thương vụ SVB.

Vào buổi tối cùng ngày, các quan chức Bộ Tài chính Anh đã đặt thời hạn 30 phút cuối cùng để các nhà thầu đưa ra quyết định.

Theo một nguồn tin nội bộ, có ít nhất 5 ngân hàng muốn mua lại SVB UK, một trong số đó thậm chí còn đánh giá đây là thương vụ tiềm năng khi cho biết 75% tài sản của chi nhánh này có chất lượng tốt. Cuối cùng, HSBC là đơn vị được chọn.

Những rủi ro liên quan

Chia sẻ suy nghĩ về thương vụ này, ông Noel Quinn cho biết: "Việc mua bán này sẽ củng cố mảng ngân hàng thương mại và giúp chúng tôi tăng cường năng lực phục vụ các doanh nghiệp đang trên đà phát triển nhanh, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực công nghệ và khoa học đời sống".

"Lĩnh vực công nghệ của Anh đang nằm trong top đầu thế giới và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế khi luôn hỗ trợ hàng trăm nghìn việc làm", ông nói thêm.

Theo Reuters, SVB chi nhánh Anh hiện thu hút khoảng 3.000 khách hàng khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ.

Do đó, đây sẽ là một thương vụ tiềm năng khi HSBC xử lý hoàn toàn được sổ sách của chi nhánh này. Được biết, việc khó khăn nhất khi tiếp quản một ngân hàng mới là định giá chính xác và phân bổ lại các khoản vay cũ do chúng có quá nhiều tính chất khác nhau. Điều này còn phức tạp hơn khi đa số khách vay của SVB là các công ty khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đã nhấn mạnh rằng thỏa thuận mua bán này sẽ đảm bảo tiền gửi của khách hàng tại SVB UK sẽ được bảo vệ và có thể giao dịch bình thường, không cần đến sự hỗ trợ của người dân khi đóng thuế.

Theo Zing

Các tin, bài viết khác