SVB sụp đổ, Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất?

(ĐTTCO) - Sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần sau.
Fed sẽ không chùn bước sau vụ sụp đổ của SVB. (Ảnh: Reuters)
Fed sẽ không chùn bước sau vụ sụp đổ của SVB. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, khi Fed bắt đầu tăng lãi suất để khống chế lạm phát, họ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi có thứ gì đó đổ vỡ.

Vì vậy, ngay cả khi sau khi SVB sụp đổ, có thể kéo theo vài ngân hàng khác sụp đổ, buộc các cơ quan quản lý phải can thiệp, thị trường vẫn tin rằng Fed sẽ tiếp tục nỗ lực chống lạm phát. Theo góc nhìn của Phố Wall, các sự kiện kịch tích trên là chưa đủ để các nhà hoạch định chính sách của Fed ngừng tay.

“Liệu các vụ sụp đổ mới đây trong ngành ngân hàng có phải những đổ vỡ sẽ khiến Fed đảo chiều chính sách? Thị trường nhìn chung không nghĩ như vậy”, chiến lược gia trưởng Quincy Krosby tại LPL Financial cho hay.

Mặc dù nhận định của thị trường khá biến động trong ngày 13-3, các nhà đầu tư vẫn nghiêng về khả năng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Họ dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 21-22 tháng 3 tới.

Cũng theo dự báo của Goldman Sachs, Fed nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 5, tháng 6 và tháng 7, như vậy lãi suất sẽ lên ngưỡng từ 5,25% lên 5,5%.

Các tin, bài viết khác